Hàu tươi có thể ăn gỏi, dùng để nấu canh, nước mỡ hành hoặc chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều chị em băn khoăn về việc làm sao chọn được những con hàu tươi ngon nhất.
Quan sát phần chóp của vỏ hàu. Con nào có chóp sẽ có nhiều thịt hơn. Những con có vỏ khép chặt sẽ giữ được nước muối bên trong. Như vậy sẽ tươi ngon hơn.
Những con hàu ngon phải có phần thịt lấp đầy vỏ. Chị chạm vào phần thịt vẫn phải gắn chắc vào vỏ. Bên trong còn chứa nhiều nước biển.
Khi mua về, hãy bỏ hàu ra một cái khay. Đặt phần chóp của vỏ quay xuống dưới. Sau đó, dùng một chiếc khăn ướt phủ lên trên và để đĩa hàu vào tủ lạnh.
Trước khi tách vỏ, bạn nên rửa hàu thật sạch và kỹ dưới vòi nước chảy để làm trôi tất cả các chất bẩn.
Để tách vỏ hàu, bạn phải xác định chính xác và nhìn kỹ vào phần mép của vỏ. Hãy dùng phần mũi nhọn lách nhẹ vào phần mép và chỉ cần xoay dao là vỏ hàu sẽ tách ra nhanh chóng và dễ dàng. Sau khi tách được vỏ, bạn có thể đem hàu đi chế biến các món ăn theo sở thích.