Kinh tế xã hội hôm nay

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ Ch?t người do lạm dụng Thuốc xịt cắt cơn hen

Việc lạm dụng Thuốc xịt cắt cơn có thể làm tăng phản ứng quá mức đường thở, giảm đáp ứng giãn phế quản làm tăng nguy cơ Tu vong.

Đo đường thở cho bệnh nhân đến khám hen (Ảnh: báo Người lao động)

Đo đường thở cho bệnh nhân đến khám hen (Ảnh: báo Người lao động)

Tình trạng lạm dụng Thuốc cắt cơn hen tại việt nam đang ở mức báo động. theo thống kê, năm 2020, có đến 68% bệnh nhân đã mua từ 3 bình Thuốc cắt cơn trở lên. đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị nâng cao nhận thức cộng đồng trong kiểm soát hen tại việt nam mới đây. việc làm này dễ dẫn đến mối nguy hại khôn lường cho bệnh nhân hen.

Theo các chuyên gia, nếu quản lý một bệnh nhân hen trong giai đoạn ổn định, dù hen nặng chỉ mất 4,5 triệu đồng/năm, trong khi chi phí điều trị đợt cấp lên đến 45 triệu đồng. Thế nhưng, nhiều bệnh nhân không tuân thủ dùng Thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tình trạng phụ thuộc quá mức vào liệu pháp cắt cơn chỉ có tác dụng ngắn, giúp bệnh nhân tạm thời giảm triệu chứng. nếu sử dụng 3 bình Thuốc cắt cơn/năm có thể tăng gấp 2 lần nguy cơ nhập viện. sử dụng Thuốc cắt cơn quá mức có thể tăng phản ứng quá mức đường thở, giảm đáp ứng giãn phế quản làm tăng nguy cơ Tu vong. vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, Thuốc cắt cơn không phải là "vị cứu tinh" duy nhất nên bệnh nhân hen không lạm dụng, cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Theo Thùy Dương/VTV

Link bài gốc Lấy link

https://vtv.vn/xa-hoi/bac-si-canh-bao-nguy-co-chet-nguoi-do-lam-dung-thuoc-xit-cat-con-hen-20210124114957151.htm

Theo Thùy Dương/VTV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/bac-si-canh-bao-nguy-co-chet-nguoi-do-lam-dung-thuoc-xit-cat-con-hen/20210124022325018)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY