Đa khoa hôm nay

Đa khoa là từ dùng để chỉ một cơ sở y tế hoặc bác sĩ đảm nhiệm điều trị nhiều chuyên khoa

Béo phì khi mãn kinh tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Theo các kết quả của một nghiên cứu tiền lâm sàng, được đăng trên tờ Cancer Research của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ...

Theo các kết quả của một nghiên cứu tiền lâm sàng, được đăng trên tờ Cancer Research của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, phụ nữ béo phì có thể loại trừ tăng nguy cơ ung thư vú khi mãn kinh bằng cách thực hiện các biện pháp quanh giai đoạn mãn kinh để phòng ngừa tăng cân và kiểm soát các tác động chuyển hoá của béo phì.

TS Paul S. MacLean, PGS Nội khoa tại Trung tâm Sức khoẻ và Hạnh phúc Anschutz ĐH Colorado ở Aurora, Colo nói “Phụ nữ mãn kinh béo phì tăng nguy cơ mắc ung thư">tăng nguy cơ mắc ung thư vú và có kết quả lâm sàng xấu hơn so với những phụ nữ gầy mãn kinh. Lý do dẫn đến điều này còn chưa rõ”.

“Rất tiếc là khó thực hiện các nghiên cứu cần thiết để làm rõ vấn đề này ở người. Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng các mô hình chuột béo phì, ung thư vú và mãn kinh để mô phỏng tốt nhất mối liên quan giữa béo phì tiền mãn kinh và tăng tỉ lệ ung thư vú sau mãn kinh”.

Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ thường tăng cân do họ ăn nhiều hơn mức mà cơ thể họ cần. Trong một nghiên cứu trước, MacLean và các đồng nghiệp đã sử dụng chuột và thấy rằng tăng cân sau phẫu thuật cắt buồng trứng, mô hình giống mãn kinh, thúc đẩy phát triển khối u vú ở chuột béo phì.

Trong nghiên cứu này, họ xác nhận rằng cả béo phì và ăn nhiều sau phẫu thuật cắt buồng trứng đều thúc đẩy tăng trưởng và tiến triển khối u ác tính.

Một lý do là chuột béo phì không thể giải quyết được các nguồn năng lượng dư thừa, dưới dạng glucose và chất béo từ thực phẩm, vốn tích tụ do hậu quả của cho ăn quá nhiều sau phẫu thuật cắt buồng trứng. Chuột gầy tích trữ glucose thừa và chất béo từ từ thực phẩm vào trong gan, mỡ, cơ và các mô vú lành, là đáp ứng chuyển hoá bình thường khi ăn nhiều. Ngược lại, các mô lành của chuột béo phì không thể hấp thụ thêm glucose và chất béo từ thực phẩm, nhưng các khối u vú lại hấp thụ mạnh glucose.

Một lý do thứ hai về tăng trưởng và tiến triển khối u ở chuột béo phì so với chuột gầy là vì các khối u từ hai nhóm chuột là có những đặc tính phân tử khác nhau. Các khối u của chuột béo phì có mức biểu hiện thụ thể progesteron (PR) cao hơn, vốn có liên quan với tăng biểu hiện gen liên quan đến sử dụng năng lượng và tăng sinh.

Mô hình tương tự về tăng biểu hiện gen, liên quan với sử dụng năng lượng và tăng trưởng tế bào, được thấy ở các khối u vú dương tính PR người từ phụ nữ mãn kinh. Theo MacLean, bằng chứng xác đáng, cho thấy béo phì và cho ăn nhiều trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh thúc đẩy tăng trưởng và tiến triển khối u, là Thu*c trị tiểu đường metformin làm giảm gánh nặng u ở chuột béo phì sau phẫu thuật cắt buồng trứng.

MacLean nói “Nếu các kết quả của chúng tôi trên chuột đúng ở người thì điều này đồng nghĩa với giai đoạn quanh thời kỳ mãn kinh là giai đoạn cửa sổ quan trọng để xác định nguy cơ ung thư vú sau này. Điều này có nghĩa rằng nguy cơ phụ nữ béo phì bị ung thư vú sau mãn kinh và kết quả lâm sàng kém có thể giảm bằng những thay đổi lối sống trong giai đoạn mãn kinh, như hạn chế tiêu thụ thực phẩm, tăng tập luyện và/hoặc sử dụng các Thu*c trong thời gian mãn kinh như metformin để cải thiện kiểm soát chuyển hoá”.

MacLean và các đồng nghiệp hiện đang đánh giá giả thiết này trên mô hình chuột.

Thái Mỹ

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/beo-phi-khi-man-kinh-tang-nguy-co-mac-ung-thu-vu-n125386.html)

Tin cùng nội dung

  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Ung thư vùng đầu – cổ thường bắt nguồn từ lớp tế bào gai nằm lót trong bề mặt ẩm ướt ở vùng đầu cổ (ví dụ như trong miệng, mũi, họng), và thường phát triển thành ung thư biểu mô tế bào gai. Ung thư vùng đầu – cổ cũng có thể bắt nguồn từ các tuyến nước bọt, nhưng tương đối ít gặp. Các tuyến nước bọt chứa nhiều loại tế bào có thể ung thư hóa, vì vậy có nhiều dạng ung thư tuyến nước bọt khác nhau.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Niềm vui và nụ cười nở nhiều hơn trên môi những bệnh nhi ung thư của viện Nhi Trung ương khi được nhận quà Tết từ tay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều ngày 6/2.
  • 2 công ty dược phẩm phải trả tới 6 tỉ USD do những cáo buộc che giấu nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Phụ nữ độ tuổi từ 45 - 55, do chức năng buồng trứng suy giảm dẫn đến rối loạn nội tiết và hệ thống thần kinh thực vật. Có đến 85% phụ nữ lâm vào một tình trạng bệnh lý được gọi là hội chứng tiền mãn kinh (menopausal syndrome) ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Biểu hiện bằng các triệu chứng như: rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tim hồi hộp, có các cơn “bốc hỏa”, thay đổi tính tình, dễ mệt mỏi.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY