Chúng ta đang chuẩn bị bước vào thời điểm nóng nhất trong năm. Đây là khoảng thời gian mà không ít trường hợp nhập viện vì bị sốc nhiệt, say nắng, thiếu nước… Bên cạnh nỗi lo về sức khỏe thì trong mùa hè, dưới ánh nắng mặt trời và nền nhiệt tăng cao, nhiều chị em cũng phải đối mặt với các vấn đề về da. Có thể kể đến như tình trạng da sạm đen, cháy nắng, nổi mụn, nứt nẻ…
Theo bác sĩ CKI da liễu thẩm mỹ Nguyễn Phương Thảo: "Trong mùa hè, việc sử dụng kem chống nắng là rất quan trọng. Kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da của chúng ta khỏi tổn thương gây ra bởi các tia cực tím (UV), trong đó tia UVA và UVB từ ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, trong những ngày hè oi bức, chỉ số UV thường ở mức rất cao nên việc sử dụng kem chống nắng mỗi ngày càng phải được đề cao".
Ngoài sử dụng kem chống nắng, bác sĩ Thảo cho biết dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định rất lớn đến làn da. Mùa hè là mùa của trái cây và rất nhiều thực phẩm thơm ngon, tốt cho công cuộc làm đẹp, bác sĩ khuyên chị em nên tăng cường 7 loại thực phẩm sau để cung cấp đủ nước, vitamin, giúp làn da và cơ thể được khỏe đẹp.
Bác sĩ CKI da liễu thẩm mỹ Nguyễn Phương Thảo cho rằng: Dưa hấu có hương vị thơm ngon, là thực phẩm giải nhiệt nên được coi là loại quả dành riêng cho mùa hè. Dưa hấu chứa gần 92% nước, nhiều vitamin A, B1, B6 và C, giúp thải các độc tố có hại ra khỏi da và giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, dưa hấu chứa một lượng lớn lycopene, flavonoid và carotenoid, có lợi trong việc ngăn ngừa tổn thương da bằng cách loại bỏ các gốc tự do.
Cách dùng: Uống nước ép dưa hấu hàng ngày. Hoặc ăn dưa hấu như một món ăn nhẹ vào buổi sáng. Để ngon miệng hơn thì chị em có thể thêm dưa hấu vào các món sinh tố, tráng miệng hoặc bánh pudding. Bên cạnh đó, mặt nạ bằng cùi dưa hấu sẽ khiến da có được độ tươi sáng, cung cấp độ ẩm cần thiết và tránh tình trạng mất nước.
Cam chứa nhiều vitamin C, là một thực phẩm tươi ngon và có lợi cho sức khỏe. Loại thực phẩm này giúp ngăn ngừa da khỏi những tổn hại trực tiếp từ ánh sáng mặt trời, tránh tác hại của quá trình oxy hóa. Trong những ngày hè thì cam đặc biệt hữu ích khi có tác dụng giảm viêm, tổng hợp collagen và ngăn ngừa tổn thương DNA.
Bác sĩ da liễu chia sẻ có hai cách để chị em sử dụng loại quả này. Cách đơn giản nhất là uống nước cam ép thường xuyên. Cách thứ hai là có thể bôi nước cam trực tiếp lên da để làm sáng da và loại bỏ những sắc tố dư thừa khỏi cơ thể.
Táo là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin A, C và nhiều dưỡng chất khác. Đây là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc oxy tự do, là một lựa chọn để có làn da khỏe ngay cả trong những ngày hè nắng nóng nhất.
Bác sĩ Thảo khuyên chị em nên thêm táo vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Đối với những người có làn da khô thì việc thoa hỗn hợp táo và mật ong sẽ cung cấp đủ độ ẩm cho da, hạn chế tình trạng da bị sạm và trông thiếu sức sống.
Xoài chín có vị ngọt, mọng nước, chứa nhiều vitamin và là thực phẩm tuyệt vời trong việc trẻ hóa làn da. Loại quả này giàu chất xơ và đường ăn kiêng, giúp hạn chế những bệnh liên quan đến dạ dày như táo bón. Giống như cam, xoài cũng có đặc tính chống viêm và bảo vệ da khỏi bất kỳ loại tổn thương DNA nào lên cơ thể.
Đối với những chị em có có da khô, bác sĩ khuyên nên trộn một ít xoài nghiền, sữa chua và mật ong. Đắp hỗn hợp này lên mặt, để trong 15-20 phút, sau đó rửa sạch với nước.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế năm 2018 xem xét lợi ích phục hồi hư tổn của các loại dầu thực vật đã đưa ra kết luận: Dầu dừa khi thoa lên da, hoạt động như một chất chống viêm và giúp bảo vệ da khỏi các tia UV từ ánh nắng mặt trời.
Không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm, dầu dừa còn tái tạo lại các mô liên kết da bị hỏng, nếu được sử dụng thường xuyên sẽ làm mờ nếp nhăn và thúc đẩy quá trình trẻ hóa da.
Khô da là tình trạng phổ biến mà nhiều chị em thường gặp trong mùa hè. Khi da khô, đó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể cần nhiều vitamin A hơn.
Chị em có thể ăn khoai lang luộc vào bữa sáng, vừa cung cấp một lượng lớn vitamin A sẽ dưỡng ẩm làn da khô, tránh tình trạng da mặt bị thiếu nước trong những ngày hè. Đây cũng là là cách để giảm cân rất tốt.
theo nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cherry được xuất bản vào năm 2018 trên tạp chí nutrients, cherry có thể ngăn ngừa và giảm tốc độ oxy hóa da, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chống lão hóa và tránh viêm nhiễm cho da.
BS Thảo đánh giá rằng loại quả này chứa nhiều vitamin C và kali, hai dưỡng chất quan trọng cho một làn da khỏe mạnh. Trong khi vitamin C hỗ trợ quá trình tạo collagen thì kali giữ độ ẩm, mang lại làn da sáng, căng bóng và ngăn ngừa tình trạng da khô, bong tróc. Chị em có thể thưởng thức món ăn này như một món tráng miệng mỗi ngày để làm đẹp da và hỗ trợ sức khỏe.
Chủ đề liên quan:
chống lão hóa