Ngoại Thận - Tiết niệu hôm nay

Điều trị ngoại khoa theo hướng chuyên sâu với các bệnh lý Thận - Tiết niệu, bao gồm chữa trị các chứng bệnh tiền liệt tuyến (u xơ và ung thư) bằng các phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện qua niệu đạo; phẫu thuật khâu treo âm đạo vào u nhô trong điều trị bệnh lý sa sàn chậu ở nữ qua nội soi ổ bụng; phẫu thuật cắt bàng quang toàn phần, thay thế bàng quang bằng ruột non, ruột già (phẫu thuật Camay). Các bệnh lý thường gặp như: ung thư bàng quang, sỏi hệ tiết niệu, nhiễm khuẩn tiết niệu, chấn thương thận, chấn thương niệu đạo, u xơ tiền liệt tuyến, ung thư thận, ung thư tiền liệt tuyến,...

6 trường hợp cấp cứu đường tiết niệu có thể điều trị được

Tiết niệu là một chuyên ngành y học chuyên xử lý các vấn đề về hệ tiết niệu ở cả nam giới và nữ giới, cũng như xử lý các vấn đề về hệ Sinh d*c nam.
Hầu hết các vấn đề về tiết niệu là mãn tính, ví dụ như phì đại tiền liệt tuyến lành tính và tiểu tiện không tự chủ. Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề về đường tiết niệu được liệt vào danh sách các vấn đề cấp cứu và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để đảm bảo sức khỏe.

Các vấn đề về tiết niệu có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan khác nhau của cơ thể. Dưới đây là 6 trường hợp cấp cứu đường tiết niệu bạn nên biết để đảm bảo mình được điều trị và chăm sóc kịp thời. Trong số 6 tình trạng này, rất nhiều tình trạng thường ảnh hưởng đến nam giới, tuy nhiên, cũng có một số tình trạng ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới.

Cương cứng kéo dài

Cương cứng kéo dài được định nghĩa là tình trạng cương cứng kéo dài trên 4 tiếng mà không có sự kích thích T*nh d*c nào. Ngoài ra, việc xuất tinh sẽ không làm tình trạng cương cứng kéo dài giảm đi.

Dạng thường gặp nhất là cương cứng kéo dài do thiếu máu cục bộ. Trong tình trạng cương cứng kéo dài, các thể hang nằm dọc theo trục D**ng v*t bị cứng lại, trong khi đầu D**ng v*t lại mềm. Ngoài ra, D**ng v*t thường xuyên bị cương cứng và đó là lý do khiến nam giới phải đến gặp bác sỹ ngay lập tức.

Cương cứng kéo dài thường có nguyên nhân là do tắc nghẽn dòng chảy tĩnh mạch và là hội chứng khoang của D**ng v*t.

Khoảng 25% số trường hợp cương cứng kéo dài có liên quan đến bệnh hồng cầu hình liềm, ung thư di căn hoặc bệnh leukemia. Lạm dụng một số loại Thu*c như cocain, methamphetamine, và Thu*c phi*n cũng có thể dẫn đến tình trạng cương cứng kéo dài. Ngoài ra, cương cứng D**ng v*t cũng có thể là do phản ứng phụ của việc dùng các Thu*c kê đơn như Thu*c chẹn kênh canxi, Thu*c chống loạn thần và warfarin (Thu*c làm loãng máu).

Việc giảm liên tục dòng máu chảy trong động mạch có thể dẫn đến các triệu chứng như phù, thiếu dưỡng khí, nhiễm toan, xơ hóa, bất lực và hoại tử mô. Nếu không được điều trị, cương cứng kéo dài có thể sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống T*nh d*c của bạn. Tình trạng cương cứng kéo dài càng để lâu và không được điều trị, thì nguy cơ rối loạn chức năng D**ng v*t vĩnh viễn càng cao. Mục tiêu điều trị chủ yếu là giảm sự sưng phù ở D**ng v*t.

Xoắn tinh hoàn

Trái ngược với những gì bạn nghĩ, xoắn tinh hoàn không phải là việc hai tinh hoàn đổi chỗ cho nhau mà là tình trạng thừng tinh hoàn bị xoắn lại với nhau. Xoắn tinh hoàn thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và nam thanh niên tuổi vị thành niên, nhưng cũng có thể xảy ra với bất cứ độ tuổi nào. Xoắn tinh hoàn thường rất hiếm gặp ở nam giới trên 30 tuổi.

Hai yếu tố nguy cơ của xoắn tinh hoàn là tinh hoàn ẩn và u tinh hoàn. Nam giới bị xoắn tinh hoàn thường có cảm giác đau nhói ở một điểm và sau đó sẽ bị sưng tinh hoàn. Đau cũng thường kèm theo buồn nôn và nôn mửa.

Cũng như với tình trạng cương cứng kéo dài, thời gian là yếu tố tối quan trọng với điều trị xoắn tinh hoàn. Nếu phẫu thuật được tiến hành trong vòng 6 giờ đầu tiên, thì tỷ lệ bảo toàn được tinh hoàn là 80%. Nếu đã quá 12 tiếng, thì tỷ lệ bảo phẫu thuật thành công chỉ còn 20%. Mục tiêu của phẫu thuật là tháo xoắn tinh hoàn để lấy lại được lưu lượng máu tới nuôi tinh hoàn. Trong trường hợp tinh hoàn đã bị hoại tử, thì tinh hoàn có thể sẽ cần được cắt bỏ.

Bí tiểu cấp tính

Bí tiểu cấp tính chủ yếu xảy ra ở nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo và việc phì đại tiền liệt tuyến sẽ làm tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu.

Mặc dù bí tiểu cấp tính thường gặp ở nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính, nhưng bí tiểu cấp tính cũng có thể xảy ra do các vấn đề gây ức chế quá trình làm rỗng bàng quang, ví dụ như bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng, bệnh thần kinh do tiểu đường, do dùng Thu*c kháng choninergic… Bí tiểu cấp thường xảy ra với các bệnh nhân nội trú, là những bệnh nhân sử dụng một số loại Thu*c làm giảm khả năng tự làm rỗng của bàng quang và ít có khả năng vận động. Ngoài ra, tình trạng táo bón cũng có thể khiến việc bí tiểu trở nên nặng hơn.

Thông thường, bí tiểu thường sẽ gây đau đớn nhưng với những người mất bù mãn tính ở bàng quang thì sẽ không gây đau. Nếu không được điều trị, bí tiểu cấp có thể dẫn đến tiểu tiện không tự chủ và sau vài ngày dãn đến suy thận cấp. Do vậy, bí tiểu cấp tính cần được điều trị sớm để giảm đau và dự phòng biến chứng.

Hoại tử Fournier

Hoại tử Fournier là một tình trạng hiếm gặp, là một dạng của viêm cân mạc hoại tử, ảnh hưởng đến cơ quan Sinh d*c nam và vùng đáy chậu hoặc vùng nằm giữa bìu và hậu môn. Cũng như các dạng viêm cân mạc hoại tử khác, tình trạng nhiễm trùng sẽ gây hoại tử các tế bào mềm. Với tình trạng hoại tử Fournier, tình trạng nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng đến cơ trơn bìu và các mạc tại đây. Hoại tử Fournier tiến triển rất nhanh và nếu trì hoãn điều trị thì tiên lượng sẽ rất xấu.

Các yếu tố nguy cơ góp phần gây ra tình trạng hoại tử Fournier bao gồm vệ sinh vùng đáy chậu kém, bệnh tiểu đường, HIV/AIDS, ung thư, hẹp niệu đạo, áp xe quanh hậu môn. Tình trạng nhiễm trùng đi kèm với hoại tử Fournier thường khá nghiêm trọng và có các dấu hiệu như: sốt, đau bìu, đau tầng sinh môn, viêm mô tế bào, chai cứng, nứt dưới da. Hoại tử Fournier được điều tị bằng cách loại bỏ hoặc mở ổ hoại tử cùng với việc điều trị kháng sinh phổ rộng. Đôi khi sẽ cần phẫu thuật nhiều lần và một khi tất cả các tế bào ch*t được loại bỏ, phẫu thuật tái tạo sẽ được thực hiện. Điều trị hoại tử Fournier là một quá trình lâu dài.

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu chỉ xảy ra ở nam giới chưa cắt bao quy đầu. Thông thường, tình trạng này thường xảy ra ở nam giới nằm lâu trên giường trong thời gian dài ví dụ như các bệnh nhân nội trú. Trong tư thế nằm, bao quy đầu sẽ co lại một cách tự nhiên, dẫn đến phù ở đầu D**ng v*t và đau. Với những bệnh nhân hôn mê, tình trạng đau này có thể sẽ không được nhận ra cho đến khi bệnh đã đi vào giai đoạn muộn hoặc cho đến khi D**ng v*t bị hoại tử thứ cấp do thiếu máu cục bộ.

Điều trị hẹp bao quy đầu bao gồm việc đưa các tuyến trở về vị trí bình thường. Quá trình này rất đau đớn nhưng cần thiết cho việc điều trị. Bác sỹ sẽ sử dụng Thu*c giảm đau hoặc thậm chí là Thu*c an thần nếu cần thiết. Cũng như các tình trạng khác, hẹp bao quy đầu là một tình trạng cấp cứu và cần được chăm sóc nay trước khi những tổn thương vĩnh viễn xảy ra.

Viêm bể thận sinh khí

Viêm bể thân sinh khí là một tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra ở thận, do một loại vi khuẩn sinh khí gây ra. Viêm bể thận sinh khí thường xuất hiện ở những người bị bệnh tiểu đường và thường do vi khuẩn E.coli gây ra. Tình trạng nhiễm trùng này có thể lan rộng ra toàn hệ thống, gây nhiễm khuẩn huyết và đe dọa tính mạng.

Những người bị viêm bề thận sinh khí có thể được điều trị bằng việc truyền kháng sinh và chăm sóc hỗ trợ. Ngoài ra, việc điều trị cũng phụ thuộc vào việc tình trạng nhiễm trùng đã lan rộng chưa và lan đến đâu. Nếu nhiễm trùng chỉ khu trú trong các nhu mô thận, thì điều trị bảo tồn có thể sẽ có ích. Nếu nhiễm trùng đã lan rộng và bắt đầu gây nhiễm khuẩn huyết, thì phẫu thuật cắt bỏ thận có thể sẽ được tiến hành.

Kết luận

Một điều may mắn là rất nhiều tình trạng cấp cứu ở trên thường rất ít khi xảy ra. Tuy vậy, chúng đều là những tình trạng cấp cứu và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu bạn hoặc người thân nghi ngờ mắc phải bất cứ vấn đề nào ở trên, hãy liên lạc với bác sỹ và đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Thời gian chính là điều tối quan trọng với tất cả 6 tình trạng ở trên. Chăm sóc kịp thời có thể dự phòng được tình trạng tàn tật và Tu vong trong tương lai.
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/6-truong-hop-cap-cuu-duong-tiet-nieu-co-the-dieu-tri-duoc-n384907.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Viêm đường niệu thuộc phạm vi chứng lâm trong Đông y. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh rất phức tạp, chủ yếu do thận hư và bàng quang thấp nhiệt, gặp phải các tác nhân làm suy giảm chính khí quá mức như phòng lao quá độ, T*nh d*c không điều hòa, giận dữ, ăn uống thái quá, thiếu khoa học... làm cho bàng quang không khí hóa được, bên trong vừa hư, vừa bị tích tụ sinh ra nội thấp kiêm hiệp nhiệt.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY