Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 món ăn hàng ngày cực tốt cho người bệnh cao huyết áp

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Vì vậy, bằng cách dùng thực phẩm phù hợp sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tăng huyết áp.

Nguyên nhân cao huyết áp chủ yếu do âm hư cũng như lạm dụng nhiều dầu mỡ khó tiêu hoặc lo nghĩ phiền uất thái quá. Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh, nên chọn bổ dưỡng ngũ tạng, giáng hỏa, kiện tỳ hóa đàm.

1.Cà tím om đậu

Cà tím 150g, thịt ốc nhồi 50g, đậu phụ 50g, lá lốt, gia vị vừa đủ om ăn.

Tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng,… món này rất tốt cho người cao huyết áp có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, tai ù, mặt đỏ, hay cáu gắt, họng khô ít ngủ, miệng đắng, nước tiểu đỏ.

8 món ăn hàng ngày cực tốt cho người bệnh cao huyết áp

Ảnh minh họa.

2. Cần tây xào thịt

Rau cần tây 100g, thịt lợn hoặc thịt bò 30g, dầu ăn, tỏi gia vị vừa đủ.

Tác dụng thanh nhiệt trừ phong, lợi thấp, giảm ho, sáng mắt, hạ huyết áp,… Chữa cao huyết áp âm huyết hư đau đầu chóng mặt, miệng khô.

8 món ăn hàng ngày cực tốt cho người bệnh cao huyết áp

3. Bí đao nấu canh

Bí đao 150g, thịt vịt hoặc thịt ngan 50g, hành, gia vị vừa đủ hầm nấu canh.

Tác dụng giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, thông tiểu tiện, hạ áp,… thích hợp cho người cao huyết áp miệng khô, khó ngủ.

8 món ăn hàng ngày cực tốt cho người bệnh cao huyết áp

4. Rau cải cúc (tần ô) nấu canh cá

Rau cải cúc (tần ô) 150g, cá thát lát 100g, gia vị vừa đủ.

Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa, hạ áp,… Chữa cao huyết áp do âm huyết hư, ho tức ngực.

8 món ăn hàng ngày cực tốt cho người bệnh cao huyết áp

5. Rau diếp sốt cà chua

Rau diếp (xà lách) 150g, cà chua 50g, thịt lợn băm, dầu ăn làm sốt chấm rau. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, nhuận trường, lợi sữa… Chữa cao huyết áp, khó ngủ, đại tiểu tiện không thông hoạt.

8 món ăn hàng ngày cực tốt cho người bệnh cao huyết áp

6. Rau má nấu canh

Rau má 100g, thịt lợn băm hoặc cá 100g, gia vị vừa đủ

Tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu… Chữa cao huyết áp, khó ngủ, miệng khô.

8 món ăn hàng ngày cực tốt cho người bệnh cao huyết áp

7. Rau đay nấu canh cua

Rau đay 100g, mướp hương 60g, thịt cua 100g, gia vị vừa đủ.

Tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh… Chữa cao huyết áp, tim hồi hộp, nóng, bứt rứt, khó ngủ, tiểu ít, phù thũng.

8 món ăn hàng ngày cực tốt cho người bệnh cao huyết áp

8. Khổ qua dồn thịt

Khổ qua (mướp đắng) 1 - 2 quả, đậu hũ, nấm mèo, thịt lợn băm, hành mùi, tiêu, gia vị vừa đủ. Các vị băm nhỏ nhồi vào quả mướp hầm nhừ.

Tác dụng trừ tạng nhiệt, sáng mắt, mát tim… Thích hợp cho người huyết áp cao, miệng khô đắng, khát nước…

8 món ăn hàng ngày cực tốt cho người bệnh cao huyết áp

Theo Mộc Miên/Phụ nữ mới

Link bài gốc Lấy link

https://phunumoi.net.vn/8-mon-an-hang-ngay-cuc-tot-cho-nguoi-benh-cao-huyet-ap-d201560.html

Theo Mộc Miên/Phụ nữ mới

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/8-mon-an-hang-ngay-cuc-tot-cho-nguoi-benh-cao-huyet-ap/20230901085805914)

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY