Dinh dưỡng hôm nay

Ăn gì tốt cho người bị cảm lạnh?

Mùa Đông đã đến, mang theo mầm mống của bệnh cảm lạnh. Vì vậy, bạn nên ăn thường xuyên những món dưới đây để phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này nhé!

Đây là món ăn nên ưu tiên hàng đầu khi bạn mắc cảm lạnh">cảm lạnh hay cảm cúm. Mỳ gà có thể xua tan một số triệu chứng khó chịu của cảm lạnh như ngạt mũi, mệt mỏi.

Nếu kết hợp món này cùng một số loại rau xanh tốt cho sức khỏe thì công dụng còn tăng gấp bội như giảm viêm nhiễm, tăng sức đề kháng.

Cam, bưởi, kiwi, thậm chí ướt chuông đỏ đều là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp giảm triệu chứng và thời gian nhiễm bệnh cảm lạnh">cảm lạnh. Các loại rau xanh cũng nên được bổ sung vào thực đơn của người bệnh vì họ cần nạp vào cơ thể hơn 130% vitamin C, 133% vitamin A so với khi khỏe mạnh bình thường.

Tỏi, hành và tỏi tây là những lựa chọn tăng cường hệ miễn dịch, chống lại vi-rút gây bệnh. Năm 2001, các nhà nghiên cứu đã chứng minh, ăn tỏi thường xuyên giúp cơ thể dồi dào sinh lực, giảm nhiều nguy cơ mắc cảm lạnh hơn người bình thường.

Cá hồi, cá ngừ, cá thu hay hàu cung cấp cho cơ thể rất nhiều a-xít béo omega-3 có lợi trong việc chống viêm nhiễm, kết hợp cùng hệ miễn dịch kháng lại bệnh cảm lạnh">cảm lạnh. Ngoài ra, hàu còn giàu zinc, giúp ngăn ngừa vi-rút các bệnh khác lây chéo khi cơ thể không khỏe mạnh.

Cả hai thức uống này đều chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, rất kỵ với bệnh cảm cúm. Hãy cho thêm một thìa mật ong hoặc gừng tươi vào trà để tăng công dụng. Gừng là nguyên liệu giảm đau tự nhiên rất hiệu quả, lại lành tính. Trong khi mật ong cực tốt cho họng.

Cacao nguyên chất (70% trở lên) rất giàu chất ô-xy hóa kháng bệnh, có tên polyphenol. Do đó, bạn có thể yên tâm thưởng thức thật nhiều chocolate đen khi ốm, mà không lo tăng cân.

Khi mắc cảm lạnh">cảm lạnh, bạn cần kiêng ăn đồ chiên, nướng. Chúng chứa nhiều chất gây ức chế hệ miễn dịch, khiến hệ tiêu hóa làm việc vất vả hơn. Hơn nữa, những món ấy lại rất béo.

Ngoài ra, khi ốm bạn không còn cảm giác đói. Tuy nhiên, nếu ăn quá ít không chỉ khiến sức khỏe xuống dốc không phanh, mà còn giúp cho “con bệnh” hoành hành dễ dàng hơn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-an-gi-tot-cho-nguoi-bi-cam-lanh-11614.html)

Tin cùng nội dung

  • Khoai lang, cà chua, sữa... là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể nhưng lại trở nên độc hại nếu ăn khi đói.
  • Hệ miễn dịch là hệ thống bảo vệ tự nhiên của con người, cơ quan phòng thủ cuối cùng của mỗi người, nhằm chống lại sự xâm nhập của bệnh tật. Nếu không có hệ miễn dịch, con người dễ dàng bị các loại virus, vi khuẩn và ô nhiễm môi trường tấn công.
  • Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, dùng vitamin hằng ngày làm giảm tới một nửa nguy cơ bị cảm lạnh và các bệnh thông thường khác.
  • Cảm lạnh là bệnh thường gặp do thay đổi thời tiết khi nóng - lạnh đột ngột.
  • Có nhiều điểm chung về triệu chứng nên nhiều người bay bị nhầm lẫn cảm lạnh và viêm mũi dị ứng. Thế nhưng hai bệnh này lại khác về bản chất và do đó, phương pháp điều trị cũng khác nhau.
  • Cơ thể chúng ta dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn khi sức đề kháng (hay khả năng miễn dịch) bị suy giảm.
  • Với một số mẹo đơn giản sau đây, bạn có thể tham khảo để phòng tránh bệnh cảm lạnh và cảm cúm một cách hiệu quả:
  • Cạo gió là phương pháp chữa bệnh cảm lạnh trong dân gian đã có từ lâu đời. Khi có bệnh người ta thấy thân thể mệt mỏi rã rời nếu được cạo gió sẽ thấy tinh thần sảng khoái và dễ chịu khác thường
  • Bệnh ho theo Đông y gọi là khái thấu. Phong hàn khái thấu gặp khi thời tiết lúc nóng lúc lạnh thất thường, do không biết đề phòng khiến cho khí phong hàn liễm vào phế làm mất công năng túc giáng, hơi sẽ ngược lên mà gây thành bệnh. Khi phế tạng bị phong hàn đờm hỏa kích thích thì sự hô hấp của khí quản không thuận lợi sẽ gây thành chứng ho. Sau đây là một số bài Thuốc trị.
  • Cảm lạnh, bao gồm nguyên nhân gây ra triệu chứng như ngạt mũi hay tại sao nước mũi trở nên đặc và có màu vàng.