Dinh dưỡng hôm nay

Ba loại chè thanh nhiệt nên ăn ngày Tết

Chè mè đen, chè hạt sen, thạch chè có tác dụng nhuận tràng, giải khát do nguyên liệu đều có tính vị mát, bổ ngũ tạng.

Chè mè đen

Mè đen hay vừng đen có tên khoa học là sesaumtraicum, đông y gọi là hắc ma chi, người trung quốc gọi chè mè đen là chi - ma - phù. mè đen có vị ngọt, tính bình, không độc, đi vào các kinh, tỳ, can, thận, có tác dụng bổ ích cao, thận, dưỡng huyết, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, làm sáng mắt, phát triển bắp thịt.

Chè mè đen không chỉ thanh nhiệt giải độc mà còn bổ ngũ tạng. Ảnh: IDN Times

Theo cuốn Món ăn bài Thu*c, hạt mè đen có trên 50% chất dầu, 20% protid. Hoa mè ngâm nước đắp lên mắt làm mát mắt, mắt khỏi khô và sáng mắt. Nước sắc lá và rễ mè đen làm Thu*c mọc tóc, làm cho tóc đen. hạt mè đen sao qua, giã vụn (muối mè đen) ăn hàng ngày cho lợi sữa, dùng cho phụ nữ cạn sữa nhuận tràng. Viên hoàn mè đen, hà thủ ô, ngưu tất dùng để bồi bổ cơ thể. 

Chè hạt sen

Làm chè hạt sen gồm các nguyên liệu là hạt sen, long nhãn, đại táo, nước vắt dừa khô, đường, bột đậu xanh.

Hạt sen đi vào các kinh, tâm, tỳ, thận, tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, dùng để trị mất ngủ và thần kinh suy nhược. Trong đông y, hạt sen còn gọi là liên nhục, vị ngọt, tính bình, hơi chát, tác dụng bổ tâm tỳ, chủ trị yếu mệt, mất ngủ, kém ăn. Long nhãn có tính bổ dưỡng, bổ tâm tỳ, trị mất ngủ, thần kinh suy nhược, kém trí nhớ. Đại táo có vị ngọt, tính ôn, đi vào hai kinh tỳ, vị, bổ tỳ vị, ích khí, an thần, tiêu viêm, hòa giải các vị Thu*c khác. Đậu canh có tính giải độc, còn đường để dẫn Thu*c vào tỳ vị.

Chè hạt sen có tính bổ dưỡng, an thần, thanh nhiệt. dân gian thường có câu: "thương chồng nấy cháo le le/ nấu canh hoa lý, nấu chè hạt sen". cả 3 món chim le le, hoa thiên lý, chè hạt sen đều có tính bổ dưỡng, thanh nhiệt, giải độc.

Thạch chè

Nguyên liệu làm thạch chè gồm thạch đậu váng trắng, bột đậu xanh, nước cốt dừa khô, đường.

Thạch lấy từ rong biển, có vị nhạt, tính mát. thạch có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải khát. đậu ván và đậu xanh cũng đều có tính mát. món chè này phối hợp các chất có tính mát dùng để thanh nhiệt, giải độc.

Người mập, béo phì nên ăn thạch không có đường.

Thúy Quỳnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/ba-loai-che-thanh-nhiet-nen-an-ngay-tet-4044468.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Sở dĩ cây có tên nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc rất tốt khi bị lên sởi, nghĩa là làm hết cái “nọc” của bệnh sởi. Cây nọc sởi có ở nhiều nơi trong nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi.
  • Poison là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ chất độc hay Thu*c độc gây hại, tạo bệnh hoặc gây Tu vong cho con người sau khi bị trúng độc. Liên quan đến hợp chất này, tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc.
  • Xuất huyết là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch do mạch máu bị tổn thương hoặc do tính thấm thành mạch. Có thể là xuất huyết dưới da, xuất huyết dạ dày, chảy máu cam, chảy máu răng lợi, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, rong kinh,...
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
  • Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY