Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

7 món đồ ăn dễ hỏng nhanh hơn bạn tưởng, mừng là có mẹo bảo quản để kéo dài hạn sử dụng của chúng

Bảo quản sai cách, hèn gì bấy lâu nay mấy món này hỏng suốt.

Đừng bất ngờ nếu một ngày mở tủ lạnh ra thấy món đồ ăn hỏng một loạt, dù vừa mới mua cách đây vài hôm đi chăng nữa. Bạn nên biết tủ lạnh không phải “kim bài” để bảo quản đồ ăn tốt nhất, có những loại phải có mẹo riêng thì mới giữ được hạn sử dụng lâu.

1. Chuối

7 món đồ ăn dễ hỏng nhanh hơn bạn tưởng, mừng là có mẹo bảo quản để kéo dài hạn sử dụng của chúng - Ảnh 1.

Chuối nhanh chín và sẽ xảy ra hiện tượng xuất hiện đốm thâm trên vỏ, cả vỏ chuyển màu đen. Để làm chậm tốc độ chín và giữ chuối lâu hơn, bạn có thể áp dụng mẹo sau: bọc kín phần đầu nải chuối và để trong túi zip/túi ni lông rồi bỏ vào tủ lạnh. Nếu không tiện để vào tủ lạnh thì nên để cả tải và bọc kín phần đầu lại.

2. Bánh mì

7 món đồ ăn dễ hỏng nhanh hơn bạn tưởng, mừng là có mẹo bảo quản để kéo dài hạn sử dụng của chúng - Ảnh 2.

Ngăn mát tủ lạnh không phải cách tốt nhất để bảo quản bánh mì như nhiều người nghĩ, ngược lại còn khiến chúng nhanh hỏng hơn. Nếu muốn lưu trữ bánh mì lâu, bạn nên bọc cả ổ bằng màng bọc thực phẩm rồi để lên ngăn đông, khi muốn ăn thì đem xuống quay lại bằng lò. Nếu muốn để trong một khoảng thời gian ngắn, bạn nên phủ kín bánh mì bằng khăn sau đó để vào lò nướng/ lò vi sóng.

3. Cà chua

7 món đồ ăn dễ hỏng nhanh hơn bạn tưởng, mừng là có mẹo bảo quản để kéo dài hạn sử dụng của chúng - Ảnh 3.

Với cà chua chưa chín, nên bảo quản ở nhiệt độ phòng vì khí lạnh sẽ làm cản quá trình chín của cà chua. Lưu ý để cà chua không bị thâm, nát thì không nên để các quả sát nhau hoặc úp xuống, nếu xếp chồng lên nhau thì nên có một lớp giấy mỏng ngăn cách. Nhưng nếu cà chua của bạn đã chín thì hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn, tuy vậy vẫn nên ăn trong vòng 1 tuần đổ lại là tốt nhất.

4. Khoai tây

7 món đồ ăn dễ hỏng nhanh hơn bạn tưởng, mừng là có mẹo bảo quản để kéo dài hạn sử dụng của chúng - Ảnh 4.

Hai mấu chốt để bảo quản khoai tây lâu hơn là tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và khô thoáng. Bạn hoàn toàn có thể bảo quản khoai tây ở ngoài tủ lạnh, đặt trong góc râm tối và giữ cho chúng thoáng khí (bằng túi lưới hoặc thùng có lỗ). Không nên để khoai tây gần các loại trái cây khác để tránh khí ethylene - loại khí sẽ khiến rau củ, trái cây chín nhanh hơn.

5. Quả mọng

7 món đồ ăn dễ hỏng nhanh hơn bạn tưởng, mừng là có mẹo bảo quản để kéo dài hạn sử dụng của chúng - Ảnh 5.

Nếu ở nhiệt độ phòng, các loại quả mọng như dâu, việt quất, mâm xôi… có thể khô héo chỉ sau một đêm. Vì vậy khi mua về, đặt trực tiếp trong ngăn mát tủ lạnh, lót khăn giấy bên dưới (không cần rửa sạch). Cách này sẽ giúp chúng tươi được từ 5-7 ngày.

6. Sữa

7 món đồ ăn dễ hỏng nhanh hơn bạn tưởng, mừng là có mẹo bảo quản để kéo dài hạn sử dụng của chúng - Ảnh 6.

Mỗi loại sữa lại có một đặc trưng riêng. Với sữa thanh trùng, cần được bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát và tránh ánh sáng. Với sữa tiệt trùng thì có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, thoáng mát nếu chưa mở nắp. Mọi loại sữa khi đã mở nắp lọ/ hộp thì đều nên dùng hết nhanh nhất có thể.

7. Mứt

7 món đồ ăn dễ hỏng nhanh hơn bạn tưởng, mừng là có mẹo bảo quản để kéo dài hạn sử dụng của chúng - Ảnh 7.

Với các loại mứt khô nói chung, có thể bảo quản lên đến hơn 3 tháng khi đựng trong những lọ thuỷ tinh có nắp kín, rải một lớp đường bên trên (để hút ẩm), đặt ở nhiệt độ phòng, góc thoáng mát, tránh ánh nắng. Còn với một số loại mứt ướt thì cách bảo quản cũng tương tự, thêm bước sên lại mứt trước khi cất trữ.

Nguồn: Tổng hợp.

Theo Báo dân sinh

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/7-mon-do-an-de-hong-nhanh-hon-ban-tuong-mung-la-co-meo-bao-quan-de-keo-dai-han-su-dung-cua-chung-20200725000419455.chn)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY