Nếu như trước đây, người ta chỉ đề cập đến rối loạn này ở tuổi từ 60 trở lên thìhiện nay, ngay từ tuổi trên 30 đã nhiều người mắc bệnh. Nguy cơ nguy hiểm nhất của bệnh là các biếnchứng tim mạch và thúc đẩy các rối loạn chuyển hoá khác.
Việc điều trị bao gồm phương pháp khôngdùng Thu*c là thay đổi lối sống và sử dụng một số Thu*c đặc trị. Nhưng nói chung, rối loạn lipidmáu là bệnh mạn tính đòi hỏi phải điều trị lâu dài.
Đối với người bình thường, chỉ số cholesterol ở mức dưới5,2mmol/l; triglycerid dưới 2,3mmol/l. nếu vượt quá từng giới hạn này sẽ dẫn đến rối loạn lipidmáu( dân gian gọi là mỡ nhiễm máu) và vượt qua cả hai thì mắc phải chứng rối loạn lipid máu thể hỗnhợp.
Ăn quá nhiều chất béo bão hòa là nguyên nhân chủ yếu gây tăng cholesterol máu. các chất béo bãohòa có trong các thức ăn có mỡ, đặc biệt là sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt mỡ, bơ, hai loại dầuthực vật là dầu dừa và dầu cọ, hầu hết các loại thức ăn rán, các loại bánh như bánh bích quy và gatô...
Thừa cân (béo phì), uống nhiều rượu và ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượngtriglycerid trong máu. Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch như bệnh động mạchvành, đột quỵ do làm tăng lượng triglyceride trong máu và làm tăng huyết áp.
Không nên uống quá 20- 30g ethanol/ngày đối với nam giới và 10 - 20g ethanol/ngày với nữ giới. Uống rượu với lượng vừaphải (đặc biệt là rượu vang đỏ) có tác dụng bảo vệ tim do làm tăng lượng HDL-C và tác dụng chốngôxy hóa.
Khoảng dưới 10% trường hợp bị rối loạn lipid máu thứ phát do các nguyên nhân như: đái tháođường; hội chứng thận hư; tăng urê máu; suy tuyến giáp; bệnh gan; nghiện rượu; uống Thu*c tránhthai; một số Thu*c tim mạch như: Thu*c ức chế bêta giao cảm, nhóm Thu*c lợi tiểu thiazide.