Dinh dưỡng hôm nay

6 món ăn tự nhiên, dễ tìm giúp bạn… giảm cân

Một số thực phẩm và gia vị chứa các hoạt chất tự nhiên khiến cơ thể bạn dễ đốt cháy chất béo hơn hoặc no lâu hơn, từ đó giảm cân như ý.

Tờ Daily Mail của Anh đã "điểm mặt" 6 loại thực phẩm giúp bạn… giảm cân khi ăn, theo lời khuyên của nhà khoa học thực phẩm - tiến sĩ dinh dưỡng Vincent Candrawinata từ Đại học New Castle (Anh).

1. Hai gia vị cay nóng: ớt và gừng

Theo tiến sĩ Vincent Candrawinata, chất capsaicin tạo nên vị cay trong ớt giúp tăng tốc độ trao đổi chất, giảm huyết áp và kích thích tiêu hóa. Nó cũng giúp bạn tăng cường cảm giác no nên khi thưởng thức món ăn và giảm cảm giác thèm ăn sau đó.

Chất tạo ra vị cay của ớt có rất nhiều tác dụng lên sức khỏe và cân nặng của bạn - ảnh minh họa từ Internet

Trong khi đó, gừng cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và ổn định đường huyết. Hệ thống tiêu hóa xử lý mọi thứ tốt hơn cũng giúp bạn giảm cân.

2. Rong biển

Rong biển vốn rất ít carbohydrate và calo, do đó bạn có thể ăn nhiều nó mà không sợ mập. Nó còn chứa một chất xơ tự nhiên đặc biệt gọi là alginate, có thể ức chế các enzyme tiêu hóa chất béo, vì vậy khiến chất béo bạn nạp vào từ các món ăn khác khó bị cơ thể hấp thụ.

3. Các loại đậu

Đậu chứa nhiều vitamin nhóm B, chất xơ và protein. Tất các các chất bổ này đều thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhờ đó giúp bạn dễ giảm cân. Protein trong đậu đòi hỏi cơ thể đốt cháy một lượng calo lớn hơn để tiêu hóa chúng, so với khi tiêu hóa các thực phẩm khác. Đậu cũng giàu arginine, một axit amin kích thích cơ thể đốt nhiều carbohydrates và chất béo hơn để lấy năng lượng.

4. Táo

Táo giàu pectin, một thành phần sẽ liên kết với nước trong cơ thể để hạn chế lượng mỡ bị cơ thể thấp thụ. Nó cũng giàu chất xơ, vitamin C và giúp bạn điều chỉnh đường huyết rất tốt.

Táo và cà phê là 2 trong số các "siêu thực phẩm" giúp giảm cân - ảnh minh họa từ Internet

5. Thịt cừu

Thịt cừu, đặc biệt là phần sườn cừu là một trong các loại thịt có tỉ lệ protein và chất béo tốt nhất, đồng thời giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất của cơ thể nhiều hơn 30% so với lúc cơ thể tiêu thụ carbohydrates. Thay thế carbohydrates bằng các loại protein chất lượng cũng là cách ức chế các hormone gây đói.

6. Cà phê

Cà phê chứa caffeiin, là chất chống oxy hóa, tăng cường giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng sự trao đổi chất. Bạn nên dùng cà phê không đường để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất.

A. Thư (Theo Daily Mail)
Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (http://nld.com.vn/suc-khoe/6-mon-an-tu-nhien-de-tim-giup-ban-giam-can-20191111173156763.htm)

Tin cùng nội dung

  • Nên uống 100ml nước ép cải bó xôi hàng ngày, giúp loại bỏ độc tố và táo bón. Nước ép cam cũng rất hữu dụng với chứng khó đi tiêu này.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Em 25 tuổi, cao 1m62, nặng 65kg, em thấy mình mập quá và muốn giảm cân. Em muốn đi khám dinh dưỡng để hỏi BS chế độ ăn tốt nhất cho em, nhờ Mangyte hướng dẫn. Em xin cảm ơn! (Thúy Hạnh – hanhmeocon…@yahoo.com)
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY