Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 thực phẩm thần dược cho làn da

Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn gái có làn da mịn màng, sáng trắng... cung cấp dưỡng chất thiết yếu giúp bạn có “làn da em bé” mỗi ngày.
Súp lơ xanh

Đây là loại rau đứng đầu bảng về lượng protein, đường, mỡ, vitamin và carotene. Những dưỡng chất quý giá này khiến cho rau có thể làm tăng khả năng chống tổn thương và tăng tính đàn hồi cho da. Súp lơ xanh có vị thơm, giòn, ít bị biến sắc khi gặp nóng nên bạn có thể xào, nấu canh hoặc trộn nộm đều rất ngon.

Bì lợn

Hàm lượng collagen và eslastin dồi dào trong bì lợn là liều Thu*c đại bổ cho các tế bào da. Nó cũng có thể là phẳng các nếp nhăn và tăng cường tính đàn hồi cho da, tạo nên làn da săn chắc. Song vì bì lợn có chứa hàm lượng mỡ lớn nên khi chế biến bạn nên cắt giảm hàm lượng mỡ trong các loại thực phẩm đi cùng để tránh rơi vào tình trạng béo phì do thức ăn thừa mỡ.

Quả kiwi

Lượng vitamin C lớn ở các loại quả này có thể ngăn chặn các sắc tố đen hình thành, làm sáng da, đồng thời làm mờ những nốt tàn nhang trên da. Có điều bạn nên nhớ rằng do quả kiwi có tính hàn nên nếu bạn là người hay bị lạnh bụng, đau bụng đi ngoài hoặc đi tiểu nhiều thì bạn không nên dùng loại quả này. Phụ nữ có kinh nguyệt nhiều hay có tiền sử đẻ non cũng nên tránh xa kiwi.

Tảo biển

Loại thực phẩm mang tính kiềm này có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Do đó, thường xuyên ăn tảo biển có thể điều tiết độ pH trong máu, giảm mỡ máu và điều tiết cholesterol giúp da tiết ra ít dầu. Một lưu ý khi mua tảo biển là nên tránh những loại có màu sắc tươi, có độ giòn bởi đây là những loại tảo đã trải qua quá trình gia công bằng hóa chất độc hại. Trong quá trình nuôi trồng, tảo biển rất dễ bị nhiễm bẩn. Vì vậy, trước khi nấu nướng nên dùng nước ngâm sau đó rửa sạch để đảm bảo vệ sinh.

Đậu nành

Rất giàu vitamin E và có chứa hợp chất BBIC, chất có khả năng ức chế hoạt động của protease, loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình dẫn đến chứng da xơ cứng. Vì vậy, sử dụng đậu nành thường xuyên có thể khiến da mềm mịn, săn chắc. Ngoài ra hợp chất isof lavones trong đậu nành còn có tác dụng như một nội tiết tố nữ giúp da mịn màng. Nếu bạn sử dụng trực tiếp đậu nành thì tỉ lệ hấp thụ của cơ thể chỉ đạt 65%. Nhưng nếu dùng các sản phẩm chế biến từ đậu nành thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Khi được ủ thành giá đỗ, đậu nành còn sản sinh ra lượng vitamin C có tác dụng làm trắng da.

Cá hồi

Omega 3 trong dầu cá hồi có thể nâng cao tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ những chất phá hủy collagen, kích thích việc giữ ẩm cho da và ngăn chặn hình thành các nếp nhăn. Thường xuyên ăn cá hồi có thể giúp giảm nếp nhăn những tác dụng tuyệt vời này chỉ có thể đạt hiệu quả cao nhất nếu bạn biết kết hợp đúng cách với các thực phẩm khác. Tránh dùng đường và hạn chế tối đa việc sử dụng bột tinh chế, tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất. Cách này sẽ làm cho cá hồi đạt hiệu quả chống nếp nhăn cao nhất.

Cà chua

Hàm lượng carotene và Lycopene trong cà chua có thể là phẳng các nếp nhăn, làm cho da dẻ mịn màng và giúp da tránh khỏi rám nắng. Cũng giống như chất carotene trong cà rốt, hai chất này đều hòa tan trong mỡ. Do đó, nếu bạn ăn sống thì tỉ lệ chất mà cơ thể hấp thu được từ loại quả này rất thấp. Song nếu bạn xào cùng trứng hoặc nấu canh thì tỉ lệ hấp thu sẽ tăng đáng kể. Ngoài việc bồi bổ cho làn da từ bên trong, cà chua còn là nguyên liệu quý giá để làm mặt nạ. Hãy giã nát cà chua, thêm một chút đường trắng và bôi lên da mặt hàng ngày, bạn sẽ có làn da mịn màng nổi bật.

Cà rốt

Hàm lượng đường, protein và các loại vitamin ở cà rốt đều tương đối cao. Nhưng cao nhất phải kể đến carotene B. Ở cà rốt lượng carotene B luôn cao hơn 30 - 100 lần so với các loại rau thông thường. Đây là dưỡng chất rất quý giá cho da vì carotene không chỉ có tác dụng bảo vệ kết cấu tế bào thượng bì, giúp duy trì cơ năng của tổ chức tế bào da, giảm nếp nhăn cho da mà còn làm cho da mềm mại, mịn màng. Carotene là chất tan trong mỡ nên tác dụng của nó được phát huy tốt nhất khi ăn cùng với thịt. Vì thế hãy nhớ ninh hoặc xào cà rốt với thịt để có được những tác dụng tốt nhất của thứ mỹ phẩm từ thiên nhiên này.

BS. THU HƯƠNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/6-thuc-pham-than-duoc-cho-lan-da-n60859.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY