dị ứng cua là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ em, người có cơ địa quá mẫn hoặc có tiền sử bị dị ứng với các loại động vật có vỏ khác. vậy ăn cua bị dị ứng nguyên nhân do đâu? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải về hiện tượng này, đồng thời hướng dẫn cách xử lý kịp thời khi bị dị ứng cua.
Cua là thực phẩm giàu omega 3, omega 6, vitamin b1, b2, b6, pp, canxi, sắt, photpho, kali, đồng, protein, lipid. mặc dù được đánh giá rất cao về mặt giá trị dinh dưỡng nhưng cua lại nằm trong danh sách những thực phẩm dễ gây dị ứng nhất cho cơ thể.
Dị ứng cua là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch đối với các chất có trong cua, protein chính là thành phần chủ yếu khiến bạn ăn cua bị dị ứng.
Phản ứng dị ứng xảy ra khi các kháng thể immunoglobulin e (ige) được hệ miễn dịch giải phóng liên kết với các phân tử của cua. quá trình này sẽ kích hoạt cơ thể giải phóng một chất hóa học trung gian có khả năng gây dị ứng, viêm có tên gọi là histamine.
Ngoài ra, do sống trong môi trường nước, cua rất dễ bị nhiễm độc và ký sinh trùng từ ngoài môi trường. một số chất độc cũng có thể sản sinh do quá trình bảo quản và chế biến thịt cua không đúng cách. tất cả những yếu tố này đều làm tăng nguy cơ bị dị ứng khi ăn cua.
Hiện tượng dị ứng cua xảy ra phổ biến nhất ở các bé trai, người cao tuổi, người có cơ địa dị ứng hoặc các trường hợp có tiền sử bị viêm mũi dị ứng, hen suyễn hay bệnh viêm da cơ địa… một cá nhân từng bị dị ứng hải sản và động vật có vỏ khác như tôm, cá ngừ, hàu, sò hay sứa thì cũng có nguy cơ bị dị ứng cao khi ăn cua.
Dị ứng cua có thể dẫn đến một phản ứng nghiêm trọng hơn được gọi là sốc phản vệ. Đây là một triệu chứng nguy hiểm, có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng nên cần được cấp cứu khẩn cấp.
Nếu có bất kỳ biểu hiện nào như trên, người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu gần nhất để được xử lý kịp thời, bảo toàn tính mạng cho người bệnh.
Để chữa dị ứng cua, bác sĩ có thể chỉ định các Thu*c chống dị ứng để làm giảm các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. riêng các trường hợp bị sốc phản vệ sẽ được điều trị tích cực theo phác đồ riêng tại các phòng cấp cứu.
Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thường kê đơn Thu*c kháng histamin cho người bị dị ứng cua. nhóm Thu*c này có tác dụng ức chế phản ứng dị ứng, đồng thời giảm ngứa, cải thiện tình trạng nổi mề đay, phát ban cũng như các triệu chứng khác liên quan.
Sốc phản vệ là một biến chứng nghiêm trọng của dị ứng cua. trường hợp này cần được xử lý cấp cứu gấp bởi nếu tình trạng tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng. để điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ tại bệnh viện có thể áp dụng phác đồ chống sốc phản vệ của bộ y tế (ban hành vào năm 1999).
Việc chăm sóc đúng cách có thể giảm nhẹ mức độ ảnh hưởng của dị ứng cua gây ra do da cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, tạo điều kiện cho tổn thương nhanh lành. đối với vấn đề này cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:
Nếu phát hiện ăn cua bị dị ứng, người bệnh không nên tiếp tục ăn thực phẩm này hoặc bất kỳ món ăn, sản phẩm chế biến sẵn nào khác có chứa cua. điều này có thể giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh và ngăn ngừa các đợt dị ứng cua xảy ra trong tương lai.
Một số yếu tố dị nguyên có thể kích hoạt phản ứng dị ứng cua đang diễn ra trong cơ thể bùng phát dữ dội hơn. những tác nhân gây kích thích có thể là khói Thu*c lá, bụi bẩn, phấn hoa, mỹ phẩm, lông chó mèo hay xà phòng.
Hãy tránh xa các yếu tố này, nhất là khi bạn có cơ địa quá mẫn hoặc có tiền sử từng bị dị ứng với những chất trên.
Da thường là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dị ứng cua hay các loại dị ứng thực phẩm khác. bạn có thể bị nổi sẩn đỏ hay các mảng mề đay ở một khu vực da hoặc toàn bộ cơ thể.thêm vào đó các hoạt động trong ngày cũng khiến da đổ nhiều mồ hôi, kết hợp với bụi bẩn sẽ càng gây ngứa ngáy khó chịu hơn. nếu không giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, vi khuẩn có thể tấn công vào da gây nguy cơ bội nhiễm rất cao.
Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên tắm mỗi ngày và vệ sinh khu vực da bị dị ứng thường xuyên. dùng nước ấm rửa có thể giúp làm dịu cơn ngứa và tình trạng kích ứng da. tránh dùng xà phòng chứa thành phần sodium laurel sulfate hay chất tẩy trắng, chất tạo mùi hay tạo bọt vì chúng có thể kích thích phản ứng dị ứng cua thêm nghiêm trọng.
Tốt nhất bạn nên lựa chọn các sản phẩm sữa tắm, xà phòng dịu nhẹ được đặc chế cho da nhạy cảm, chẳng hạn như Aveeno Hoặc Cetaphil…
Gãi là phản xạ khó tránh khỏi khi bạn bị ngứa. Tuy nhiên hãy cố gắng kiềm chế việc dùng tay cào gãi mạnh vào da bởi hành động này chỉ kích thích cơn ngứa trở nên dữ dội hơn, thậm chí còn làm phát ban lan rộng và bị nhiễm trùng.
Nếu muốn đối phó với cơn ngứa, bạn có thể đắp một cái khăn lạnh lên chỗ da bị kích ứng nhiều lần trong ngày. hoặc có thể lấy gel nha đam, dầu dừa thoa lên da. đây là những cách giảm ngứa da do dị ứng cua đơn giản đang được áp dụng phổ biến trong dân gian.
Cơ thể nóng bức, đổ nhiều mồ hôi có thể làm tình trạng dị ứng, nổi phát ban ngoài da thêm nặng. vì vậy, các trường hợp ăn cua bị dị ứng cần chú ý giữ cho cơ thể luôn mát mẻ bằng cách uống nhiều nước, mặc quần áo rộng rãi có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. tránh mặc quần áo ôm sát vào người, đồ lên hoặc tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao.
Khi bị dị ứng cua, bạn nên tránh ăn các thực phẩm, đồ uống kích thích có thể làm tăng tình trạng dị ứng và gây ngứa ngáy nghiêm trọng hơn như: thịt bò, trứng, hải sản, nấm, tiêu, ớt, sữa, hành tây, bia, rượu, nước ngọt có ga… thay vào đó hãy bổ sung thêm trái cây và các loại rau có tính mát để xoa dịu kích ứng.
Ngoài ra, bạn cũng nên có kế hoạch tập thể dục đều đặn mỗi ngày để kích thích lưu thông máu, tăng cường khả năng trao đổi chất và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể để các triệu chứng dị ứng cua nhanh chóng bị đẩy lùi.