Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

7 nguồn thực phẩm bổ sung canxi tuyệt vời chắc bạn chưa biết

Bổ sung canxi qua việc uống Thu*c là một quan niệm sai lầm cần loại bỏ. Có rất nhiều nguồn thực phẩm dồi dào canxi, là cách bổ sung tốt nhất cho cơ thể.
bổ sung canxi qua việc uống Thu*c là một quan niệm sai lầm cần loại bỏ. Thực tế, trong tự nhiên có rất nhiều nguồn thực phẩm dồi dào canxi, bổ sung canxi từ thực phẩm là cách tốt nhất cho cơ thể.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi thiếu vitamin D và canxi sẽ ảnh hưởng đến xương, nhưng thừa canxi cũng rất nguy hiểm. Việc thừa canxi từ nguồn thực phẩm sẽ được thải ra ngoài qua đường tiểu, nhưng nếu do Thu*c sẽ gây sỏi thận, tăng canxi máu, mệt mỏi, chán ăn... Đối với trẻ, thừa canxi sẽ có nguy cơ thấp lùn, ngừng phát triển chiều cao sớm.

Cũng theo các chuyên gia, nếu có ý định bổ sung canxi thì cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự mua canxi hoặc các Thu*c bổ hàm lượng canxi cao dùng với quan niệm “dùng càng nhiều càng tốt”.

Dưới đây là nhóm những thực phẩm có hàm lượng canxi vượt trội và dễ chế biến trong bữa cơm hàng ngày:

1. Tôm

Nguồn canxi trong tôm chủ yếu tập trung ở phần thịt, chân và càng. Trong tôm có hàm lượng canxi, axit béo không cholesterol, photpho và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.Vì vậy, có thể nói, tôm là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mỗi gia đình.

2. Thịt và xương cá hồi

Cá hồi đóng hộp được làm mềm xương, giúp món này dễ tiêu hóa và cung cấp canxi cho cơ thể. Một phần ăn (khoảng 85g) cá hồi hồng và cả xương, cung cấp khoảng 180mg canxi, bằng 2/3 lượng canxi trong một cốc sữa.

3. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa rất giàu canxi. Một cốc sữa bò có khoảng 300mg canxi, bằng một cốc sữa chua, 1/9 cốc pho mát nguyên chất và 1/4 cốc pho mát chế biến. Tốt nhất, bạn nên dùng các sản phẩm sữa nguyên chất, sữa ít béo hoặc không béo.

4. Các hạt họ nhà đậu

Một chén đậu trắng nhỏ luộc hay rán cung cấp khoảng 130 mg canxi, gần bằng nửa cốc sữa. Một chén hạt đậu trắng đóng hộp có khoảng 190 mg canxi. Một chén đậu xanh đóng hộp chứa khoảng 80 mg canxi. Nghiền hay sử dụng máy xay để pha trộn nhiều loại đậu, dùng để nấu sốt hay chế biến rồi phết lên bánh, sẽ giúp bé thích ăn hơn.

5. Cam, quất, dâu tây

Đây là những trái cây “nổi tiếng” với hàm lượng vitamin C cao, ngoài ra nó cũng là một trong số những loại trái cây có chứa nhiều canxi.

6. Chế độ ăn "màu xanh lá cây"

Cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải, và các loại rau lá xanh khác là nguồn canxi tuyệt vời. Vấn đề là, canxi trong rau xanh không được hấp thu một cách dễ dàng như trong sữa nếu rau xanh có chứa hóa chất gọi là oxalat. Bạn có thể khắc phục bằng cách tạo ra nguồn canxi kết hợp, chẳng hạn như salad rau bina hay rau diếp trộn với hạt mè hoặc đậu (cũng là nguồn canxi tốt) và pho mát.

Có thể bạn quan tâm: 3 loại sinh tố giản cân màu xanh cực ngon

7. Yến mạch

Trong một loạt các loại hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, gấp 7,5 lần gạo trắng. Mặc dù canxi trong yến mạch không bằng canxi trong sữa, nhưng vẫn giúp ích trong việc phòng chống bệnh thiếu canxi. Nếu nấu cháo yến mạch với mè đen, hiệu quả bổ sung canxi sẽ càng tốt hơn.


Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Khỏe đẹp (http://www.khoedep.vn/7-nguon-thuc-pham-tuyet-voi-bo-sung-canxi/)

Chủ đề liên quan:

bổ sung bổ sung canxi thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY