Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bác sĩ Nhật chỉ ra 12 loại rau quả rẻ tiền cứu nguy cho người bệnh tiểu đường, đặc biệt còn giúp sống thọ

Chúng ta hãy tự học cách ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường một cách tốt nhất từ những loại rau quả để tránh bị những tai biến nghiêm trọng.

Bác sĩ y khoa người Nhật Bản - Hiroshige Itakura đã chỉ ra rằng, chất xơ dồi dào trong rau và trái cây có thể làm chậm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Ăn thường xuyên còn giúp bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, các loại rau củ và một số loại trái cây ngọt phải đặc biệt chú ý như khoai tây, dưa hấu, dứa đều là những thực phẩm không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Bác sĩ Hiroshige Itakura khuyên bạn nên ưu tiên những loại rau quả có chỉ số GI thấp, để tránh tăng đột ngột lượng đường trong máu. Đặc biệt nên ăn những loại rau quả dưới đây để cứu nguy cho bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe, sống thọ:

1. Giá đỗ

Ảnh minh họa

Giá trị GI: 22

Giá đỗ chứa ít calo và giàu chất xơ không hòa tan, có thể giúp lọc đường ruột và đào thải lipid máu hiệu quả. Đồng thời có thể cải thiện hiệu quả tình trạng tăng đường huyết.

2. Mướp đắng

Giá trị GI: 24

Mướp đắng rất giàu chất phytochemical, có giá trị tác dụng chăm sóc sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng tăng lipid máu và kiểm soát lượng đường trong máu.

Các hoạt chất charantin, glycosid steroid có trong mướp đắng giúp hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể, tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh.

3. Hành tây

Ảnh minh họa

Giá trị GI: 30

Hành tây có chứa sulfide hữu cơ, có thể làm tăng cholesterol tốt, thông huyết và ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu.

Trên lâm sàng, những bệnh nhân được uống nước ép hành tây đã giảm đường huyết đáng kể. Mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.

4. Bông cải xanh

Giá trị GI: 25

Thật hay khi trong súp lơ xanh có chứa nhiều crom, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C, E và beta-carotene. Với những lợi thế này, nó giúp giảm nguy cơ bị ung thư. Đặc biệt là ung thư đại tràng. Nó cũng rất giàu chất sắt và axit folic giúp chống lại chứng thiếu máu. Do giàu crom nên súp lơ xanh đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát đường huyết.

5. Củ cải

Giá trị GI: 26

Củ cải rất giàu enzym tiêu hóa, có thể làm khỏe dạ dày, giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa ung thư. Vỏ củ cải trắng có chứa vitamin P, có tác dụng tăng cường các vi mạch.

6. Củ sen

Ảnh minh họa

Giá trị GI: 38

Củ sen rất giàu chất xơ và vitamin C. Mặc dù là thực phẩm giàu tinh bột nhưng nó có thể giúp giảm cholesterol.

Các thử nghiệm lâm sàng cho rằng, chiết xuất ethanol từ củ sen có thể giảm lượng đường huyết trong máu và cải thiện dung nạp glucose. Do vậy, củ sen là một trong những loại thực phẩm rất thân thiện với các bệnh nhân tiểu đường.

7. Khoai môn

Giá trị GI: 64

Tuy chứa nhiều tinh bột, nhưng lượng đường có trong khoai môn lại thấp nên khi dùng ở mức vừa phải, người bị bệnh đái tháo đường không sợ bị tăng đường huyết. Ngoài ra, trong khoai môn còn rất nhiều vitamin A vốn rất tốt trong việc ổn định đường huyết.

8. Chuối

Ảnh minh họa

Giá trị GI: 55

Chuối là loại trái cây được khuyên dùng nhiều nhất cho những người có lượng đường trong máu cao, rất giàu vitamin B2, kali, axit xitric và melatonin.

Kali có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và giảm lượng đường trong máu. Melatonin không chỉ làm cho làn da của bạn trắng hơn và mềm mại hơn mà còn loại bỏ các loại oxy phản ứng, ức chế cholesterol xấu và tăng cường khả năng miễn dịch.

9. Táo

Giá trị GI: 36

Mọi người đều biết lợi ích của táo và những người bị bệnh tiểu đường nên ăn chúng. Táo có giá trị GI thấp không chỉ giúp cải thiện sắc đẹp mà còn làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu.

10. Quả việt quất

Ảnh minh họa

Giá trị GI: 35

Quả việt quất rất giàu anthocyanins, không chỉ có thể cải thiện chức năng thị giác và cải thiện tình trạng mỏi mắt mà còn ngăn ngừa bệnh võng mạc do tiểu đường gây ra.

11. Chanh

Ảnh minh họa

Giá trị GI: 34

Chanh là một nguyên liệu phổ biến được cư dân làng Changshou ở Okinawa sử dụng. Giới y học và học thuật Nhật Bản đã xác nhận rằng, chanh có các thành phần chức năng đặc biệt, rất hữu ích cho sức khỏe. Nó giàu polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa và có thể lọc máu. Đây là một loại quả lành mạnh phổ biến ở Nhật Bản.

12. Quả kiwi

Giá trị GI: 29

Đây là loại quả thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Thuộc tính chống oxy hóa của chúng dưới dạng anthocyanin kết hợp với giá trị GI thấp giúp điều chỉnh hàm lượng đường huyết ổn định.

(Nguồn: Heathdaily)

https://afamily.vn/bac-si-nhat-chi-ra-12-loai-rau-qua-re-tien-cuu-nguy-cho-nguoi-benh-tieu-duong-dac-biet-con-giup-song-tho-20220506175152774.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bac-si-nhat-chi-ra-12-loai-rau-qua-re-tien-cuu-nguy-cho-nguoi-benh-tieu-duong-dac-biet-con-giup-song-tho-20220506175152774.chn)

Tin cùng nội dung

  • Vỏ chanh chứa polyphenol cải thiện kháng insulin - tình trạng các tế bào không đáp ứng với hoạt động của hormon insulin.
  • Từ trước đến nay, bên cạnh chế độ Thu*c men, chữa bệnh tiểu đường bằng ăn uống rất quan trọng, đó là thực hiện chế độ ăn uống theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu.
  • Theo thống kê vào năm 2014, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản liên tục dẫn đầu thế giới trong 3 năm liên tiếp, ở độ tuổi 86,83 và tỷ lệ béo phì của phụ nữ của xứ sở hoa anh đào chỉ ở mức 3%, cho thấy mức độ thon thả cơ thể của họ ở mức cao.
  • Nếu các chàng muốn sống thọ hơn, hãy hôn vợ hiền của mình hàng ngày vào buổi sáng
  • Mơ ước được “bách niên giai lão” là mong mỏi ngàn đời của con người, tuy nhiên không phải ai cũng sống được đến cột mốc đó trong cuộc đời.
  • Bí quyết để sống thọ không phải ẩn chứa ở một loại Thu*c hay một thí nghiệm khoa học nào đó, mà đơn giản chỉ là duy trì một lối sống lành mạnh từ trong ra ngoài.
  • Tuổi thọ con người tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng, cách sống và kiến thức phòng trị bệnh. Trong đó, việc học ăn để tận dụng các ưu điểm của thực phẩm kết hợp với khoa học dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh lão suy cũng dự phần quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ...
  • Theo những gì đang diễn ra thì rõ ràng tuổi thọ của con người đang ngày một tăng lên. Trong điều kiện đời sống phát triển, đường đồ thị tuổi thọ dường như ngày càng lên cao. Vậy liệu chúng ta có thể sống 100, 150 hay 200 tuổi?
  • Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Albert Einstein của Israel cho biết, con người sống lâu một phần là do gen di truyền.
  • Y học cổ truyền cho rằng “thần” là biểu hiện ra ngoài của hoạt động sống mà ta có thể cảm nhận được. Bảo vệ được cái “thần” sẽ giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái hài hòa và sống thọ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY