Ghẹ luộc là món khoái khẩu của con trai tôi. Bình thường cháu ăn không có vấn đề gì, nhưng lần mới đây nhất lại bị nổi mề đay.
Ghẹ luộc là món khoái khẩu của con trai tôi. Bình thường cháu ăn không có vấn đề gì, nhưng lần mới đây nhất lại
nổi mề đay">bị
nổi mề đay. Có phải cháu bị dị ứng cơ địa?
(Thu Cúc, ng.thu.cuc62@...)
Chào Thu Cúc,
Mề đay là tình trạng da bị sưng phù, màu đỏ, kích
thước có thể từ vài milimét đến vài chục centimét kèm theo ngứa nhiều, nếu không điều trị sẽ tự
biến mất sau nhiều phút cho đến nhiều giờ, rồi tái phát nếu nguyên nhân gây ra mề đay vẫn còn tồn
tại.
Tác nhân chính gây mề đay là histamin. Nguồn gốc
histamin có thể nội sinh hoặc ngoại sinh. Trong trường hợp ngoại sinh, thường gặp trong một số thức
ăn như sôcôla, đậu phộng, đồ biển...
Đối với trường hợp hải sản bị thối rữa thì chất
histidin (một thành phần của hải sản sẽ biến thành histamin) gây ra ngứa. Do đó, nếu ăn hải sản
tươi (như ghẹ) thì không sao.
Trong trường hợp nội sinh, thường gây ra mề đay
mãn tính liên quan đến cơ địa dị ứng và rất khó chữa. Với trường hợp ngoại sinh, chỉ cần tránh ăn
đồ hải sản bị thối rữa là được.
Mangyte.vn
BS.CK1 Hoàng Văn Minh - Sài Gòn tiếp thị