Bệnh tuổi Teen hôm nay

Ban xuất huyết Henoch Schonlein: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Mặc dù ban xuất huyết Henoch Schonlein có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi

Định nghĩa

Henoch - Schonlein ban xuất huyết là một loại viêm mạch, một nhóm các rối loạn gây ra viêm mạch máu. Trong ban xuất huyết Henoch - Schonlein, viêm gây ra chảy máu trong các mạch máu nhỏ (mao mạch) trong da, khớp, đường ruột và thận. Các triệu chứng chính là một phát ban tím, thông thường trên cẳng chân và mông. Henoch - Schonlein ban xuất huyết cũng thường gây ra đau bụng và đau khớp xương, và ở một số người vấn đề về thận.

Mặc dù ban xuất huyết Henoch Schonlein có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi. Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện, nhưng nếu thận bị ảnh hưởng, chăm sóc y tế nói chung là cần thiết, cũng như lâu dài theo dõi để ngăn chặn vấn đề nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng

Có bốn đặc điểm chính của ban xuất huyết Henoch Schonlein, mặc dù không phải tất cả mọi người với căn bệnh này phát triển cả bốn. Chúng bao gồm:

Phát ban (ban xuất huyết). Điểm có màu tím, trông giống như vết bầm tím, là những dấu hiệu đặc trưng nhất và phổ quát của các ban xuất huyết Henoch Schonlein. Phát ban phát triển chủ yếu trên mông, chân và bàn chân, nhưng nó cũng có thể xuất hiện trên mặt, cánh tay và thân và có thể tồi tệ hơn trong khu vực áp lực, như các vòng của bít tất và vòng eo.

Sưng, đau khớp (viêm khớp). Những người có ban xuất huyết Henoch Schonlein, thường có đau đớn, các khớp bị sưng - chủ yếu là ở đầu gối và mắt cá chân. Đau khớp đôi khi trước phát ban cổ điển của một hoặc hai ngày. Những triệu chứng này giảm dần khi bệnh xóa và để lại không có thiệt hại lâu dài.

Triệu chứng tiêu hóa. Hơn một nửa số trẻ em bị ban xuất huyết Henoch Schonlein phát triển các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc phân có máu. Những triệu chứng này thường phát triển trong vòng tám ngày kể từ ngày phát triển ban cổ điển.

Thận. Khoảng 20 đến 50 phần trăm của những người có ban xuất huyết Henoch Schonlein có một số mức độ tham gia của thận. Trong hầu hết trường hợp, điều này biểu hiện như protein hoặc máu trong nước tiểu hoặc cả hai, mà có thể không biết là có trừ khi một xét nghiệm nước tiểu được thực hiện. Thông thường điều kết thúc khi bệnh thoái lui, nhưng trong một vài trường hợp, bệnh thận có thể phát triển và thậm chí còn tồn tại.

Đến gặp bác sĩ khi

Trong một số trường hợp, ban xuất huyết Henoch Schonlein gây ra vấn đề nghiêm trọng của ruột hay thận. Đi khám bác sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt nếu nhận thấy phát ban đặc biệt và các triệu chứng khác.

Nguyên nhân

Trong ban xuất huyết Henoch Schonlein, một số mạch máu nhỏ của cơ thể bị viêm, có thể gây chảy máu trong da, khớp, bụng và thận. Viêm nhiễm này phát triển ban đầu không rõ ràng, mặc dù nó có thể là kết quả của một hệ thống miễn dịch quá hăng hái trả lời không thích hợp với một số kích hoạt.

Một số các kích hoạt có thể bao gồm:

Virus và nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm họng và nhiễm trùng parvovirus - gần một nửa số trẻ em bị ban xuất huyết Henoch Schonlein phát bệnh sau khi nhiễm trùng hô hấp trên.

Một số loại Thu*c, bao gồm cả một số loại Thu*c kháng sinh và kháng histamin.

Côn trùng cắn.

Một số chủng ngừa, kể cả bệnh sởi, sốt thương hàn vàng và bệnh tả.

Thời tiết lạnh.

Một số hóa chất.

Yếu tố nguy cơ

Tuổi. Căn bệnh này ảnh hưởng chủ yếu là trẻ em và người lớn trẻ tuổi, với phần lớn các trường hợp xảy ra ở trẻ em từ 4 và 6 tuổi.

Giới tính. Henoch - Schonlein ban xuất huyết hơi nhiều hơn ở bé trai hơn bé gái.

Chủng tộc. Da trắng và trẻ em châu Á có nhiều khả năng phát triển ban xuất huyết Henoch Schonlein hơn trẻ em da đen.

Bệnh tật. Có nhiễm trùng hô hấp trên hoặc làm tăng nguy cơ bệnh tật khác do vi khuẩn hoặc siêu vi của một đứa trẻ.

Mùa. Henoch - Schonlein ban xuất huyết tấn công chủ yếu là vào mùa đông, mùa thu và mùa xuân và hiếm khi trong mùa hè.

Các biến chứng

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng ban xuất huyết Henoch Schonlein cải thiện trong một vài tuần, không có vấn đề để lại lâu dài. Tái phát là khá phổ biến, tuy nhiên. Trẻ em có các triệu chứng nặng xuất hiện nhiều khả năng có một sự tái phát, nhưng những cơn lặp lại thường nhẹ hơn so với đầu tiên.

Thận bị tổn thương

Các biến chứng nghiêm trọng nhất của ban xuất huyết Henoch Schonlein là thận hư, có thể gây ra máu trong nước tiểu, huyết áp cao. Hầu hết trẻ em bị suy thận hồi phục hoàn toàn, nhưng trong một phần trăm rất nhỏ các trường hợp, ban xuất huyết Henoch Schonlein dẫn đến giai đoạn cuối bệnh thận. Trong trường hợp đó, chạy thận hoặc ghép thận có thể cần thiết. Người lớn có nguy cơ cao hơn trẻ em phát triển bệnh thận giai đoạn cuối.

Kết quả lâu dài cho những người có ban xuất huyết Henoch Schonlein xuất hiện phụ thuộc vào việc họ phát triển các vấn đề về thận và cách nghiêm trọng những vấn đề.

Tắc nghẽn đường ruột

Trong trường hợp hiếm hoi, ban xuất huyết Henoch Schonlein, có thể gây ra một loại tắc ruột (lồng ruột) làm giảm lưu lượng máu đến đường ruột và dẫn đến viêm các cơ quan khác, bao gồm cả tuyến tụy.

Mang thai trong tương lai

Những phụ nữ đã có ban xuất huyết Henoch Schonlein, trong thời thơ ấu có thể tăng nguy cơ huyết áp cao khi mang thai. Nếu đang mang thai và có một lịch sử của các ban xuất huyết Henoch Schonlein, hãy chắc chắn để nói với bác sĩ về nó để có thể được theo dõi một cách thích hợp.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán là khá dễ dàng để thực hiện khi phát ban cổ điển, đau khớp và các triệu chứng tiêu hóa có mặt. Nếu chỉ có một hoặc hai, chẩn đoán có thể thách thức nhiều hơn.

Mặc dù không có xét nghiệm nào có thể xác nhận ban xuất huyết Henoch Schonlein, các xét nghiệm nhất định có thể giúp loại trừ các bệnh khác và thực hiện một chẩn đoán Schonlein Henoch dường như có khả năng.

Ngoài ra để thực hiện một kỳ thi vật lý và tham gia một lịch sử y tế, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm, bao gồm:

Xét nghiệm máu. Một mức độ cao của một dạng đặc biệt của protein được gọi là IgA có thể đề nghị ban xuất huyết Henoch Schonlein, nhưng nó không phải là kết luận. Một dấu hiệu cho thấy có thể là một tỷ lệ tăng hồng cầu lắng - thường được gọi là tỷ lệ như sed. Bằng cách đo nhanh các tế bào máu đỏ rơi xuống đáy của một ống máu trong một giờ như thế nào, kiểm tra này có thể chỉ ra mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.

Xét nghiệm nước tiểu. Những đánh giá chức năng thận để xác định bệnh là ảnh hưởng đến thận. Nó có thể phải mất nhiều tháng sau khi sự xuất hiện của các ban cho thận bị ảnh hưởng, do đó, bác sĩ có thể muốn lặp lại các xét nghiệm nước tiểu hàng tháng đến sáu tháng. Máu trong nước tiểu, cũng như mức độ cao của các protein nhất định, có thể giúp bác sĩ xác định mức độ mà thận bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Sinh thiết da. Nếu có nghi ngờ về phát ban hoặc nếu các xét nghiệm khác là bất phân thắng bại, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ của da sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi cho sự hiện diện của IgA trong các mạch máu.

Sinh thiết thận. Sinh thiết thận là một thủ thuật xâm lấn hơn, nhưng bác sĩ có thể yêu cầu nó nếu có những dấu hiệu và triệu chứng của sự tham gia thận nặng, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc đột nhiên bị suy thận, đặc biệt là nếu các cuộc thử nghiệm trên không kết luận. Kết quả sinh thiết thận có thể giúp bác sĩ quyết định điều trị thích hợp.

Hình ảnh nghiên cứu. Bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm bụng để loại trừ nguyên nhân khác gây đau bụng, chẳng hạn như viêm ruột thừa hay thủng ruột, hoặc để kiểm tra các biến chứng có thể, chẳng hạn như tắc nghẽn ruột.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện trong vòng một vài tuần - thường không quá tám tuần, không có tác động xấu lâu dài. Điều trị thường nhằm mục đích làm giảm sự khó chịu và ngăn ngừa biến chứng. Thông thường, điều này có nghĩa:

Nghỉ ngơi tại giường.

Uống nhiều chất lỏng.

Acetaminophen (Tylenol...) hoặc Thu*c chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin...).

Hãy chắc chắn để đưa con đến xét nghiệm nước tiểu khi bác sĩ đề nghị theo dõi. Điều này giúp cảnh báo cho bác sĩ bất kỳ biến chứng thận nghiêm trọng.

Nhập viện

Trong một số trường hợp, trẻ em và người lớn trẻ với ban xuất huyết Henoch Schonlein có thể phải nhập viện. Điều này có thể nếu họ có:

Vấn đề cũng ở ngậm nước.

Cơn đau nặng hoặc chảy máu đường tiêu hóa.

Triệu chứng cổ làm cho di chuyển khó khăn.

Mở rộng loét của da.

Vấn đề nghiêm trọng về thận, có thể được điều trị bằng Thu*c ức chế miễn dịch.

Corticosteroids

Việc sử dụng corticosteroid mạnh trong điều trị hoặc ngăn ngừa các biến chứng của các ban xuất huyết Henoch Schonlein gây tranh cãi. Nó thường được dùng để điều trị triệu chứng tiêu hóa. Bởi vì các Thu*c này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và tính hữu dụng không rõ ràng, hãy chắc chắn để thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trẻ em và người lớn có ban xuất huyết Henoch Schonlein, nên được giữ thoải mái trong khi bệnh. Nghỉ ngơi và Thu*c giảm đau khi cần thiết để làm giảm sự khó chịu và sưng khớp có thể giúp đỡ. NSAIDs thậm chí có thể gây ra viêm loét dạ dày và, do đó theo hướng gói cẩn thận và dùng NSAID với thực phẩm hay sữa và trong một thời gian chỉ ngắn.

Trong một số trẻ em bị đau bụng, ăn uống có thể gây đau đớn hơn nữa. Nhưng hầu hết trẻ em đều có thể ăn một chế độ ăn uống đơn giản.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/treem/ban-xuat-huyet-henoch-schonlein/)

Tin cùng nội dung

  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY