Dinh dưỡng hôm nay

Ăn củ đậu giúp giảm cân và quản lý huyết áp

(MangYTe)- Củ đậu (jicama) là một loại rau củ giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm khả năng giúp bạn kiểm soát cân nặng, tăng cường hệ thống miễn dịch, quản lý bệnh tiểu đường, huyết áp,...

Dinh dưỡng có trong củ đậu

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, củ đậu chứa một hỗn hợp độc đáo gồm: Vitamin, khoáng chất, phytonutrients và các hợp chất hữu cơ khác, bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin E, folate, vitamin B6, acid pantothenic, kali, magie, mangan, đồng, sắt và một lượng nhỏ protein.

Ăn củ đậu giúp giảm cân và quản lý huyết áp - ảnh 1
Củ đậu chứa 80%-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: Sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Internet

Lợi ích sức khỏe của củ đậu

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Có một lượng vitamin C rất lớn được tìm thấy trong củ đậu. Vitamin C là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch, vì nó kích thích các tế bào bạch cầu, là tuyến phòng thủ chính đầu tiên của cơ thể giúp chống lại các bệnh tật. Vitamin C còn giúp cơ thể chiến đấu với các bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và các mầm bệnh. 

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cytotech cho thấy chất xơ thô và carbohydrate có trong củ đậu có tác dụng tích cực đối với hệ thống miễn dịch của con người.

Quản lý huyết áp

Là một nguồn kali phong phú, củ đậu có thể hỗ trợ quản lý huyết áp. Kali là một Thu*c giãn mạch và làm giảm căng thẳng trên các mạch máu và động mạch, do đó làm giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch. 

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Alabama của Mỹ đã chỉ ra rằng duy trì chế độ ăn uống giàu kali và giảm natri có thể tác động tích cực đến việc giảm huyết áp. Điều này liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của tim và ngăn ngừa đột quỵ. 

Cải thiện chức năng não

Củ đậu chứa một số lượng đáng kể vitamin B6, vitamin này có liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng khả năng nhận thức. Hơn nữa, vitamin B6 không thể thiếu trong việc phá vỡ protein thành các acid amin có thể sử dụng. Điều này giúp tối đa hóa các quá trình trao đổi chất và hiệu quả của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Ăn củ đậu giúp giảm cân và quản lý huyết áp - ảnh 2
 Củ đậu cơ bản tương tự như khoai tây và lê, chúng được ăn sống như trái cây, nấu trong các món súp, món xào,... Ảnh: Internet

Tăng cường xương

Các khoáng chất có trong củ đậu như mangan, magiê, sắt và đồng chính là chất có thể giúp tăng cường sự vững chắc của xương. Những khoáng chất này rất cần thiết để xây dựng xương mới, giúp xương chắc khỏe và chữa lành mọi tổn thương cho xương đang mắc phải. Đây cũng là một cách để ngăn chặn sự xuất hiện của các tình trạng như loãng xương mà hàng triệu người mắc phải trên toàn thế giới. 

Giảm cân

Thực phẩm ít calo rất quan trọng đối với những người đang cố gắng giảm cân, đặc biệt là khi những thực phẩm ít calo này cũng dồi dào chất dinh dưỡng và chất xơ để làm cho bạn cảm thấy no. 

Trong 100 gram củ đậu chỉ chứa 35 calo và chứa đầy chất dinh dưỡng, nước và chất xơ, giúp bạn no lâu hơn. Đây cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời để giảm cảm giác đói và kiềm chế cảm giác thèm ăn, điều này giúp giảm cân hiệu quả.

Kiểm soát đường huyết

Kháng insulin, một nguyên nhân chính gây béo phì, có thể được kiểm soát bằng việc tiêu thụ củ đậu như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột bởi một nhóm các bác sĩ vào năm 2016 cho rằng tiêu thụ củ đậu có thể làm tăng độ nhạy insulin và cuối cùng làm giảm lượng đường trong máu, theo Organicfacts.

Xa kê giúp quản lý bệnh tiểu đường và hỗ trợ giảm cân

(PLO)- Lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả xa kê bao gồm: khả năng giúp quản lý bệnh tiểu đường, giảm huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân.

NHẬT LINH (LƯỢC DỊCH)

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-cu-dau-giup-giam-can-va-quan-ly-huyet-ap-906884.html)

Tin cùng nội dung

  • Tăng huyết áp là một chứng bệnh thường gặp tại cộng đồng, ngoài những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... ảnh hưởng đến công tác và lao động, nghiêm trọng hơn, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt, tăng huyết áp dễ gây tai biến mạch máu não để lại di chứng liệt và tàn phế, thậm chí gây Tu vong.
  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY