Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bạn cần tránh ăn các thực phẩm này khi bị viêm khớp

Bị viêm khớp bạn cần chú ý tránh những thực phẩm dưới đây để không bị đau nặng hơn nhé.

Viêm khớp là bệnh gì?

Viêm khớp cần tránh thịt đã qua chế biến. Nguồn ảnh: Internet

Viêm khớp là một thuật ngữ chung của tất cả các rối loạn có ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của khớp. đây là một bệnh lý thường gặp, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động do đau đớn. dấu hiệu thường gặp nhất của viêm khớp đó là hạn chế tầm vận động của khớp và đau tại khớp. các triệu chứng khác có thể có đó là sưng, nóng, đỏ tại khớp và cứng các cơ liên quan đến khớp. có khoảng 100 loại viêm khớp, trong đó có thể là bệnh viêm khớp đơn thuần hoặc viêm khớp có ảnh hưởng đến các cơ quan khác. hai loại viêm khớp thường gặp nhất là: viêm xương khớp (oa) và viêm khớp dạng thấp (ra).

Viêm xương khớp: viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. vị trí tổn thương chủ yếu của viêm xương khớp là sụn khớp-sụn là mô bao bọc các đầu xương có vai trò làm giảm ma sát và đảm bảo các đầu xương có thể dẽ dàng trượt lên nhau khi vận động khớp. vì vậy khi bị viêm xương khớp làm các khớp khó chuyển động, biến dạng thậm chí các xương lệch khỏi vị trí bình thường. các khớp thường bị viêm đó là các khớp bàn tay, cột sống, đầu gối, hông. bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt từ 40 tuổi trở lên. tuy nhiên viêm xương khớp cũng có thể gặp ở người trẻ đặc biệt là sau các chấn thương tại khớp.

Viêm khớp dạng thấp: đây là một bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, vị trí tổn thương đầu tiên trong viêm khớp dạng thấp là các màng hoạt dịch, sau đó làm rối loạn các thành phần khác trong khớp. đối tượng thường mắc viêm khớp dạng thấp là phụ nữ trên 40 tuổi.

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp

Thịt đỏ đã qua chế biến: các sản phẩm như xúc xích nhiều chất béo, bánh mì kẹp thịt dễ gây viêm và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về khớp do các loại thịt chế biến quá kỹ này có chứa nitrit và purin. một nghiên cứu được công bố trên tạp chí bmc musculoskeletal disorders đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ tươi có liên quan đến việc giảm nguy cơ thay khớp háng so với thịt chế biến sẵn. do đó, những người bị đau nhức xương nên ăn thịt nấu chín bình thường thay vì ăn thịt chế biến sẵn.

Đồ uống có đường: Nhìn chung, đồ uống có chứa đường bổ sung, chẳng hạn như nước ngọt có ga và nước chanh hoặc trà có đường, cũng có liên quan đến chứng viêm. Điều này có thể góp phần làm gia tăng các vấn đề về khớp. Do vậy, uống quá nhiều nước ngọt có ga và đồ uống có đường khác dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

Thức ăn nhanh, bơ hoặc thức ăn chiên kỹ: Bởi chúng có thể kích thích phản ứng viêm, làm giãn mạch, khiến tình trạng đau khớp càng trở nên trầm trọng.

Các món ăn mặn, nhiều muối: dung nạp quá nhiều muối trong cơ thể sẽ làm tăng hàm lượng natri, đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ canxi, dễ dẫn đến tình trạng đau nhức xương khớp và viêm khớp mãn tính.

Thịt mỡ, bơ, thịt nguội, chà bông, xúc xích: đây là nhóm thực phẩm gây tăng lipit máu bất lợi, tăng phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp.

Ngoài ra, người bệnh xương khớp cũng nên tránh các loại thức uống có cồn như rượu, bia, cà phê… để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/ban-can-tranh-an-cac-thuc-pham-nay-khi-bi-viem-khop-65286.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ban-can-tranh-an-cac-thuc-pham-nay-khi-bi-viem-khop/20220715085316758)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm mãn tính thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Không giống như các tổn thương có tính hao mòn trong thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến lớp lót trong của bao khớp, gây ra sưng đau, cuối cùng có thể dẫn đến mòn xương và biến dạng khớp.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY