Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 lý do khiến bạn nên ăn nấm nhiều hơn

Nấm là thực phẩm duy nhất cung cấp vitamin D, một chất dinh dưỡng không dễ kiếm trong nhiều loại thực phẩm thông thường.

Nấm thật sự xứng đáng được bạn cất vào giỏ hàng và chế biến trong các bữa ăn thường xuyên hơn. dưới đây là 6 lýdo khiến bạn ăn nấm nhiều hơn:

Nấm cung cấp vitamin D

Ảnh minh họa.

Nấm là thực phẩm duy nhất cung cấp vitamin d, một chất dinh dưỡng không dễ kiếm trong nhiều loại thực phẩm thông thường. đó là vì nấm có thể tạo ra vitamin d khi tiếp xúc với tia uv. ví dụ, một cây nấm portabella được xử lý bằng tia cực tím chứa nhiều hơn 100% giá trị dinh dưỡng hàngngày của vitamin d. hãy kiểm tra bảng thông tin dinh dưỡng để biết hàm lượng vitamin d có trong nấm portabella, nấm mỡ trắng và nấm cremini nâu (nâm baby bella). những loại này thường sẽ được chế biến nhiều hơn.

Nấm có vị của thịt

Vị của nấm được miêu tả bằng từ ‘umami’, một từ của nhật bản có nghĩa là ‘vị ngọt thịt’, cũng được biết đến là hương vị thứ 5 trong ẩm thực bên cạnh ngọt, mặn, chua, và đắng. nấm portabella (và nấm cremini) có vị đậm đà hơn, mặc dù hương vị nhè nhẹ của nấm mỡ sẽ trở nên đậm hơn khi được nấu chín. nấm portabella cũng có cấu trúc nhiều thịt, đó là lí do tại sao chúng ta lại thường xuyên thấy loại nấm này được nướng nguyên miếng hoặc phục vụ trên bánh mì thay cho bánh mì kẹp thịt.

nấm chứa nhiều selenium

Nấm là một trong những nguồn giàu selen nhất trong các loại nông sản. Đó là một khoáng chất hoạt động giống như một chất chống oxy hóa trong cơ thể chúng ta, bảo vệ các tế bào và chống lại các loại tổn thương có thể dẫn đến bệnh tật. Selen cũng đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch.

Nấm có thể hoàn toàn ‘biến mất’ khi được xay cùng với thịt

Với hương vị và kết cấu tương tự như thịt cùng khả năng hòa quyện cùng thịt xay, nấm là một cách hoàn hảo để cắt giảm lượng thịt bò xay (hoặc thịt lợn xay, thịt gà hoặc gà tây) yêu cầu trong các công thức nấu ăn. với thủ thuật này, chúng cũng sẽ giảm được lượng calo và chất béo trong công thức của mình.

Hãy ghi nhớ các tỷ lệ đề xuất này trong công thức của mình:

1- hamberger và bánh mì thịt xay: sử dụng 25% nấm và 75% thịt xay

2- bánh taco: sử dụng 50% đều cho mỗi loại nấm và thịt xay
3-nước sốt mì ống: sử dụng 70% nấm và 30% thịt xay

Nấm có thể hỗ trợ giảm béo

Nấm chứa rất ít hàm lượng calo. chỉ có khoảng 20 calo trong một khẩu phần gồm năm cây nấm mỡ hoặc một cây nấm portabella.mặc dù chứa ít calo như vậy nhưng nấm vẫn thỏa mãn được người ăn, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí appetite, những người đổi ăn nấm thay thịt vào bữa trưa sẽ giảm lượng calo và chất béo họ nạp vào cơ thể, tuy nhiên những người này cho biết họ vẫn cảm thấy no và hài lòng như những người ăn thịt khác.

nấm là một loại cây trồng có khả năng chịu đựng

Nấm có thể trồng trong khay để trong nhà, không cần ánh sáng mặt trời cũng như đất canh tác, cũng như quá nhiều nước. Khi chúng ta ăn nấmthay cho thịt, hoặc là ăn chúng khi được xay nhuyễn cùng thịt, chúng ta cũng đang giảm tổng lượng carbon thải ra trong bữa ăn của mình.

Theo CTV Bùi Ly/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/6-ly-do-khien-ban-nen-an-nam-nhieu-hon-832361.vov

Theo CTV Bùi Ly/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-ly-do-khien-ban-nen-an-nam-nhieu-hon/20210203080226904)

Chủ đề liên quan:

giảm béo thịt thực phẩm vitamin d

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY