Ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất của phụ nữ trên toàn thế giới, do đó tìm hiểu kiến thức về bệnh là vô cùng cần thiết.
Dưới đây là 6 yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cùng đọc và điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của mình nếu bạn đang gặp những vấn đề sau đây nhé!1. Thừa cânPhụ nữ thừa cân và béo phì, được định nghĩa là những người có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ) trên 25, sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vú so với những phụ nữ duy trì được trọng lượng cơ thể cân đối, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Thừa cân cũng làm
tăng nguy cơ ung thư tái phát ở những phụ nữ đã có bệnh, bởi lẽ các chất béo sẽ tạo ra estrogen. Việc thừa mỡ dẫn tới nồng độ estrogen quá nhiều, nội tiết thay đổi và tế bào ung thư vú có cơ hội phát triển.
2. Ăn uống không lành mạnhChế độ ăn uống được cho là đóng vai trò quyết định tới 30 – 40% tất cả các căn bệnh ung thư. Không có chế độ nào có thể giúp ngăn chặn ung thư vú, nhưng một số loại thực phẩm sẽ khiến cơ thể bạn khỏe mạnh nhất có thể và giữ cho nguy cơ ung thư vú ở mức càng thấp càng tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ nhiều loại thức ăn sẽ giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng và luôn ở trạng thái tốt nhất. Các loại thực phẩm được đề xuất là trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Nên tránh xa những loại đồ ăn nhiều Thu*c trừ sâu.
3. Thiếu tập thể dụcTheo nhiều nghiên cứu, tập thể dục thường xuyên ở mức độ vừa phải hoặc thực hiện những bài tập nặng trung bình từ 4 đến 7 giờ mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ ung thư vú. Các bài tập giúp đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát lượng đường trong máu. Những người tập thể dục đều đặn có xu hướng khỏe mạnh hơn và có nhiều khả năng duy trì được trọng lượng cơ thể hợp lý.
4. Uống rượuSo với những phụ nữ không uống rượu, những người uống nhiều hơn 3 ly đồ uống có cồn một tuần sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư vú cao hơn 15%. Các chuyên gia ước tính, nguy cơ ung thư vú sẽ tăng thêm 10% cho mỗi ly rượu uống thêm mỗi ngày. Uống rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen và các hooc môn khác liên quan tới ung thư vú. Đồ uống có cồn cũng làm
tăng nguy cơ ung thư vú bằng cách phá hủy DNA trong tế bào.
5. Hút Thu*c láHút Thu*c có thể gây ra rất nhiều căn bệnh và chúng dẫn tới nguy cơ cao bị ung thư vú ở những phụ nữ trẻ và phụ nữ tiền mãn kinh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có sự liên quan giữa việc tiếp xúc với khói Thu*c mức độ cao với nguy cơ ung thư vú ở nữ giới sau tuổi mãn kinh.
6. Sử dụng liệu pháp thay thế hooc mônNội tiết tố nữ estrogen kích thích tế bào ung thư vú tăng trưởng, vì thế nếu dùng Thu*c bổ sung estrogen trong một thời gian dài không nghỉ có thể làm
tăng nguy cơ ung thư vú. Sử dụng liệu pháp thay thế hooc môn kết hợp (cả estrogen và progesterone) trong nhiều năm, hoặc điều trị estrogen một mình trong hơn 10 năm, có mối liên quan tới việc
tăng nguy cơ ung thư vú.
K.Trâm(
Theo BreastCancer)