Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây, giảm chất béo được coi là chế độ ăn phù hợp nhất cho người bị cao huyết áp.
>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

Cao huyết áp (huyết áp ở mức 140/90 trở lên) là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm từ 8 – 12% dân số. Nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp là tiểu đường, Thu*c lá, tăng lipid máu di truyền.
 
Cao huyết áp là bệnh lý gây Tu vong và di chứng thần kinh nặng nề như như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy nguy cơ suy tim, thiếu máu cơ tim, làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống và gia tăng khả năng Tu vong.
 
Hiện mỗi năm trên thế giới có 1,5 tỉ người bị tăng huyết áp và 7 triệu người ch*t do chứng bệnh này. Huyết áp cao là căn bệnh rất nguy hiểm. Nếu không được trị đúng và kịp thời nó sẽ gây những biến chứng nguy hiểm, như tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim, thậm chí gây Tu vong.
 
Vì vậy bên cạnh việc cần thiết phải đi khám để có biện pháp điều trị đúng cách thì việc phòng tránh căn bệnh này từ chế độ ăn uống phù hợp, khoa học là rất cần thiết.
 
Theo khuyến cáo, người bị cao huyết áp nên chú trọng bữa ăn nhiều carbon hydrat như ngũ cốc và đậu. Một loại củ rất tốt cho người mắc bệnh này là củ khoai từ. Củ từ không chỉ là thức ăn kiêng lý tưởng, mà còn phòng chống được kim loại nặng từ môi trường.
 
Ngoài ra, người cao huyết áp nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, nên xem thịt như một phần hoặc thực phẩm phụ của bữa ăn, đồng thời cắt giảm chất béo.       AloBacsi.vn
Theo VTV
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/bi-cao-huyet-ap-nen-an-gi-n36269.html)

Tin cùng nội dung

  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY