Cà chua
Cà chua có thể làm giảm viêm đường thở ở những người bị hen suyễn cũng như cải thiện chức năng phổi ở những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Củ cải đường và rau xanh
Củ cải đường và rau xanh chứa các hợp chất giúp tối ưu hóa chức năng của phổi. Chúng rất giàu nitrat đã được chứng minh là có tác động tích cực đến phổi.
Trà xanh
Trà xanh có đặc tính chống oxy hóa và giúp giảm viêm ở phổi. Nó cũng có thể bảo vệ các mô phổi khỏi tác hại của việc hít phải khói Thu*c.
Bí ngô
Bí ngô chứa nhiều carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Nghệ
Nghệ có tác dụng tăng cường sức khỏe nói chung và đặc biệt giúp giảm viêm phổi vì có đặc tính kháng viêm. thành phần hoạt chất chính trong nghệ là curcumin đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe của phổi và loại bỏ những chất sinh ung thư.
Táo
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn táo thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi thấp hơn.
Việt quất
Việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất giàu flavonoid - một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật, trong đó hợp chất anthocyanin đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ mô phổi khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa.
Làm gì để cải thiện chức năng phổi hậu COVID-19?
Để tăng cường chức năng phổi, cần tập thực hiện các bài tập thở đơn giản để cải thiện lưu lượng máu đến phổi và các đường dẫn truyền trong lồng ngực.
Ăn các loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho phổi, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp khác.
Tránh hút Thu*c vì hút Thu*c làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh phổi khác và nhiễm trùng phổi.
Tập luyện các bài tập vừa phải hoặc nhanh (như đi bộ nhanh, hoạt động thể dục nhịp điệu…) hoặc các môn thể thao làm tăng nhịp tim và thúc đẩy lưu lượng máu, có thể giúp phổi phục hồi nhanh hơn. Thực hiện các bài tập thường xuyên, nhưng từ từ.
Tránh tiếp xúc với khói bụi và ô nhiễm vì các hóa chất độc hại có thể lắng đọng trong các khoang phổi và gây ra các vấn đề về hô hấp.
Nhiều bệnh nhân sau nhiễm covid-19 mặc dù được xác định là khỏi bệnh nhưng các triệu chứng vẫn còn tồn tại kéo dài, thậm chí xuất hiện các triệu chứng mới liên quan hậu covid-19. vì vậy, khi có bất kỳ bất thường nào về sức khỏe sau khi nhiễm covid-19, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám hoặc liên hệ nhân viên y tế để được hỗ trợ tư vấn, nhằm phát hiện sớm các di chứng, biến chứng, bệnh lý mắc phải.
Theo Lan Anh/Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.vn/khoe-dep/thuc-pham-giup-cai-thien-suc-khoe-phoi-hau-covid-19-63071.htmlTheo Lan Anh/Tiêu dùng
Chủ đề liên quan:
cà chua covid-19 hậu Covid-19 sức khỏe thực phẩm cải thiện chức năng phổi trà xanh