Bệnh tuổi Teen hôm nay

Bệnh Kawasaki: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Dấu hiệu của bệnh Kawasaki, chẳng hạn như sốt cao và da bị bong có thể đáng sợ, nhưng những tin tức tốt lành là Kawasaki thường điều trị được

Định nghĩa

Bị sốt cao cho bốn hoặc nhiều ngày và bác sĩ nhi khoa nghĩ rằng nó có thể là bệnh Kawasaki, một điều kiện rất có thể không biết gì về nó.

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là một điều kiện nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim. Kawasaki còn được gọi là hội chứng da niêm mạc (mucocutaneous) hạch bạch huyết vì nó cũng ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, da và màng nhầy bên trong mũi, miệng và cổ họng.

Dấu hiệu của bệnh Kawasaki, chẳng hạn như sốt cao và da bị bong có thể đáng sợ, nhưng những tin tức tốt lành là Kawasaki thường điều trị được, và hầu hết trẻ em phục hồi từ Kawasaki mà không có vấn đề nghiêm trọng

Các triệu chứng

Kawasaki có triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên

Các dấu hiệu và triệu chứng của giai đoạn đầu có thể bao gồm:

Sốt, thường là cao hơn so với 38,50C), và kéo dài 1 - 2 tuần.

Mắt rất đỏ (viêm kết mạc) mà không có rử.

Phát ban trên một phần chính của cơ thể (thân) và ở vùng Sinh d*c.

Đỏ, khô, nứt môi và rất đỏ sưng lưỡi.

Sưng, đỏ da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ và có lẽ ở nơi khác.

Giai đoạn thứ hai

Trong giai đoạn thứ hai của bệnh, có thể phát triển:

Lột da vào bàn tay và bàn chân, đặc biệt là của các ngón tay và ngón chân, thường ở dạng tấm lớn.

Đau khớp.

Tiêu chảy.

Ói mửa.

Đau bụng.

Giai đoạn thứ ba

Trong giai đoạn thứ ba của bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng từ từ biến mất, trừ khi các biến chứng phát triển.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu bị sốt kéo dài hơn bốn ngày, liên hệ với bác sĩ. Hoặc, gặp bác sĩ nếu bị sốt cùng với bốn hoặc nhiều hơn các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Đỏ ở cả hai mắt.

Rất đỏ và sưng lưỡi.

Đỏ lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

Lột da.

Phát ban.

Sưng hạch bạch huyết.

Điều trị bệnh Kawasaki trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày khởi đầu của nó có thể làm giảm nguy cơ thiệt hại lâu dài.

Nguyên nhân

Không ai biết những gì gây ra bệnh Kawasaki, nhưng các nhà khoa học không tin rằng căn bệnh này là truyền nhiễm. Một số lý thuyết liên kết các bệnh vi khuẩn, vi rút hoặc các yếu tố môi trường khác, nhưng không ai đã được chứng minh. Một số gen có thể làm tăng tính nhạy cảm của trẻ với bệnh Kawasaki.

Yếu tố nguy cơ

Ba điều được biết là làm tăng nguy cơ của trẻ phát triển căn bệnh Kawasaki, bao gồm:

Tuổi. Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi có nhiều nguy cơ bị bệnh Kawasaki.

Giới. Bé trai có nhiều khả năng hơn con gái để phát triển bệnh Kawasaki.

Dân tộc. Những người sống ở châu Á hoặc người gốc châu Á, như Nhật Bản hay Trung Quốc, có mức giá cao hơn của bệnh Kawasaki.

Các biến chứng

Kawasaki là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim ở trẻ em. Khoảng một trong năm người với căn bệnh này phát triển bệnh tim, nhưng chỉ có một tỷ lệ nhỏ có thiệt hại lâu dài.

Biến chứng tim bao gồm:

Viêm cơ tim.

Vấn đề van tim (van hai lá hở).

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim).

Viêm mạch máu (viêm mạch), thường là các động mạch vành cung cấp máu cho tim.

Bất kỳ của những biến chứng có thể gây ra sự cố tim. Viêm động mạch vành có thể dẫn đến suy yếu và phồng lên của thành động mạch (aneurysm). Phình mạch làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và ngăn chặn các động mạch, có thể dẫn đến một cơn đau tim hoặc gây chảy máu nội bộ đe dọa tính mạng.

Đối với một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những trẻ em phát triển các vấn đề về động mạch vành, Kawasaki là bệnh gây Tu vong ngay cả với điều trị.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có thử nghiệm cụ thể có sẵn để chẩn đoán bệnh Kawasaki. Chẩn đoán chủ yếu là quá trình loại trừ bệnh gây ra dấu hiệu và triệu chứng tương tự, bao gồm:

Bệnh ban đỏ, bị gây ra do vi khuẩn liên cầu và kết quả trong sốt, phát ban, ớn lạnh và đau họng.

Vị Thành Niên viêm khớp dạng thấp.

Hội chứng Stevens - Johnson, một rối loạn của các màng nhầy.

Hội chứng sốc độc hại.

Bệnh sởi.

Cytomegalovirus hoặc nhiễm virus Epstein-Barr, nguyên nhân của bạch cầu đơn nhân.

Một số bệnh truyền qua đánh dấu, như là Rocky Mountain sốt.

Bác sĩ có thể tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất và trải qua các xét nghiệm khác để hỗ trợ trong chẩn đoán. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu. Các xét nghiệm này giúp loại trừ các bệnh khác.

Xét nghiệm máu. Bên cạnh việc giúp đỡ để loại trừ các bệnh khác, xét nghiệm máu xem bạch cầu, có thể sẽ được nâng cao và sự hiện diện của thiếu máu và viêm, chỉ dẫn của bệnh Kawasaki.

Điện tim. Thử nghiệm này sử dụng các điện cực gắn liền với làn da để đo các xung điện của nhịp tim của trẻ. Kawasaki có thể gây biến chứng nghiêm trọng tim.

Siêu âm tim. Thử nghiệm này sử dụng hình ảnh siêu âm cho thấy trái tim đang hoạt động và cung cấp bằng chứng gián tiếp về động mạch vành đang hoạt động.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Để giảm nguy cơ biến chứng, tốt hơn, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị cho bệnh Kawasaki càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng, trong khi vẫn bị sốt. Các mục tiêu của điều trị ban đầu là để giảm sốt và viêm nhiễm và ngăn ngừa tổn thương ở tim.

Để thực hiện những mục tiêu, bác sĩ có thể khuyên nên:

Gamma globulin. Truyền một protein miễn dịch (gamma globulin) thông qua một tĩnh mạch có thể giảm nguy cơ của các vấn đề động mạch vành.

Aspirin. Aspirin liều cao có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông phát triển. Aspirin cũng có thể làm giảm đau và viêm khớp, cũng như làm giảm sốt. Kawasaki điều trị là một ngoại lệ hiếm hoi để các quy tắc chống lại việc sử dụng aspirin ở trẻ em.

Bởi vì các nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, điều trị ban đầu cho bệnh Kawasaki thường được trong một bệnh viện.

Sau khi điều trị ban đầu

Khi cơn sốt đi xuống, có thể cần phải thực hiện aspirin liều thấp cho đến sáu đến tám tuần, và lâu hơn nếu người đó phát triển một túi phình động mạch vành. Aspirin giúp ngăn ngừa đông máu.

Tuy nhiên, nếu phát triển bệnh cúm hoặc thủy đậu trong khi điều trị, người đó sẽ cần phải ngừng dùng aspirin. Aspirin có liên quan đến hội chứng Reye, một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến máu, gan và não của trẻ em và thanh thiếu niên sau khi nhiễm virus.

Nếu không điều trị, bệnh Kawasaki kéo dài trung bình là 12 ngày, mặc dù các biến chứng tim mạch có thể được hiển nhiên sau đó và kéo dài lâu hơn. Với điều trị, có thể bắt đầu cải thiện ngay sau khi điều trị globulin gamma đầu tiên.

Giám sát các vấn đề tim mạch

Nếu có bất kỳ dấu hiệu của bệnh tim, bác sĩ có thể khuyên nên theo dõi các xét nghiệm để theo dõi sức khỏe tim đều đặn, thường xuyên tại sáu đến tám tuần sau khi bệnh bắt đầu. Nếu trẻ tiếp tục phát triển các vấn đề về tim, bác sĩ có thể giới thiệu đến một bác sĩ chuyên điều trị bệnh tim ở trẻ em. Trong một số trường hợp, một đứa trẻ với một túi phình động mạch vành có thể yêu cầu:

Thu*c chống đông máu. Những loại Thu*c này, chẳng hạn như warfarin, aspirin và heparin, giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

Nong mạch vành. Thủ tục này sẽ mở ra các động mạch đã bị thu hẹp đến mức gây cản trở lưu lượng máu tới tim.

Stent. Thủ tục này bao gồm việc cấy một thiết bị trong các động mạch bị tắc để giúp đỡ nó mở và giảm cơ hội tái hẹp. Stent có thể đi cùng nong mạch tim.

Ghép động mạch vành. Điều này liên quan đến việc định tuyến lại cho máu quanh động mạch vành bệnh bằng cách ghép một phần của mạch máu từ ngực, chân hoặc cánh tay, sử dụng như là tuyến đường thay thế.

Đối phó và hỗ trợ

Tìm ra tất cả có thể về Kawasaki để có thể thực hiện, thông báo sự lựa chọn với đội ngũ y tế chăm sóc về các lựa chọn điều trị. Hãy nhớ rằng hầu hết trẻ em với bệnh Kawasaki hồi phục hoàn toàn, mặc dù nó có thể là một chút trước khi trở lại bình thường và không cảm thấy quá mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/treem/benh-kawasaki/)

Tin cùng nội dung

  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
  • Bệnh Kawasaki là một căn bệnh mà trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi) có thể mắc phải. Bệnh có thể có các triệu chứng như sốt, nổi phát ban, đỏ mắt, sưng hạch bạch huyết cũng như đau khớp xương và các triệu chứng tim mạch.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY