Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ấm nóng với món cháo ám đặc sản miền Bắc

Thời tiết se lạnh như này, hãy vào bếp trổ tài với cách nấu món cháo cá ám đặc sản miền Bắc để làm ấm lòng mọi người trong gia đình.

Cháo cá ám là món ăn nổi tiếng của miền bắc đầu những năm 20 – 30 của thế kỉ trước. ám không phải là tên của loại cá được dùng để nấu nhưng là tên được gọi cho món cháo. vị thanh mát, thơm mùi thịt cá và rau gia vị, cháo cá ám không những ngon mà còn bổ dưỡng. khi bưng ra, cháo để sôi lục bục, cá hấp và thịt luộc riêng cùng rau để riêng, ăn một muỗng cháo, gắp cá hay thịt và rau để riêng chấm mắm tôm pha chanh ớt. món cháo này ăn vào mùa hè hay mùa đông đều rất ngon.

Hãy tham khảo cách nấu cháo cá ám dưới đây nhé.

Nguyên liệu

1 con cá lóc. Chọn mua cá lóc thật tươi và to, mập thịt

300g thịt ba chỉ ngon luộc chín, giữ nước luộc để nấu cháo, cắt lát mỏng

150g gạo ngon

Rau: Hành lá, thì là, cải cúc (tần ô), rau cần nước

Gia vị: Nước mắm chấm, mắm tôm, chanh, ớt, đường, hạt nêm.

Nguyên liệu làm món cháo cá ám

Thực hiện

Cá lóc làm sạch, để nguyên con rồi hấp chín.

Hoặc sau khi rửa sạch cá, dùng dao cắt dọc theo sống lưng từ đầu tới đuôi lọc lấy xương, rồi dùng chỉ bó lại sau đó hấp.

Luộc thịt chín trong nồi nấu cháo, vớt ra để nguội, cắt ngang lát mỏng rồi cắt lại dạng sợi nhỏ

Vo gạo bỏ vào nước luộc thịt để nấu thành cháo.

Nêm nồi cháo với 1 thìa súp nước mắm chấm cho nồi cháo dậy mùi thơm, nêm thêm 3 thìa cà phê hạt nêm.

Rau rửa sạch, cắt khúc, chần sơ, để ráo.

Pha mắm tôm: Cho chanh và ớt vào mắm tôm đánh lên, chanh nhiều hay ít tùy ý.

Khi ăn dọn ra: Cháo để sôi lục bục,để cá hấp riêng, thịt luộc riêng và rau chần riêng, ăn một thìa cháo, gắp các loại để riêng chấm mắm tôm pha chanh ớt.

Món cháo cá ám nóng hổi

Trình bày món ăn

Giữ cháo nóng trong nồi đất, lẩu kim loại đặt trên bếp than hay bếp gas, dọn lên bàn với dĩa cá, chanh ớt, mắm tôm, các loại rau thơm, thịt, trứng. Khi ăn, cho ít rau thơm vào chén nhỏ, nêm mắm tôm; tùy thích ăn kèm cùng ít hành lá, tiêu bột...

Dùng mắm tôm để chấm cá là cách ăn quen thuộc của người Bắc, tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng mắm nguyên chất nếu không dùng được mắm tôm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cháo cá ám đặc sản này nhé!

Theo Nguyễn Thảo/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/cach-nau-mon-chao-ca-am-nong-hoi-vua-thoi-vua-an-d110541.html

Theo Nguyễn Thảo/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/am-nong-voi-mon-chao-am-dac-san-mien-bac/20201219103444323)

Tin cùng nội dung

  • Sự kiện « Goût de France / Good France » sẽ quy tụ hơn 1000 đầu bếp trên khắp 5 châu lục để cùng thưởng thức ẩm thực Pháp
  • Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết: Ngày hôm nay (19.4), vùng áp thấp nóng phía tây ảnh hưởng đến miền Bắc và Trung Bộ đạt ngưỡng mạnh nhất. Khiến nhiệt độ các tỉnh, thành tăng lên mức cao nhất trong đợt nắng nóng này.
  • Thịt dê không chỉ bổ dưỡng mà đã được coi là “bảo bối” phòng the của nhiều bậc đế vương giúp tăng cường S*nh l*.
  • Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (ngày 8/4), tại một số khu vực miền núi phía Bắc nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 15 độ C.
  • Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ chỉ kéo dài đến hết hôm nay (6/4) khi có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày mai (7/4), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông.
  • Phép dưỡng sinh nói chung và dưỡng sinh ẩm thực nói riêng là một trong những di sản quý giá của y học cổ truyền phương Đông.
  • Hôm nay (20/3) và hai ngày cuối tuần các tỉnh miền Bắc trời chuyển nhiều mây và mưa nhỏ có thể xảy ra nền nhiệt sẽ giảm xuống đáng kể.
  • Ngân hàng đã trữ được hơn 200 mẫu. Nhờ nguồn “vốn” này sẽ có nhiều trẻ mắc bệnh suy tủy, ung thư máu, thalassemia… được chữa khỏi.
  • Mẹ cháu đi khám và được BS chẩn đoán là có u trung thất lệch chỗ. BS có chỉ định là mổ. Cháu băn khoăn muốn hỏi là bệnh này thì mổ ở BV chuyên khoa nào là tốt nhất ạ? (Tuấn Đạt - Cao Bằng)
  • Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY