Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

9 thực phẩm khiến thận nát bấy, càng ăn nhiều càng nhanh đi chạy thận

Những thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có ảnh hưởng trực tiếp tới thận. Một số loại càng ăn nhiều thận càng dễ suy yếu.

Thận làm nhiệm vụ lọc máu và các chất thải thận sẽ lọc các chất thải và giữ lại protein và các tế bào máu, các chất thải được tiết ra vào dịch lọc để hình thành nước tiểu.

Việc ăn uống có tác động trực tiếp tới tình trạng thận. một số loại đồ ăn thiếu lành mạnh có thể khiến thận dễ suy yếu. dưới đây là 9 loại thực phẩm nên hạn chế ăn.

Đường

Đường là một trong những loại gia vị gây hại tới cơ thể nhất nếu bạn ăn quá nhiều. bởi đường chứa nhiều fructose, việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, suy thận cấp, suy thận mãn. vì thế, hãy ăn đủ liều lượng mỗi ngày, hạn chế đường càng nhiều càng tốt.

Ảnh minh họa.

Màu thực phẩm

Rất nhiều người có thói quen ăn những thực phẩm có màu sắc bắt mắt, hoặc nấu ăn cho thêm để món ăn trông đẹp mắt. tuy nhiên, các loại màu thực phẩm cực kỳ có hại và làm chậm quá trình phát triển của thận.

Muối

Ăn quá nhiều muối mỗi ngày sẽ khiến huyết áp tăng cao, mà thận lại đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh huyết áp, liên tục làm việc, thận sẽ bị quá tải. Việc hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận.

Thu*c giảm đau

Rất nhiều người có thói quen lạm dụng Thu*c giảm đau, hơi bị đau một chút cũng uống. Thậm chí, các chị em khi tới tháng đau bụng cũng uống giảm đau liên tục.

Tuy nhiên, nếu sử dụng loại Thu*c này lâu dài hoặc liều lượng cao sẽ làm tổn thương các mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.

Chất cồn

Khi tiêu thụ quá nhiều cồn, có trong rượu, bia sẽ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận, gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh về thận.

Thịt

Thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có người không có thịt là không ăn được cơm. Tuy nhiên, ăn nhiều thịt sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, đặc biệt là các loại thịt đỏ. Thay vào đó, hãy tăng cường ăn rau xanh và các loại trái cây.

Nước sốt

Nước sốt là thành phần không bao giờ thiếu trong các món như mì ống, pizza, phở trộn, mì spaggeti... tuy nhiên, nước sốt chứa đầy natri, chất gây ra cao huyết áp và cũng dẫn đến nguy cơ bệnh thận. vì vậy, hãy thay thế nước sốt bằng nhiều loại rau củ và gia vị để có được nhiều lợi ích sức khỏe.

Viên uống vitamin C

Nhiều người cho rằng muốn bổ sung vitamin C chỉ cần mua viên C sủi về uống là đủ, còn hơn cả ăn trái cây.

Tuy nhiên, một nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận ở nam giới. Nguyên nhân là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính của sỏi thận.

Sản phẩm làm sáng da

Trong các sản phẩm làm sáng da thường chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. đây là hai hóa chất chính dẫn đến suy thận và nhiễm độc thủy ngân do lượng kim loại tích lũy dần trong các tế bào da.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/9-thuc-pham-khien-than-nat-bay-cang-an-nhieu-cang-nhanh-di-chay-than-d305366.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/9-thuc-pham-khien-than-nat-bay-cang-an-nhieu-cang-nhanh-di-chay-than/20210207014436356)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY