Bài thuốc dân gian hôm nay

Món ăn bài Thuốc trợ tiêu hóa

Bụng đầy hơi, khó tiêu, hoặc đau bụng, lạnh bụng, đi tiêu nhiều là những tình trạng thường gặp khi dạ dày chứa quá nhiều món ăn - từ mặn, ngọt, chua, cay, béo...

Lương y Phạm Như Tá cho biết có nhiều cách để giải quyết tình trạng trên.

Đơn giản như, nếu rối loạn tiêu hóa, đi tiêu nhiều thì dùng búp lá ổi nấu nước uống; hoặc dùng vỏ trái măng cụt nấu nước uống; hay cắt mấy lát gừng tươi chấm muối (đã rang chín) ăn tươi. Trái bưởi ngoài công dụng giải nhiệt còn dùng rất tốt cho người bị đau bụng, bụng tích trệ thức ăn không tiêu.

Công phu hơn, y học cổ truyền có bài “Hương sa lục quân tán” công dụng kiện tỳ (làm mạnh tỳ vị), khai uất (giải quyết bụng đầy hơi, khó tiêu), chống rối loạn tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. bài Thuốc gồm các vị Thuốc: đảng sâm, phục linh, bạch truật, cam thảo, trần bì, bán hạ, mộc hương, sa nhân. Lấy mỗi loại từ 80-100g đem tán bột cho vào hũ để dành dùng. Mỗi lần dùng từ 15-20g bột này (cho người lớn, trẻ em dùng phân nửa) pha nước chín (còn ấm), dùng một lần sau bữa ăn. Hoặc dùng bài “Bình vị tán”, gồm các vị: trần bì, thương truật, cam thảo, hậu phác. Cũng cách dùng như bài “Hương sa lục quân tán” ở trên.

Với những người bụng yếu, hay bị lạnh bụng thì có thể làm ấm tỳ vị từ các món ăn, bài Thuốc như sau:

- Gan gà đem chưng cách thủy cùng nhục quế giã nát (độ 5g), và một ít gừng, rượu trắng để ăn. Theo y học cổ truyền, quế có mùi thơm, vị cay, ngọt, tính nóng, có công dụng làm ấm tỳ vị, trừ lạnh, thông huyết mạch...

- Lấy độ 200g thịt dê làm sạch, cắt lát, cùng một ít nhục quế, gừng tươi, tiểu hồi đem nấu canh để dùng.

- Nhục quế nấu lấy nước, bỏ bã, rồi dùng nước này đem nấu cháo cùng gạo, ăn với đường. Để trị tiêu chảy thì tán bột nhục quế (độ 2g) dùng với nước ấm.

- Lấy 100g gạo loại ngon rang cho vàng rồi để nguội. Lấy một ít gừng tươi giã nát hòa với ít nước, ép lấy nước cốt gừng. Cho đường, muối vào nước gừng, cùng khuấy đều, rồi cho nước này vào gạo đã rang để đó một vài phút cho gạo thấm nước gừng. Sau đó đem gạo rang thấm gừng nấu cháo thật nhừ, rắc tiêu sọ vào dùng lúc cháo còn nóng ấm.

- Lấy 200g thịt bò rửa sạch, thái mỏng; một ít rau cải, cắt khúc; một ít gừng tươi (giã nhuyễn rồi ướp với thịt bò). Nấu nguyên liệu này chín, rồi lấy nước dùng để giúp dạ dày tiêu hóa

Theo Eva

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-mon-an-bai-thuoc-tro-tieu-hoa-192.html)

Tin cùng nội dung

  • Rối loạn tiêu hóa là một bệnh hay gặp, nhất là trẻ em và người có tuổi (NCT). Khi tuổi đã cao, sức đề kháng suy giảm thì nhiều loại bệnh có thể tấn công, trong đó có các bệnh về đường tiêu hóa.
  • Chứng rối loại tiêu hóa (RLTH) dễ đưa đến các hệ lụy xấu cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi (NCT). Hầu hết RLTH có thể phòng ngừa được nếu thực sự quan tâm đúng mức.
  • Khi tuổi đã cao, sức đề kháng đã yếu thì nhiều loại bệnh có thể tấn công, trong đó các bệnh về đường tiêu hóa rất dễ gặp. Nhiều NCT than phiền mệt mỏi, không thèm ăn, không muốn ăn.
  • Căng thẳng, chế độ ăn uống nghèo nàn, không uống đủ nước hoặc lười vận động là một số lý do gây nên các vấn đề về tiêu hóa.
  • Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là từ chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, đạm, đường, do ăn uống không hợp vệ sinh
  • Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Xuất huyết tiêu hoá( XHTH) là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch của đường tiêu hoá, vào trong ống tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
  • Chào Mangyte, Tôi nghe nhiều người khen Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có chất lượng khám chữa bệnh khá chất lượng nhưng không biết thực hư như thế nào. Mangyte có thể cung cấp cho tôi thông tin các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa-Gan mật của phòng khám này có được không? Xin chân thành cảm ơn Mangyte. (Hồ Lê Hoàng Vũ - Quận 5, TPHCM)
  • Khi bị đầy bụng, khó tiêu, ngoài việc nên tránh những thức ăn khó tiêu như dầu, mỡ động vật, và nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị Thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa là những quả, cây, lá có sẵn trong vườn nhà, vừa không tốn kém lại không gây hại cho cơ thể.
  • Theo y học cổ truyền, thảo quả có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY