Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Bác sĩ dinh dưỡng Mỹ cảnh báo 3 loại thực phẩm có thể khiến làn da của chị em bị nám và tàn nhang nặng

Theo bác sĩ, khi da bắt đầu xuất hiện các đốm thâm sạm tàn nhang, việc đầu tiên chị em cần khắc cốt ghi tâm là nhất định phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống ngay.

Nám da và 1. Thực phẩm chiên dầu

Theo giáo sư chia sẻ, 90% bệnh nhân sẽ khỏi nám da và

2. Cần tây

Ăn cần tây mang rất nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm huyết áp, giảm viêm, ngừa táo bón… Tuy nhiên, nếu chị em hiện đang bị nám da thì tuyệt đối không được ăn loại thực phẩm này.

Theo giáo sư, trong cần tây có chứa hóa chất psoralen phản ứng với ánh sáng mặt trời. Ăn cần tây cùng các thực phẩm chứa nhiều psoralen khác có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím, từ đó gây viêm da và làm nám da trầm trọng hơn. Đối với những người đặc biệt nhạy cảm với psoralen, chỉ cần chạm vào thực phẩm giàu psoralen cũng gây kích ứng da.

Một vài loại thực phẩm giàu psoralen có thể kể đến như khoai lang, khoai tây, tỏi tây, cần tây, rau mùi tây, củ cải trắng… đều nên hạn chế ăn nếu chị em đang bị nám da hay tàn nhang. Nếu muốn ăn thì tốt nhất là nên ăn vào ban đêm.

3. Đậu lăng

Đây là loại đậu cùng họ với các loại đậu khác như đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan… Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ cùng hàm lượng carbonhydrate phức thấp có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư, giảm cân, ổn định đường huyết.

Thế nhưng, đậu lăng lại được xếp vào nhóm thực phẩm giàu tyrosine. Nếu ăn đậu lăng kết hợp với các loại thực phẩm chứa cysteine và các nguyên tố hiếm như kẽm, đồng, sắt sẽ khiến các vết thâm nám sẫm màu hơn. Tuy nhiên giáo sư cho biết, nếu muốn thì chị em vẫn có thể ăn như bình thường, chỉ cần không được ăn nhiều và không ăn trước khi ra đường là được.

Nám da thật sự gây trở ngại cho phụ nữ, đặc biệt là những ai có tính chất công việc phải giao tiếp xã hội nhiều. Chính vì thế, giáo sư đã đưa ra thêm một vài lời khuyên đánh bay tàn nhang và trả lại vẻ đẹp cho làn da:

- Ăn thêm nhiều vitamin C trong trái cây như ổi, kiwi, dâu tây, cà chua, cam, các loại hạt… Ngoài ra hãy bổ sung thêm dầu thực vật vì chúng rất giàu vitamin E có lợi cho da.

- Bổ sung các thực phẩm có chất chống oxy hóa như đậu nành, trà xanh…

- Phụ nữ đang bị nám da cũng cần duy trì tâm trạng thoải mái. Bởi những cảm xúc tiêu cực vừa làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm, mà còn khiến các vết tàn nhang ngày một in đậm hơn. Thế nên hãy tìm kiếm thêm niềm vui trong cuộc sống cho tinh thần luôn minh mẫn và thoải mái nhé.

Theo Aboluowang

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bac-si-dinh-duong-my-canh-bao-3-loai-thuc-pham-co-the-khien-lan-da-cua-chi-em-bi-nam-va-tan-nhang-nang-20200413153549291.chn)

Tin cùng nội dung