Ẩm thực hôm nay

8 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm tròn vị

Dưới đây là tổng hợp công thức pha nước chấm ngon, có thể dùng để chấm cá, chấm nem, chấm gỏi cuốn, giúp các món ăn tròn vị, đưa cơm hơn.
4 món ngon từ gà dễ làm, đảm bảo cả nhà tấm tắc khen ngon
Những món ngon nhất định phải thử khi đến Gia Lai

Nước mắm gừng

 

Nguyên liệu

Nước mắm ngon: 50ml

Chanh: 1 quả

Gừng củ tươi: 20gr

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Mỳ chính: 1 thìa cà phê (nếu ăn được mỳ chính)

Ớt tươi: 1-2 quả

Đường cát trắng hoặc đường vàng: 20gr

Nước đun sôi để nguội: 100ml

Cách làm:

Cho gừng,ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt

Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh...hoà thật tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu là xong.

Nước mắm chua ngọt

 

Nguyên liệu cần có 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh.

Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên, bạn cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng.

Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan. Sau đó, đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.

Nước mắm chấm cua ghẹ

 

Nguyên liệu

Đường cát trắng: 50gr

Tương ớt: 50gr

Nước mắm: 25gr

Tỏi: 10gr

Dấm ăn: 50gr

Quất: 15gr

Lá chanh: 3 lá

Cách làm

Tỏi băm nhỏ. Quất thái mỏng. Lá chanh thái sợi

Cho vào bát: đường, nước mắm, dấm, tương ớt...hoà thật tan các nguyên liệu, tiếp đến là tỏi, quất thái mỏng, lá chanh. Trộn đều các nguyên liệu là xong.

 

Nguyên liệu

100ml xì dầu đóng chai

Tỏi: 20gr

Ớt bột khô: 1/4 thìa cà phê hoặc 1 quả ớt tươi

Đường cát trắng: 10gr

Dấm ăn: 10gr

Mỳ chính: 5gr

Rau mùi ta (mùi tàu, hành lá...)

Vừng rang chín: 10gr

Dầu mè: 20gr

Cách làm

Tỏi ớt băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ

Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, mỳ chính, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào bát. Đun nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu là xong. Trộn đều các nguyên liệu gia vị trong bát.

Nước chấm Thái Lan

 

Nguyên liệu

Hành củ tím: 5gr

Ớt cay: 1 quả

Tỏi: 5gr

Rau mùi ta

Nước đun sôi để nguội: 10gr

Nước mắm: 5gr

Đường cát trắng: 5gr

Nước cốt chanh: 5gr

Hạt tiêu: 1/4 thìa

Cách làm

Hành củ tím lột vỏ thái mỏng. Tỏi băm nhỏ. Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê. Ớt cay băm nhỏ

Cho vào bát: nước mắm, nước cốt chanh, đường cát trắng, nước đun sôi để nguội hòa tan đường. Tiếp đến cho tỏi, ớt, hành, rau mùi và hạt tiêu. Trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong.

Nước chấm mắm me

 

Nguyên liệu

Me chua chín bán sẵn hoặc quả me chua đã chín: 50gr

Nước mắm: 25gr

Nước trắng: 200ml

Đường cát hoặc đường thốt nốt: 50gr

Tỏi: 20gr

Ớt bột khô: 1/2 thìa cà phê hoặc dùng 1 quả ớt cay tươi.

Cách làm

Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt. Cho đường, me, nước mắm, nước trắng...đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa.

Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt là xong.

Chẩm chéo chấm thịt, cá, rau

 

Nguyên liệu:

3-4 nhánh tỏi

2 quả ớt khô (hoặc dùng ớt bột khô)

2 thìa cà phê bột canh

1/3 thìa cà phê bột ngọt (nếu bạn ăn được bột ngọt)

Vài hạt mắc khén 

Cách làm

Tỏi, ớt khô nướng cho thật thơm, đổ tất cả vào cối cùng hạt mắc khén, bột canh, bột ngọt, giã cho nhuyễn mịn.

Nước chấm muối ớt xanh

 

Nguyên liệu

Chanh quả: 100gr

Lá chanh: 4-5 lá

Ớt xanh: 5-10gr (tuỳ độ cay để điều chỉnh)

Đường cát trắng: 30gr

Muối: 10gr

Mỳ chính: 2-3gr

Sữa đặc ông thọ: 1 thìa canh (thìa ăn phở)

Bột mù tạt: 2 thìa cà phê

Cách làm

Chanh vắt lấy nước bỏ hạt. Ớt rửa sạch thái nhỏ. Lá chanh rửa sạch thái nhỏ

Cho tất cả các nguyên liệu: nước chanh, ớt xanh, lá chanh, đường, sữa đặc, muối, mỳ chính, bột mù tạt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là xong.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/8-cong-thuc-pha-nuoc-cham-ngon-giup-mon-an-them-tron-vi-103439.html)

Tin cùng nội dung

  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY