Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn uống sai cách là nguyên nhân gây hỏng răng

Chế độ ăn uống không đúng cách là nguyên nhân khiến răng bị hỏng.
Ăn nhiều đồ chua

Ăn uống sai cách là nguyên nhân gây hỏng răng

Ảnh minh họa.

Me chua, ômai, xoài, cóc... là món ăn vặt khoái khẩu của các cô gái. Thế nhưng, chúng lại chứa nhiều acid gây mòn men răng, làm lộ lớp ngà ngay bên dưới. Mỗi mm ngà răng có hàng nghìn ống ngà cực nhỏ chứa dịch ngà. Các ống ngà hở sẽ tạo điều kiện cho dịch ngà dẫn truyền kích thích từ bên ngoài vào các đầu dây thần kinh của tủy răng, gây cảm giác ê buốt răng.

Rượu vang, cà phê, nước trái cây... cũng là những thứ dễ làm đổi màu men răng. Vì vậy, bạn nên hình thành thói quen xúc miệng hoặc đánh răng sau khi thưởng thức các món ngon này. Có thể dùng đồ ăn, nước uống có tính trung hòa, chẳng hạn như pho mát để làm giảm tác động tiêu cực lên răng.

Nhai đá lạnh

Nhiều người nghĩ rằng việc ngậm và nhai đá lạnh là vô hại. Tuy nhiên, việc nhai những viên đá cứng, đông lạnh có thể làm nứt răng của bạn. Thức ăn nóng và thức ăn lạnh cũng có thể gây ra cơn đau nhanh hoặc đau răng kéo dài.

Nước ép trái cây đóng hộp

Nước ép trái cây rất dồi dào vitamin và chất chống oxy hóa, nhưng hầu hết cũng chứa nhiều đường. Một số loại nước ép thậm chí còn có lượng đường tương đương với soda. Ví dụ, soda cam có nhiều hơn nước ép cam chỉ 10 gram đường. Trái cây có vị ngọt tự nhiên, vì vậy hãy chọn loại nước ép không thêm đường. Bạn cũng có thể giảm hàm lượng đường tiêu thụ bằng cách tự chế biến tại nhà và pha loãng nước trái cây với một ít nước.

Khoai tây chiên

Các vi khuẩn trong mảng bám cũng phá vỡ thức ăn chứa tinh bột, chuyển biến thành axit. axit có thể tấn công răng trong 20 phút tiếp theo, thậm chí lâu dài hơn nếu thức ăn bị kẹt giữa răng hoặc ăn vặt thường xuyên. bạn nên xỉa răng sau khi ăn khoai tây chiên hoặc các thực phẩm giàu tinh bột khác dễ bị mắc kẹt trong răng.

Ăn vặt liên tục

Ăn vặt tạo ra ít nước bọt hơn một bữa ăn chính, để lại những mẩu thức ăn mắc trong răng lâu hơn. Cần tránh ăn vặt quá thường xuyên, thay vào đó là chọn những món đồ ăn nhẹ có ít đường và tinh bột.

Kẹo dẻo, soda

Tất cả các món ăn có đường đều thúc đẩy sâu răng, nhưng một số loại kẹo còn gây tác hại hơn. kẹo dẻo dính trong răng, giữ cho đường và axit tạo thành mảng bám tiếp xúc với men răng của bạn trong nhiều giờ.

Nước soda có thể làm tăng thêm đường trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài ra, soda cũng chứa axit photphoric và citric - hai chất làm ăn mòn men răng. Lưu ý, nước ngọt ăn kiêng sẽ cắt giảm lượng đường nhưng lại có nhiều axit gây hại hơn trong chất tạo ngọt nhân tạo.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/an-uong-sai-cach-la-nguyen-nhan-gay-hong-rang-52181.html

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-uong-sai-cach-la-nguyen-nhan-gay-hong-rang/20210403080030328)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY