Kể từ khi chế độ ăn Địa Trung Hải được chứng minh là lành mạnh cho sức khỏe nó ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu áp dụng đúng cách, con người không những bảo vệ sức khỏe mà còn duy trì vóc dáng. Tuy nhiên khi áp dụng chế độ ăn này, nhiều người lại chỉ tập trung vào một số loại thực phẩm nhất định. Mặc dù những loại thực phẩm này tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài, chúng có thể lại gây những bất lợi.
Cà rốt có chứa nhiều beta-carotene để cơ thể chuyển thành vitamin A. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cà rốt dẫn dến beta-carotene dư thừa trong cơ thể có thể gây ra chứng caroten máu - một căn bệnh làm cho làn da trở nên vàng hơn. Thật may, với chứng này, cơ thể có thể điều chỉnh khi carotene được xử lý và không gây hại.
Quá nhiều nước có thể tạo ra sự mất cân bằng điện giải do nồng độ natri xuống thấp và khi đó thận sẽ không thể xử lý được. Một hậu quả khác là trong những trường hợp cực đoan, sự tích tụ nước trong não khiến não sưng lên và tăng áp lực do hộp sọ của con người không thể căng ra. Mặc dù rất hiếm nó cũng đã từng xảy ra đối với các vận động viên sau một buổi tập dài.
Bơ chứa chất xơ và rất nhiều vitamin. Nó có thể giúp cơ thể giảm cholesterol xấu (LDL) và duy trì các tế bào do hàm lượng chất béo đơn bão hòa cao. Nhưng với chất béo, sự dư thừa trong cơ thể vẫn gây những ảnh hưởng xấu. Một quả bơ chứa 240 calo, chiếm khoảng 10%-20% lượng calo lý tưởng của một người và ăn quá nhiều calo có thể dẫn đến các vấn đề tắc nghẽn động mạch. Một người nên ăn khoảng một nửa hoặc 1 quả bơ mỗi ngày.
Chủ đề liên quan:
ăn kiêng chế độ ăn địa trung hải không nên không nên dùng loại thực phẩm nên dùng quá nhiều thực phẩm thực phẩm lành mạnh thực phẩm tốt