Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn cà chua suốt với những thứ này nhưng chúng ta không hề biết cực nguy hiểm

Thật bất ngờ, một trong những thực phẩm kỵ cà chua lại là món chúng ta hay nấu nhất.

Cà chua là một trong những loại rau quả phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. cà chua ngoài làm sinh tố, làm sốt thì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như làm salad, nấu canh, luộc, sốt với một số thực phẩm. sự có mặt của cà chua khiến những món ăn này thêm ngon và hấp dẫn. ngon và bổ dưỡng là thế nhưng không phải thực phẩm nào cà chua cũng có thể kết hợp để nấu cùng. nhiều người vô tình nấu những món ăn quen thuộc với cà chua mà không biết đây là thói quen sai lầm.

1. cà chua kỵ một số loại cá

Đây là điều thật sự bất ngờ vì chúng ta thường xuyên cho cà chua vào một số món cá quen thuộc như cá sốt cà chua, canh chua cá, cá kho cà chua. tuy nhiên có một số loại cá như cá chép, cá trình, cá chích, cá khô... không nên ăn với cà chua.

Điều nàydo trong cà chua chứa nhiều vitamin c, còn trong những loại cá nàycó nhiều đồng.đồng và vitamin c sẽ tạo ra các hiệu ứng hóa học, từ đó ức chế sự hấp thụ đồng trong cơ thể.giảm hàm lượng protein của con người.

Kết hợp nấu cà chua với những loại cá này,chất dinh dưỡng của cá bạn ăn sẽ không được cơ thể hấp thụ.hơn nữa, nếu ăn nhiều cà chua và cá, nó sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và hệ tiêu hóa của con người và gây ra cảm giác buồn nôn và các triệu chứng bất lợi khác.

Như vậy, dù có thèm đến mấy, thì chị em cũng nên tránh ăn cà chua hay chế biến cà chua với những loại cá này nhé để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ảnh minh họa.

2. cà chua kỵ dưa chuột

Lại một bất ngờ nữa cho những gì chúng ta đã biết trước đó về cà chua bởi thực sự trong nhiều món salad, cà chua và dưa chuột luôn được coi là cặp đôi ăn ý. salad dưa chuột mà không có cà chua thật nhàm chán, thiếu màu sắc bắt mắt.

Thế nhưng, cà chua lại rất kỵ dưa chuột.nguyên nhân bởi trongdưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin c có trong các loại rau khác. trong khi cà chua lại là loại quả giàu vitamin c. như vậy, nếu kết hợp 2 loại quả này với nhau, vitamin c bịenzyme catabolic trong dưa chuột phá hủy, cơ thể chúng ta sẽ không hấp thụ được dinh dưỡng từ cà chua.

3. cà chua kỵ khoai lang

Thông thường cà chua và khoai lang ít kết hợp với nhau trong một món ăn tuy nhiên trong cùng bữa ăn thì có thể xuất hiện hai món này. tuy nhiên, cà chua cũng kỵ khoai lang.nếu chúng ta vô tình ănkhoai lang cùngcà chua trong một bữa cơm, hoặc ngay sau bữa ăn, chúng sẽ biến thành những chất gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy ảnh hưởng tới sức khỏe.

4. cà chua kỵ cà rốt

Có nhiều người thích nấu chung cà chua với cà rốt trong một số món canh hoặc món hầm như bò hầm cà ri... thế nhưng, cà chua và cà rốt cũng không "ưa" gì nhau. khi kết hợp cà rốt vớicà chua sẽ khiến cho thành phần enzym trong cà rốt phân giải vitamin c có trong cà chua. đồng thời, khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau, khiến món ăn kém dinh dưỡng và mất chất.

5. cà chua kỵ khoai tây

Chắc nhiều người sẽ tá hỏa vì bản thân thường nấu canh khoai tây cho cà chua, hoặc xào khoai tây với cà chua, một số món hầm cũng cho chung 2 loại củ quả này. Tuy nhiên, cũng giống khoai lang, khoai tây không thích hợp để nấu chung với cà chua. Nấu chung chúng sẽ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá.

6. cà chua kỵ gan lợn

Không nên ăn chung hai loại cà chua và gan lợn với nhau trong một bữa ăn vì cà chua vốn giàu vitamin c, còn gan lợn lại chứa nhiều đồng và sắt. khi ăn chung, các chất này của gan lợn có thể làm oxy hóa vitamin c của cà chua, làm mất đi lợi ích của loại quả này.

Theo Minh Ngọc/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/an-ca-chua-suot-voi-nhung-thu-nay-chung-ta-khong-he-biet-cuc-nguy-hiem-5120201412165345732.htm

Theo Minh Ngọc/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-ca-chua-suot-voi-nhung-thu-nay-nhung-chung-ta-khong-he-biet-cuc-nguy-hiem/20201223023507384)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY