không một thực phẩm nào có thể giúp chữa khỏi dị ứng thời tiết. tuy nhiên việc duy trì một chế độ ăn hợp lý với các thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất có lợi sẽ giúp giảm thiểu những triệu chứng khó chịu do dị ứng gây ra. chính vì vậy, việc hiểu rõ dị ứng thời tiết nên ăn gì và không nên ăn gì có nghĩa ý vô cùng quan trọng với sức khỏe người bệnh.
Người bị dị ứng thời tiết nên tăng cường các thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày:
Nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra, chế độ ăn được bổ sung lượng lớn omega 3 có thể giúp giảm nguy cơ bị dị ứng với thời tiết cũng như các yếu tố dị nguyên khác. chất này cũng được xác định là có đặc tính chống viêm tự nhiên, giúp giảm viêm da do dị ứng thời tiết.
Omega 3 được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như: Cá hồi, dầu gan cá tuyết, hàu, cá thu, trứng cá muối, cá mòi… Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung omega 3 cho cơ thể từ nguồn thực vật như hạt óc chó, hạt lanh hay đậu nành.
Thêm một số loại trái cây sấy khô vào trong danh sách các thức ăn vặt hàng ngày có thể giúp người bị dị ứng thời tiết đối phó hiệu quả hơn với các triệu chứng mà căn bệnh này gây ra.
Trái cây sấy khô cung cấp hàm lượng dưỡng chất vô cùng phong phú cho cơ thể, đặc biệt là vitamin c, e hay magie, sắt, canxi, chất xơ… chúng có tác dụng thải độc, dưỡng ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng khô da gây ngứa ngáy bong tróc khi bị dị ứng thời tiết, đồng thời làm tăng tốc độ hồi phục các tế bào da bị tổn thương do ảnh hưởng của quá trình viêm.
Các loại trái cây sấy khô người bệnh nên ưu tiên lựa chọn bao gồm:
Axit rosmarinic là một chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh được tìm thấy nhiều trong húng tây. hợp chất này đã được chứng minh là có khả năng ức chế phản ứng dị ứng trong cơ thể.
Khi sử dụng rau húng tây, axit rosmarinic sẽ được hấp thu vào cơ thể và hoạt động bằng cách chống lại phản ứng miễn dịch dị ứng gây viêm xảy ra khi có sự gia tăng số lượng bạch cầu trong cơ thể.
Ngoài rau húng tây, axit rosmarinic còn có trong một số loại thảo mộc khác như bạc hà, rau thơm oregano hay hương thảo.
Probiotic là những vi khuẩn sống thân thiện có lợi cho đường ruột. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể.
Trong khi đó, sữa chua lại là một trong những thực phẩm dồi dào probiotic nhất. người bị dị ứng thời tiết duy trì thói quen ăn mỗi ngày 1 – 2 hũ sữa chua còn bổ sung vitamin b12, c, d và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm thiểu những tác hại của sự thay đổi thời tiết tới sức khỏe.
Tiếp theo trong danh sách những thực phẩm người bị dị ứng thời tiết nên ăn đó chính là các thức ăn giàu vitamin c. đây vốn là một chất chống oxy hóa hoạt động mạnh mẽ trong việc giảm viêm da do dị ứng. nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung vitamin c với liều lượng hợp lý sẽ giúp làm giảm lượng histamin được giải phóng và thúc đẩy quá trình phân hủy histamin được nhanh hơn.
Do vậy, khi xây dựng thực đơn, người bị dị ứng thời tiết không nên bỏ qua các thực phẩm giàu vitamin c như: ớt chuông, đu đủ, cam, quýt, súp lơ, dâu tây, chanh…
Dưa hấu là loại trái cây giải nhiệt được ưa chuộng trong mùa hè. nó bổ sung nhiều nước, chất xơ, vitamin có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, làm mát da, xoa dịu kích ứng, từ đó giúp bệnh nhân kiểm soát tốt các triệu chứng của dị ứng thời tiết một cách tự nhiên.
Khi ăn dưa hấu, người bệnh nên tận dụng cả phần vỏ màu trắng bởi phần này rất mát và cũng tập trung rất nhiều dưỡng chất tốt cho da. Bạn có thể sử dụng vỏ dưa hấu bóp gỏi, nấu canh ăn, ép nước hay nấu lấy nước uống thay trà hàng ngày.
Một số bằng chứng cho thấy bổ sung lượng lớn vitamin e có thể giúp ngăn chặn phản ứng dị ứng ở nhiều bệnh nhân. chất này hoạt động bằng cách làm giảm hàm lượng kháng thể ige được sản xuất khi hệ miễn dịch phản ứng với thời tiết.
Để bổ sung vitamin E, bạn có thể ăn các thực phẩm như: Dầu thực vật, bơ, hạt hướng dương, bông cải xanh, rau bina, hạt dẻ…
Rau họ cải chính là một gợi ý hữu ích tiếp theo cho thắc mắc “người bị dị ứng thời tiết nên ăn gì”. sở hữu lượng lớn vitamin c, nhóm rau này có tác dụng ổn định hoạt động của hệ miễn dịch. đồng thời vitamin c cũng là một chất có khả năng kháng histamin tự nhiên. sử dụng các loại rau họ cải thường xuyên sẽ giúp giảm bớt triệu chứng viêm, ngứa da, nổi mẩn khi bị dị ứng thời tiết.
Bên cạnh tác dụng trên, rau cải còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, tim mạch. thực phẩm này giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của toàn bộ cơ quan trong cơ thể, qua đó nâng cao thể trạng cho người bệnh, giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng thời tiết trong tương lai.
Người bệnh có thể luân phiên sử dụng các loại rau họ cải như cải ngọt, cải bắp, cải xoăn, cải bẹ xanh hay cải bó xôi… trong bữa ăn hàng ngày.
Bệnh nhân mắc chứng dị ứng thời tiết được khuyên nên bổ sung mật ong vào chế độ ăn. thực phẩm này giàu vitamin c, e và các khoáng chất có tác dụng dưỡng ẩm, giảm ngứa, chống khô da, cải thiện sức đề kháng của cơ thể. ngoài ra, đây còn là vị Thu*c kháng viêm, chống dị ứng tự nhiên được dân gian sử dụng để chữa viêm da dị ứng thời tiết và nhiều vấn đề về sức khỏe từ rất lâu đời.
Để sử dụng, người bệnh lấy 2 thìa cà phê mật ong pha với nước ấm uống vào mỗi sáng. Có thể thêm vào ly nước vài giọt chanh tươi để bổ sung thêm vitamin C và tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa.
Bên cạnh hàm lượng vitamin c phong phú, cần tây còn chứa các hợp chất chống oxy hóa, kháng viêm, làm giảm mức độ nghiêm trọng của dị ứng thời tiết.
Loại rau này có thể được dùng theo nhiều hình thức như ăn sống, nấu chín hay ép nước uống đều được.
Hoạt chất beta carotene trong cà rốt đặc biệt có lợi cho người bị dị ứng thời tiết. nó hoạt động bằng cách loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây dị ứng, giảm thiểu những tổn hại trên da do phản ứng dị ứng gây ra.
Nếu có tiền sử mắc căn bệnh này hoặc đang trong quá trình điều trị, mỗi tuần người bệnh nên ăn 3 – 4 bữa với các món ăn có cà rốt. để thay đổi khẩu vị có thể ép nước uống hoặc xay sinh tố cà rốt.
Bao gồm socola đen, ngũ cốc nguyên cám, đậu hũ, bơ, gạt điều… magiê là một khoáng chất có khả năng làm giảm nhẹ các triệu chứng của dị ứng thời tiết bằng cách kháng lại histamin trong cơ thể. đồng thời chất này cũng giúp làm thư giãn các cơ trong phế quản, hạn chế lên cơn khó thở trong những trường hợp bị dị ứng thời tiết nặng.
Tương tự như các loại rau củ quả có nhiều màu sắc khác, bí ngô rất giàu carotenoid. chất này được biết đến với khả năng chống nhiễm khuẩn, cải thiện hệ miễn dịch, vô hiệu hóa hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể, giảm thiểu tổn thương ở dna gây ra bởi tình trạng dị ứng thời tiết.
Cùng với việc tìm hiểu bị dị ứng thời tiết nên ăn gì, người bệnh cũng cần biết được những thực phẩm cần kiêng cữ để tránh sử dụng trong thực đơn.
Omega-6 có thể thúc đẩy sản xuất prostaglandin trong cơ thể, làm tăng phản ứng viêm khi bị dị ứng thời tiết. để không làm bệnh tình nặng hơn thì người bệnh nên hạn chế tiêu thụ chất này.
Các thực phẩm chứa omega 6 bao gồm: Dầu bắp, thịt gà, khoai tây…
Thịt bò và sữa bò đều chứa các chất có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của dị ứng là casein và một số loại protein huyết thanh. chúng có thể khiến bạn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu nhiều hơn.
Ngoài thịt bò, các chất có hại trên cũng được tìm thấy nhiều trong thịt của một số loại động vật có vú khác. Nếu không muốn bệnh tình diễn tiến phức tạp hơn thì người bệnh nên cắt giảm nguồn thực phẩm này trong bữa ăn.
Trứng gà bình thường rất tốt cho sức khỏe nhưng nó có thể trở thành nỗi ám ảnh của người bị dị ứng thời tiết, đặc biệt là trẻ nhỏ. thống kê cho thấy, có khoảng 1,5% trẻ em bị dị ứng sau khi ăn trứng gà. nguyên nhân bắt nguồn từ một loại protein lạ tập trung chủ yếu ở lòng trắng trứng.
Điều này có nghĩa là việc ăn trứng gà trong thời gian bị dị ứng thời tiết có thể thúc đẩy phản ứng dị ứng bùng phát mạnh hơn. mặc dù không phải tất cả mọi người đều gặp phải vấn đề này khi sử dụng trứng gà nhưng người bệnh cũng cần thận trọng.
Tôm, cua nói riêng và các loại hải sản có vỏ cứng nói riêng được xếp vào nhóm các thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. chúng chứa nhiều protein và histamin có thể làm tăng cơn ngứa và các phản ứng toàn thân ở người bị dị ứng thời tiết.
Thống kê trên toàn cầu có khoảng 0,5 – 1% trẻ em có bị dị ứng sau khi ăn lạc và 75% trong số đó vẫn có biểu hiện dị ứng lạc ngay cả khi đã trưởng thành. hiện tượng được đổ lỗi cho các loại protein dự trữ như vicilin và albumin được sử dụng cho quá trình này mầm và tăng trưởng của cây sau này.
Người bị dị ứng thời tiết nếu ăn lạc có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng toàn thân, ngứa ngáy nhiều, khó thở hoặc nguy hiểm hơn là sốc phản vệ. nghiên cứu cho thấy, trong tất cả các dạng dị ứng thực phẩm thì người bị dị ứng với lạc thường có triệu chứng nặng nề nhất, đặc biệt là khi ăn lạc rang. để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tránh sử dụng thực phẩm này khi đang bị dị ứng thời tiết.
Một số thành phần protein lạ trong lúa mì có khuynh hướng làm tăng phản ứng dị ứng trong cơ thể. điều này có thể khiến người bị dị ứng phải đối mặt với các triệu chứng nặng nề hơn như nôn ói nhiều, nổi mề đay toàn thân, suy hô hấp.
Nếu muốn ăn thực phẩm này, tốt nhất bạn nên chờ đến khi tình trạng dị ứng thời tiết đã được khắc phục hoàn toàn. tuy nhiên, cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng lúa mì trước đó.
Các thức ăn cay nóng, chứa nhiều ớt, tiêu khi sử dụng có thể gây kích thích làm tăng cảm giác nóng rát, ngứa ngáy ngoài da. bên cạnh đó chúng cũng ảnh hưởng đến quá trình hồi phục tổn thương trên da nên cần loại bỏ ra khỏi thực đơn của người bị dị ứng thời tiết.
Tiếp theo trong danh sách các thực phẩm người bị dị ứng thời tiết nên kiêng ăn là đồ béo, bao gồm thịt mỡ, nội tạng động vật, các món chiên xào sử dụng nhiều dầu ăn trong quá trình chế biến.
Sử dụng các thực phẩm này quá nhiều có thể làm tăng mỡ máu. điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu đưa dưỡng chất đến nuôi dưỡng, sửa chữa tổn thương do dị ứng thời tiết gây ra. từ đó ảnh hưởng đến kết quả điều trị chung.
Các loại thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn như hamberger, khoai tây chiên, xúc xích, thịt xông khói, rau củ quả đóng hộp đều chứa nhiều chất bảo quản độc hại. khi sử dụng chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn làm tăng phản ứng dị ứng sẵn có.
Mặc dù rất tiện lợi và hấp dẫn nhưng bạn nên tránh xa nhóm thực phẩm này nếu đang bị dị ứng thời tiết.
Bên cạnh các nhóm thực phẩm nhất định thì người bị dị ứng thời tiết cũng cần tránh sử dụng các thức uống như bia, rượu và nước ngọt có ga. chúng chứa cồn và các chất hóa học có thể gây kích thích tế bào thần kinh, từ đó dẫn đến nổi mẩn, ngứa, làm tăng cảm giác khó chịu khi bị dị ứng.
Những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được người bị dị ứng thời tiết nên ăn gì và kiêng gì để sức khỏe mau chóng hồi phục. bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học, người bệnh chú ý giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, hạn chế gãi ngứa, không để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với gió lạnh hoặc ánh nắng mặt trời, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng. tất cả những điều này đều góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh dị ứng thời tiết.
Chủ đề liên quan:
ăn gì ăn gì tốt cho sức khỏe cho sức khỏe dị ứng dị ứng thời tiết không nên không nên ăn không nên ăn gì nên ăn nên ăn gì sức khỏe thời tiế thời tiết tốt cho sức khỏe