Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bật mí những cách pha nước chấm tuyệt ngon khiến mẹ chồng thán phục

Những bát nước chấm thơm lừng đẹp mắt sẽ làm cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn làm cho các món ăn dậy vị và hơn thế những người thương yêu của ta cũng rất hài lòng.

Nước chấm là một loại gia vị vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. nó làm cho các món ăn thêm đậm đà và tăng thêm nhiều phần hấp dẫn. để các bữa ăn thêm hấp dẫn hơn hãy tham khảo những cách pha nước chấm dưới đây nhé.

1. nước chấm cho món bánh cuốn

Nguyên liệu

Ảnh minh họa.

+ 300ml nước sôi để nguội

+ 2 lạng rưỡi đường

+ 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất

+ ớt tươi băm nhỏ

+ ít giấm gạo

Nếu muốnnước chấm bánh cuốnngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức. Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.

2. Nước giấm đường cho các món chua ngọt

Nguyên liệu

+ 2 lạng rưỡi đường kính trắng

+ Nửa lít giấm gạo

Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,…

3. Nước mắm gừng

Nguyên liệu

+ 4,5 muỗng canh nước mắm

+ 5 muỗng canh đường

+ 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn

+ 2 muỗng cà phê tỏi băm

+ 1 muỗng canh nước lọc

+ 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Hòa tan lần lượt đường nước nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều, vậy là bạn đã có một chénnước chấm mắm gừngthơm ngon và hấp dẫn

4. Sốt kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu: Mè rang vàng, tỏi, hành tây, tương đậu, tương ớt, dầu mè.

- Bạn hãy lấy các nguyên liệu pha đồ chấm theo tỉ lệ 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương đậu và 2 muỗng canh dầu mè, sau đó tiếp tục cho thêm hành băm, tỏi băm và mè rang vàng vào bát. Nêm thêm 1,5 thìa ăn cơm đường kính trắng.

- Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu với nhau tới khi sốt có màu đỏ bắt mắt, đều vị.

-Sốt kiểu Hàn Quốcđểchấm món nướng có vị cay nồng của tỏi và hành tây, mùi thơm đượm của dầu mè và mè rang rất hấp dẫn.

5. nước chấm bò bía

Nguyên liệu

+ 1 chén tương đen Hoisin

+ 1/2 chén tương ớt

+ 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ

Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.

6. nước chấm bánh bèo

Để cónước chấm bánh bèongon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.

+ 2 chén nước luộc tôm

+ 1 muỗng canh nước mắm

+ 1 ít muối

+ 1/2 muỗng canh đường

+ Nước cốt chanh

+ Tỏi và ớt băm nhỏ

Trộn đều hỗn hợp này, nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỉ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.

7. nước chấm cho món cá nướng, cá hấp cuốn bánh tráng

Nguyên liệu

+ 1 thìa nước mắm ngon

+ 1 thìa giấm ngon

+ 1 thìa đường

+ 3 thìa nước lọc

+ Tỏi, ớt, gừng, thì là

Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thì là vào.

So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên. loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.

8. Nước sốt me

Nguyên liệu: 50g me ương ương gần chín, 50g đường, 25ml nước mắm ngon, 200ml lít nước lọc, sả, tỏi băm, ớt.

Cách làm:

- Đầu tiên bạn bóc bỏ vỏ quả me lấy phần thịt me ngâm vào nước nóng khoảng 15 phút, tiếp đó dùng thìa dầm nhẹ lọc qua rây để lấy nước cốt me.

- Bước tiếp theo bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn trút hết phần nước me vào. Cho thêm chút mắm, đường, ớt băm rồi bật to lửa cho nước me sôi rồi hạ lửa khuấy đều tay để nước me sánh lại.

- Tiếp tục đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào nồi rồi bật bếp đun nóng, cho tỏi, sả băm vào phi thơm, rồi trút hết phần nước me vào. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun cho nước sốt sôi tới khi tan đều gia vị và vừa miệng là xong.

9. Pha mắm tôm

Nguyên liệu:

+ 100 ml mắm tôm

+ Đường

+ 2 muỗng dầu ăn

+ Hành tím, nước cốt chanh

Đong trước lượng mắm tôm cần ăn ra tô/chén, cho đường (và bột ngọt) vào đánh đến khi đường tan, nếm lại xem vị ngọt đã vừa miệng chưa

Với 3-4 người ăn, đong chừng 100 ml mắm tôm (6 muỗng canh vun) và đánh tan với 60g đường (3 muỗng canh vun) là vừa.

Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi nóng thì cho một ít hành tím vào phi thơm, tắt bếp.

Đổ ngay dầu còn đang sôi nóng vàomắm tôm, khuấy đều tay để mắm chín, bay mùi nồng của mắm tôm sống, sau đó cho nước cốt chanh vào. Dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt, chuyển màu tím nhạt. Nếm lại để gia giảm mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.

Trước khi ăn cho thêm ớt, tỏi tùy thích.

10. nước chấm các món lẩu

Lẩu hải sản: Để chấm hải sản gồm có những nguyên liệu sau: nửa thìa gia vị, 1/4 thìa bột ngọt, 1/4 thìa muối trắng, mù tạt xanh, một chút hạt tiêu bột, chanh tươi, ớt tươi. Trộn đều và dùng được ngay.

Lẩu bò và thập cẩm: Bốn thìa xì dầu, nửa thìa đường, 1/4 thìa bột ngọt, tỏi ớt thái lát, hạt tiêu. Nếu không muốn vị tỏi quá nổi làm át mùi thơm của món ăn, tỏi chỉ nên thái lát thay vì băm nhỏ.Trộn đều và dùng được ngay.

Lẩu gà hoặc lẩu chua cay: Hai thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa sa tế, ớt tươi, tỏi thái lát, 1/2 quả chanh vắt lấy nước.Trộn đều và dùng được ngay.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/bat-mi-nhung-cach-pha-nuoc-cham-tuyet-ngon-khien-me-chong-than-phuc-d196059.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bat-mi-nhung-cach-pha-nuoc-cham-tuyet-ngon-khien-me-chong-than-phuc/20210318082525400)

Tin cùng nội dung

  • Mách nhỏ các gia đình mẹo vặt trong bếp, để giúp các chị em luôn có những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng, và giúp căn bếp thực sự ấm cúng nhé.
  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.
  • Thông thường, khi đang mong muốn giảm cân trong một thời gian ngắn, bạn luôn áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau và dành nhiều giờ trong phòng tập. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả thậm chí còn khiến bạn bị suy kiệt nhanh chóng.
  • Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?
  • Khi nấu ăn, ngoài bí quyết nấu cho ngon miệng, bạn cần hết sức chú ý trong cách chế biến thức ăn để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại tránh những nguy hại cho sức khỏe.
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Ai cũng ngại dọn dẹp sau khi bày bừa, nấu nướng. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách làm cho nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng ngay khi nấu xong nhỉ?
  • Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • Bằng những mẹo vặt sáng tạo đơn giản với những vật dụng có sẵn, việc làm bếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
  • Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY