Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 thực phẩm được mệnh danh kẻ nhặt rác của mỡ máu, lưu thông mạch máu, ngừa đột qụy

Khi mạch máu có quá nhiều chất tích tụ, sẽ gây ra tắc mạch máu, đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây tắc mạch máu và đột quỵ.

Cơ thể con người sau một thời gian vận hành, hoạt động, ‘rác thải’ sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể, nhất là tại các thành mạch máu, gây ảnh hưởng tới khả năng tuần hoàn máu. Nếu không nhanh chóng xử lý ‘rác thải’ này thì chúng sẽ trở thành nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý như: mỡ máu, xơ cứng mạch máu… rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, chúng ta lại hiếm khi quan tâm tới vấn đề này, không bao giờ nghĩ tới việc làm sạch mạch máu mà còn thích ăn uống linh tinh. với nhiều bạn trẻ, do sinh hoạt không điều độ, ăn uống thiếu khoa học nên còn rất trẻ đã mắc bệnh của người già.

Nguy hiểm nhất, khi mạch máu tắc nghẽn thì nguy cơ đột quỵ là rất cao, nhất là trong những ngày đông giá rét như thế này.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm có thể giúp bạn làm sạch mạch máu, lưu thông khí huyết, ngăn ngừa đột quỵ.

Bí đao

Bí đao là thực phẩm rất tốt choc cơ thể, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, lợi tiểu, tiêu sưng. ăn thường xuyên sẽ giúp làm giảm lượng mỡ máu trong cơ thể. khi lượng mỡ máu giảm xuống thì mạch máu sẽ được khơi thông, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Ngoài ra, bí đao còn có công dụng hạn chế nguy cơ bị xơ cứng động mạch, giảm thiểu khả năng mắc bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp.

Cà tím

Cà tím là loại quả có hàm lượng photpho dồi dào. chất này nằm trong nhóm flavonoid với công dụng làm mềm mạch máu và tăng độ đàn hồi của mạch máu. cà tím còn có công năng làm giảm các mao mạch. vì có tính thẩm thấu nên nó rất tốt trong việc ngăn chặn nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, xuất huyết.

Đó là lý do vì sao mà những người mắc bệnh liên quan tới tắc nghẽn mạch máu hay được bác sĩ khuyên nên bổ sung cà tím vào bữa ăn hàng ngày.

Rong biển

Rong biển là một loại rau có hàm lượng polysaccharide laminarin và salina dồi dào. Đây là những chất có thể làm tăng hoạt động của heparin, làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông. Đồng thời, chúng cũng còn có công dụng làm giảm hàm lượng lipoprotein và cholesterol xấu trong cơ thể.

Nhờ đó có thể hạn chế những tổn thương ở máu máu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tích cực với hệ tim mạch, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu carotene thiết yếu cho cơ thể. Thường xuyên ăn cà rốt giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, chất pectin trong cà rốt khi kết hợp với thủy ngân sẽ làm giảm thành phần độc hại, rác thải trong cơ thể.

Nhờ đó có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn, lưu thông máu hiệu quả. cũng vì thế mà giúp quá trình bài tiết chất độc ra ngoài cơ thể diễn ra nhanh hơn.

Cà chua

Cà chua là loại quả có hàm lượng vitamin cao, gấp 20 lần táo. vì thế, cà chua được xếp vào nhóm thực phẩm nên ăn hàng ngày. nó có tác dụng cải thiện tình trạng oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ mạch máu, tăng cường độ đàn hồi và phòng tình trạng xuất hiện cục máu đông hiệu quả.

Hành tây

Hành tây cũng rất tốt cho mạch máu. Trong củ hành tây có chứa prostaglandin A với công dụng làm giảm độ nhớt của máu, giúp giãn mạch máu. Bên cạnh đó hành tây còn có chất diallyl disulfide. Chất này có tác dụng tăng cường hoạt động quá trình phân hủy fibrin và làm giảm lipid máu hiệu quả.

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/6-thuc-pham-duoc-menh-danh-ke-nhat-rac-cua-mo-mau-luu-thong-mach-mau-ngua-dot-quy-d52189.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/6-thuc-pham-duoc-menh-danh-ke-nhat-rac-cua-mo-mau-luu-thong-mach-mau-ngua-dot-quy-d52189.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/6-thuc-pham-duoc-menh-danh-ke-nhat-rac-cua-mo-mau-luu-thong-mach-mau-ngua-dot-quy-391105)

Tin cùng nội dung

  • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY