Nhắc tới các loại rau dân dã mà tốt cho sức khỏe thì chắc chắn không thể bỏ qua rau dền. Đây là loại rau thường xuyên góp mặt trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Giá của một mớ rau dềndao động3.000đ - 5.000đ tùy vào từng vùng miền, địa phương.
Hiện nay, trên thị trường có 3 loại rau dền là:
Rau dền đỏ
Loại này có màu đỏ tía đặc trưng, trên thân và lá chứa các dưỡng chất như protein, glucid, vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu. Bên cạnh đó, rau dền đỏ còn có hàm lượng nước cực kỳ cao, axit folic gấp 46 lần so với dưa chuột.
Ảnh minh họa.
Rau dền cơm
Ngọn và lá non của rau dền cơm ăn rất ngon. Phần rễ của loại rau này còn có thể dùng làm thuốc,chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Rau dền gai
So với rau dền cơm và rau dền đỏ, loại dền gai thường mọc hoang và ít được chăm sóc. Cây cókhả năng chịu hạn tốt, ăn cũng thanh mát và ngon nhưng không được nhiều người yêu thích.
Rau dền ngon, rẻ được chuyên gia khuyên ăn thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết giá trị tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.
Tốt cho xương khớpNghiên cứu chỉ ra trong rau dền có chứa một lượng lớn canxi, cứ 100g rau dền sẽ bổ sung khoảng 267mg canxi, cao gấp đôi sữa (125mg). Do đó, ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp tăng cường độ cứng của xương, giảm nguy cơ mắc các bệnh loãng xương, co giật vì thiếu hụt canxi…
Một số nghiên cứu đã chỉ raăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết. Điều này đặc biệt tốt cho những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, đây cũng là loại rau tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Bảo vệ răng miệngRau dền có tác dụng rõ rệt trong việc giảm các biến chứng liên quan tới răng miệng như: viêm loét miệng, đau hoặc sưng răng…
Phòng ngừa bệnh tim mạchTrong rau dền chứa các tocotrienol - loại vitamin E giúp đào thải các cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Cải thiện tình trạng thiếu máuRau dền rất giàu sắt. Do đó, ăn loại rau này thường xuyên sẽ có tác dụng làm tăng lượng hemoglobin cùng tế bào hồng cầu, rấttốt cho người mắc bệnh thiếu máu.
Hàm lượng chất xơ trong rau dền khá cao. ước tính, cứ 100g lá rau này sẽ bổ sung khoảng 1,3g chất xơ. chính vì thế, ăn rau dền giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ phòng ngừa táo bón.
Những người không nên ăn rau dềnMặc dù rau dền ngon và tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này. Chuyên gia cảnh báo những nhóm người sau không nên ăn rau dền thường xuyên:
- Các chất trong rau dền có thể khiến tình trạng đầy hơi, co thắt trong dạ dày nặng hơnnênngười đang gặp vấn đề về dạ dày không nên ăn.
- Trong rau dền có chứa lượng lớn purin, khi nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric làm tăng độ kết tủa của canxi trong thận, hình thành nên sỏi thận. Ngoài ra, axit uric cũng khiến tình trạng viêm, sưng đau khớp ở người mắc bệnh gout trở nặng.
- Rau dền là thực phẩm có tính mát nên ngườibị lạnh bụng hoặc tiêu chảy cần tránh ăn.
- Theo lương y Bùi Hồng Minh, rau dền có nhiều công dụng với sức khỏe, không độc nhưng nên hạn chế ăn nhiều. Ngoài ra, không nên để rau dền đã chế biến qua đêm vì lượng nitrat trong rau dễ bị chuyển hóa thành nitrit - chất gây ung thư.
- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.
Theo Đặng Giang/Đời sống gia đình
Link bài gốc Lấy link
https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/la-nay-rat-san-o-cho-viet-nam-axit-folic-gap-46-lan-dua-chuot-bo-mau-va-tot-cho-tim-mach-c75a28249.htmlTheo Đặng Giang/Đời sống gia đình
Chủ đề liên quan:
chế biến rau dền hệ tiêu hóa rau dân dã rau dền rau ngon rau sạch sức khỏe thiếu máu