Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

9 loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa

(MangYTe) - Chứng khó tiêu, dù là ở mức độ nhẹ, cũng có thể đi kèm với những rối loạn thậm chí gây nguy hại tới tính mạng.

Rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, táo bón,…) thường do thay đổi nhịp sống như đi lại, căng thẳng hay thay đổi thói quen, chế độ ăn uống. trong hầu hết các trường hợp, những vấn đề về nhu động ruột và tiêu hóa có thể được cải thiện bằng cách thay đổi thói quen ăn uống như tăng tỷ lệ chất xơ trong khẩu phần.

Chất xơ có nguồn gốc thực vật và được chia làm 2 loại theo khả năng hòa tan trong nước: chất xơ hòa tan (ví dụ: pectin, chất nhầy) và chất xơ không hòa tan (lignin cellulose,…). sau đây là 9 loại thực phẩm nên được bổ sung vào khẩu phần ăn nhằm đảm bảo “một hệ tiêu hóa khỏe mạnh”.

Ảnh minh họa.

Cà rốt

cà rốt giàu chất xơ (pectins) giúp điều chỉnh quá trình vận chuyển đường ruột dù bạn bị tiêu chảy hay táo bón. với cà rốt không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn có thể ăn sống hoặc làm nước sinh tố. tuy nhiên, chúng ta không nên quá lạm dụng cà rốt.

Cần tây

Hàm lượng nước cao của cần tây làm tăng hàm lượng chất lỏng trong cơ thể giúp phân hủy thực phẩm để hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp tiêu hóa dễ dàng và ngăn ngừa táo bón.

Quýt

Quýt có thành phần dinh dưỡng tương tự như chanh, là lựa chọn hàng đầu trong việc giải độc tiêu hóa, nhưng lại dễ tiêu thụ trong bữa ăn. loại trái cây này đảm bảo sự cân bằng axit-bazơ cần thiết để có một hê tiêu hóa tốt.

Táo

Táo có tác dụng điều chỉnh các chức năng của ruột. nếu bạn bị chậm hoặc khó tiêu thì nên ăn táo. tính axit của táo kích thích tiêu hóa thông qua việc tiết nước bọt và dịch tiêu hóa. ăn táo cả vỏ để có lợi cho hệ tiêu hóa.

Đu đủ

Công dụng của đu đủ đối với hệ tiêu hóa đã được chứng minh. chất xơ mềm của đu đủ phù hợp với đường ruột nhạy cảm và giàu enzyme có lợi cho tiêu hóa. để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, bạn có thể ăn một quả đu đủ trước bữa ăn.

Hạt diêm mạch

hạt diêm mạch hay còn gọi là quinoa tuy không phải một loại ngũ cốc nhưng lại có một số tính chất khá giống ngũ cốc. hạt diêm mạch chứa nhiều chất xơ và vì thế là một trong những lựa chọn hàng đầu cho hệ tiêu hóa.

Mơ là một loại trái cây điều hòa quá trình vận chuyển đường ruột nhờ chứa pectin. chất xơ có trong quả mơ (3g trên 100g) có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa táo bón.

Sữa chua

Sữa chua rất giàu probiotics (vi khuẩn bifidobacteria và vi khuẩn axit lactic), vì thế việc tiêu thụ thường xuyên sữa chua giúp cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột. Để phát huy hiệu quả tốt nhất, sữa chua càng được tiêu thụ ở dạng tươi và sống càng tốt.

Dứa

Dứa hỗ trợ tiêu hóa vì có chứa một chất đặc biệt là bromelain, giúp tiêu hóa protein, giúp “giảm áp lực” cho gan. dứa bao gồm nhiều loại men khác có tác dụng kích thích bài tiết tiêu hóa: desmolase, pectase, invertase...

Theo CTV Châu Nhi/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/9-loai-thuc-pham-tot-cho-tieu-hoa-821225.vov

Theo CTV Châu Nhi/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/9-loai-thuc-pham-tot-cho-tieu-hoa/20210121083410584)

Tin cùng nội dung

  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
  • Bụng đầy hơi, khó tiêu, hoặc đau bụng, lạnh bụng, đi tiêu nhiều là những tình trạng thường gặp khi dạ dày chứa quá nhiều món ăn - từ mặn, ngọt, chua, cay, béo...
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
  • Bệnh tiêu chảy ở trẻ em bị gây ra bởi vi – rút và thường tự cải thiện trong vòng một tuần. Nếu tiêu chảy do vi - rút trẻ thường có triệu chứng sốt và khởi bệnh với việc nôn ói
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY