Dinh dưỡng hôm nay

Bán thực phẩm quá hạn bị xử lý ra sao?

(MangYTe)- Hạn sử dụng là yếu tố quan trọng mà người tiêudùng cần xem xét trước khi quyết định mua một sản phẩm thực phẩm. Nếu buôn bánthực phẩm quá hạn sẽ bị xử lý theo quy định.

Ngoài các yếu tố như chất lượng thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, hình thức sản phẩm,…người tiêu dùng cần quan tâm đến hạn sử dụng của thực phẩm.


Khi mua thực phẩm người tiêu dùng nên chú ý đến hạn sử dụng. Ảnh: NV

Hiểu đúng về hạn sử dụng thực phẩm

Theo ban quản lý an toàn thực phẩm tp.hcm, thời hạn sử dụng thực phẩm được định nghĩa là “thời hạn mà thực phẩm vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và bảo đảm an toàn trong điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn”. hạn sử dụng thực phẩm đưa ra hướng dẫn về thời gian của thực phẩm, thời gian sản phẩm giữ được chất lượng và an toàn trước khi bắt đầu hư hỏng.

Theo điều 44 tại luật an toàn thực phẩm năm 2010, việc ghi thời hạn sử dụng trên nhãn được chia làm ba cách tùy theo loại sản phẩm được ghi là “hạn sử dụng”, “sử dụng đến ngày”, “sử dụng tốt nhất trước ngày”.

Nếu gom ba cách ghi trên về hạn sử dụng được các nước trên thế giới sử dụng phổ biến là “sử dụng đến ngày” và “sử dụng tốt nhất trước ngày”. theo đó, các nhà cung cấp thực phẩm phải chịu trách nhiệm pháp lý với việc ghi hạn sử dụng.

Cụ thể, “sử dụng đến ngày” có nghĩa là thực phẩm phải được sử dụng trước một khoảng thời gian nhất định vì lý do sức khỏe và tính an toàn. không sử dụng thực phẩm sau ngày ghi trên nhãn, đồng thời không được bán sản phẩm sau ngày sử dụng vì sản phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng.

“ngày sử dụng tốt nhất” có nghĩa là vẫn có thể sử dụng thực phẩm khoảng một thời gian sau ngày sử dụng tốt nhất vì chúng vẫn an toàn. thực phẩm ghi hạn sử dụng tốt nhất có thể bán sau ngày đó, nhưng với điều kiện thực phẩm vẫn phù hợp với người sử dụng và đã chứng minh với cơ quan có thẩm quyền.

Phạt nặng nếu bán thực phẩm quá hạn sử dụng

Theo luật sư Lê văn Hoan, đoàn luật sư TP.HCM, quy định hạn dùng của hàng hóa được thể hiện bằng khoảng thời gian tính từ ngày sản xuất đến ngày hết hạn hoặc thể hiện bằng ngày, tháng, năm hết hạn. Trường hợp hạn dùng chỉ thể hiện tháng, năm thì hạn dùng được tính đến ngày cuối cùng của tháng hết hạn.

Người vi phạm quy định về “Hạn sử dụng” hành hoàn thì bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 98/2000 với mức xử phạt cao nhất lên đến 50 triệu đồng đối với trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Đối với hàng hóa vi phạm là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, Thu*c phòng bệnh và Thu*c, nguyên liệu làm Thu*c, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế thì mức phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định nêu trên.

Ngoài ra, biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp này là buộc tiêu hủy tang vật và người vi phạm còn phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh

(plo)- nhiều người cho rằng, tủ lạnh là nơi có thể bảo quản thực phẩm tươi lâu và tốt nhất. trên thực tế, có một số loại thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm giảm hương vị hoặc thay đổi kết cấu của chúng.

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-toan-ve-sinh-thuc-pham/ban-thuc-pham-qua-han-bi-xu-ly-ra-sao-951193.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY