Tai , Mũi , Họng hôm nay

6 loại thực phẩm giúp người bệnh vượt qua cơn đau họng

Thời tiết vừa nắng lại mưa của miền Nam sẽ khiến nhiều người dễ bị nhiễm bệnh, mà đau họng là một trong những triệu chứng gây khó chịu.
Nếu bạn đang bị đau họng, viêm hay nhiễm trùng cổ họng, hãy tránh những đồ ăn khô, giòn và nóng. Thay vào đó, hãy ăn và uống những loại thực phẩm dưới đây để cải thiện tình trạng đau buốt trong cổ họng và quan trọng hơn là giúp bạn đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.
Ảnh: Internet.
1. Món tráng miệng với sữa

Khi viêm họng, bạn sẽ không thể ăn hay uống như thông thường, điều này khiến cơ thể dễ bị thiếu nước. Lựa chọn đồ ăn nhẹ kèm sữa sẽ giúp cơ thể đỡ bị mất nước và có thêm dinh dưỡng.

Ngoài ra, các loại sữa chua cũng rất thích hợp để giải nhiệt cho người đang bị đau họng.
Ảnh: Internet.
2. Bột yến mạch

Bột yến mạch mềm, giúp dễ nuốt khi ăn. Bạn có thể thêm một chút mật ong để có hương vị thơm ngon hơn và giúp làm dịu cổ họng đang đau của bạn.
Ảnh: Internet.
Ngoài ra, bột yến mạch luôn nằm trong thực đơn đồ ăn lành mạnh, giúp mau no, tiêu hóa nhẹ nhàng và thời gian chế biến cũng vô cùng nhanh và đơn giản.

3. Khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền là một lựa chọn tốt cho bữa ăn của người bị đau họng vì nó chứa nhiều chất xơ, mềm, giúp họng đỡ đau rát hơn khi nuốt.
Ảnh: Internet.
Bạn có thể thêm kem hoặc bơ cho món khoai tây nghiền của mình để tăng hương vị khi ăn.

4. Các món cháo và súp

Súp mềm mịn với nhiều rau củ cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng. Cháo cũng là món dễ nấu và bạn có thể kết hợp vào cháo các loại đạm như cháo gà, cháu thịt nạc, cháo thịt bò, cháo cá… cùng các loại rau củ làm ngọt như cà rốt, nấm, bí đỏ… Đặc biệt, khi bạn ăn súp hay cháo gà, họng của bạn sẽ mau khỏi hơn bởi các đặc tính chống viêm của thịt gà.
Ảnh: Internet.
Bạn nên dùng nước hầm xương để nấu cháo hoặc súp vì nước dùng xương giúp giảm viêm, thỏa mãn cơn đói, làm ấm cơ thể, giảm bớt tình trạng tiêu hóa và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng.

5. Trứng cuộn

Trứng cuộn là một món ăn dễ làm, dễ mua, nhiều dinh dưỡng. Một quả trứng chứa một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất như A, B5 và B2, cũng như kẽm, protein và chất béo lành mạnh.
Ảnh: Internet.
Hãy làm món trứng cuộn với chút cà chua hay nấm thái nhỏ để tăng thêm chất xơ và dinh dưỡng, trộn đều với trứng rồi hấp hoặc chiên. Món ăn mềm và đủ dinh dưỡng này sẽ giúp bạn dễ ăn.

6. Các loại sinh tố

Trong lúc mệt mỏi, họng đau, thậm chí gây sốt khiến bạn không muốn nhai và nuốt bất cứ thứ gì thì sinh tố là một lựa chọn dễ chịu hơn tất cả.
Ảnh: Internet.
Các loại sinh tố trái cây và rau củ mát sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể không bị mất nước, dễ hấp thụ. Bạn có thể lựa chọn các loại quả có tính giải nhiệt, nhiều nước như lê, táo, đu đủ… và các loại rau củ thanh nhiệt như rau má, cải xoăn…

Theo Thanh Huyền - Sài Gòn Tiếp Thị
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/6-loai-thuc-pham-giup-nguoi-benh-vuot-qua-con-dau-hong-n400861.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY