Cũng theo GS. TS Nguyễn Lân Việt, bệnh tăng huyết áp có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguyhiểm, vì vậy việc phòng ngừa bệnh là hết sức cần thiết.
Cụ thể là cần điều chỉnh chế độ ăn uống(không ăn mặn, hạn chế uống rượu bia, hạn chế ăn các chất mỡ động vật). Đồng thời, tránh lo âu haycăng thẳng thần kinh quá nhiều, điều chỉnh chế độ làm việc, chế độ nghỉ ngơi hợp lý hàngngày.
Các nhà khoa học đã chứng minh chế độ ăn hợp lý sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.Một số điểm cần lưu ý trong chế độ ăn như sau:
Giảm muối: chế độ ăn giảm muối giúp giảm và kiểm soát tăng huyết áp.
Giàu kali: thiếu kali làm ảnh hưởng tới huyết áp, gây rối loạn nhịp tim. Chế độ ăn bổ sung kaligiúp kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn. Các thức ăn giàu kali bao gồm chuối, cam, lê, mận chín…
Nhiều rau, trái cây, ngũ cốc..
Tránh thức ăn chế biến sẵn.
Dùng dầu ăn thay vì dùng mỡ động vật để tránh chất béo bão hòa.
Mua thịt chưa chế biến, bạn chế biến bằng đồ không có chất béo bão hòa và transfat.
Tránh thức ăn và đồ uống có nhiều đường.
Bạn đừng dùng bơ kèm mayonaise khi chế biến thức ăn, bạn chỉ nên dùng một trong hai thứ này màthôi.
Bạn có thể uống rượu với lượng rượu vừa phải.
Nếu có thể, bạn nên đến bác sỹ dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn hợp lý.