Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

7 loại thực phẩm phổ biến gây hại cho não

Chỉ bằng cách cắt giảm khẩu phần ăn hàng ngày những loại thực phẩm dưới đây, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến não.

Não là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, kiểm soát tất cả các chức năng khác của cơ thể. do đó, giữ gìn bộ não khỏe mạnh là điều rất quan trọng. một số thực phẩm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của não như trí nhớ, tâm trạng hay làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như mất trí nhớ.

Đồ uống có đường:Đồ uống có đường như soda, cola, nước trái cây, nước tăng lực sẽ khiến vòng 2 của bạn to ra, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Không chỉ vậy, chúng có tác động tiêu cực đến não. Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Hầu hết các đồ uống có đường đều có nhiều fructose, có liên quan đến béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao và rối loạn chức năng động mạch. Rối loạn chuyển hóa có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến viêm não và suy giảm trí nhớ.

Rượu: Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến não. Nghiện rượu mãn tính có thể dẫn đến việc giảm thể tích não, rối loạn trao đổi chất và gián đoạn dẫn truyền thần kinh. Những người tiêu thụ quá nhiều rượu thường bị thiếu hụt vitamin B1, điều này có thể dẫn đến chứng rối loạn não gọi là bệnh lý não Wernicke, sau đó có thể phát triển hội chứng Korsakoff. Hội chứng này có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho não, bao gồm mất trí nhớ, rối loạn thị lực, nhầm lẫn và thần kinh không ổn định.

Chất tạo ngọt: Aspartame là chất làm ngọt nhân tạo có trong các sản phẩm không đường. Những người đang cố gắng giảm cân thường chọn những sản phẩm không đường này. Mặc dù giới chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu về tác động nhưng đánh giá ban đầu cho thấy chất tạo ngọt có liên quan đến hành vi và nhận thức.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao: Thủy ngân là một kim loại nặng và là chất độc thần kinh, có thể được lưu trữ lâu dài trong mô động vật. Cá săn mồi sống lâu dễ bị tích lũy thủy ngân. Nếu một người ăn phải thủy ngân, nó sẽ lan ra khắp cơ thể, tập trung vào não, gan và thận. Cá có hàm lượng thủy ngân cao bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cam, cá thu vua và cá ngói…

thực phẩm chế biến sẵn: thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều đường, chất béo và muối. những thực phẩm này bao gồm khoai tây chiên, kẹo, mì ăn liền, bỏng ngô, nước sốt và các bữa ăn đã được chế biến sẵn. những thực phẩm này có lượng calo cao và ít chất dinh dưỡng, có thể dẫn đến béo phì và tác động tiêu cực đến não.

thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa: chất béo chuyển hóa có thể ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe não bộ. chất béo chuyển hóa tự nhiên trong các sản phẩm như sữa và thịt không gây nguy hại sức khỏe như chất béo chuyển hóa công nghiệp. chúng xuất hiện trong thực phẩm chế biến thông qua cách sử dụng dầu thực vật được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần (chiên ngập dầu, nướng....). các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng chất béo chuyển hóa cao hơn có nguy cơ mắc bệnh alzheimer, trí nhớ kém hơn và suy giảm nhận thức.

carbohydrate tinh chế:carbs tinh chế bao gồm đường và ngũ cốc đã qua xử lý và tinh chế như bột mì trắng, gạo trắng... carbs tinh chế có chỉ số đường huyết cao, dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và đường tinh luyện có trí nhớ kém hơn./.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/7-loai-thuc-pham-pho-bien-gay-hai-cho-nao-20200527094142218.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY