Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

7 loại thực phẩm gây hại cho não bộ, ăn nhiều khiến đầu óc thiếu minh mẫn

Nếu muốn có một trí tuệ minh mẫn đồng thời tránh xa được các bệnh về não thì tốt nhất bạn không nên ăn những loại thực phẩm này.

Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì mà còn gây hại cho não bộ. một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên tạp chí khoa học dinh dưỡng (mỹ) cho thấy những người ăn nhiều đồ chiên rán đạt điểm kém trong các bài kiểm tra về khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. ngược lại, những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.

Theo các nhà khoa học nó có thể liên quan đến chứng viêm và giảm kích thước mô não.

Các loại đồ uống ngọt

Nước ngọt, nước ép trái cây, thức uống thể thao và trà ngọt không tốt cho sức khỏe bởi chúng có hàm lượng đường cao, có thể gây ra các tổn thương thần kinh.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Alzheimer’s $ Dementia đã cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường có nhiều khả năng có trí nhớ kém hơn, khối lượng não tổng thể nhỏ hơn và hồi hải mã nhỏ hơn đáng kể - đây là phần não quan trọng đối với học tập và trí nhớ.

Tinh bột tinh luyện

Gạo trắng, bánh mì trắng, mì ống và các loại thực phẩm tinh luyện với chỉ số đường huyết cao khác không chỉ làm tăng vọt mức đường trong máu mà còn gây hại cho não.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng mỹ cho thấy, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. còn với những phụ nữ ăn nhiều lactose, chất xơ, trái cây và rau quả lại giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Sử dụng tinh bột phức tạp như bánh mì nguyên cám, lúa mạch sẽ tốt cho não bộ hơn

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm, cá mập, cá thu hoàng đế và cá tilefish nếu ăn nhiều sẽ làm suy giảm chức năng thần kinh.

Một nghiên cứu công bố trên Integrative Medicine cho thấy những người có hàm lượng thủy ngân trong máu cao đã giảm 5% chức năng nhận thức.

Rượu bia

Chất cồn trong những loại đồ uống như rượu, bia có thể gây nhiễm độc não bộ, phá hủy chức năng não. Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí BMJ cho thấy uống rượu có thể gây hại cho não. Vùng hải mã đặc biệt dễ bị tổn thương.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology vào tháng 4/2020 cho thấy điều này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn dễ bị mắc chứng mất trí nhớ hơn. Còn những người ăn nhiều trái cây, rau xanh, hải sản và thịt gia cầm có trí nhớ tốt hơn.

Thức ăn nhanh

Hàm lượng chất béo hòa tan và muối rất cao trong các món ăn nhanh có thể gây các bệnh về tim mạch và não bộ.

Nghiên cứu được công bố năm 2016 trên tạp chí Hypertension cho thấy thức ăn nhanh thường chứa nhiều natri hơn, có thể dẫn đến huyết áp cao, hạn chế máu lên não và làm giảm khả năng tập trung, giảm kỹ năng tổ chức và trí nhớ.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/7-loai-thuc-pham-gay-hai-cho-nao-bo-an-nhieu-khien-dau-oc-thieu-minh-man-d350116.html?fbclid=IwAR3H_fX_P4lDFD_FgBxKvSTN9R-oiLqhRACu9Qc7XC5QWwq-mh2PD1OXSAY

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-loai-thuc-pham-gay-hai-cho-nao-bo-an-nhieu-khien-dau-oc-thieu-minh-man/20211007101818616)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY