Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bộ Công Thương xây dựng thị trường thực phẩm an toàn

(MangYTe) Bộ Công Thương vừa tổ chức Lễ công bố Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương” năm 2019, với 2 thông điệp: “Tôi hành động vì an toàn thực phẩm” và “Xây dựng cộng đồng hành động vì an toàn thực phẩm”.
Đây là năm thứ 2 liên tiếp Chương trình được tổ chức tập trung nhiều hoạt động hướng đến doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng người tiêu dùng. Chương trình thu hút được sự hưởng ứng của 150.000 đoàn viên Công đoàn Công Thương và hàng ngàn tình nguyện viên. Các tỉnh thành phố trên cả nước đã hưởng ứng Chương trình với nhiều hoạt động phong phú. Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương là 1 trong 3 cơ quan được Chính phủ giao triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Thời gian qua, Bộ đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng, phát triển thị trường thực phẩm an toàn. Bộ Công Thương đã hỗ trợ cho các DN sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu; tư vấn xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở kinh doanh bảo đảm ATTP; áp dụng các phương thức quản lý tiên tiến bảo đảm chất lượng, an toàn và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ; tư vấn hỗ trợ các địa phương và DN xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP. Bộ tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, khuyến công, khoa học công nghệ để hỗ trợ các DN có sản phẩm an toàn vào hệ thống phân phối. Song song với đó, Bộ Công Thương còn phối hợp với các bộ ngành kiểm soát và ngăn chặn việc sản xuất kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Công tác thông tin tuyên truyền đã được tăng cường nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm” ngành Công Thương trong những năm qua là một điểm sáng trong công tác truyền thông về ATTP của Bộ Công Thương. Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được phân công, tiếp tục xác định công tác quản lý ATTP là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, Bộ Công Thương sẽ quyết liệt triển khai đồng bộ với nhóm 6 giải pháp góp phần xây dựng, phát triển thị trường thực phẩm an toàn. Cụ thể, tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến công tác ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý, gắn trách nhiệm của người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Tiếp tục hỗ trợ các địa phương xây dựng mô hình thí điểm chợ ATTP và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mô hình các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.  Vì sự phát triển bền vững và quản lý an toàn thực phẩm Hai đặc điểm cơ bản là chất lượng và tiêu chuẩn để đánh giá tất cả các loại hàng hóa, đặc biệt là đối với những hàng hóa là thực phảm và đồ uống. Hai đặc điểm này giúp người tiêu dùng có những thông tin quan trọng về sản phẩm mà họ mua và cải thiện được tính minh bạch trong quản lý. Đây là những nội dung chủ yếu được thảo luận và trao đổi trong Diễn đàn Thực phẩm và Đồ uống Việt Nam 2019 với chủ đề “Hành động vì sự phát triển bền vững và quản lý an toàn thực phẩm tốt hơn”. Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Diễn đàn tập trung trao đổi về các cơ hội và thách thức của ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam từ nhiều khía cạnh khác nhau trong bối cảnh hiện nay và chia sẻ các thông lệ và thực tiễn quốc tế trong lĩnh vực này để cùng hướng tới mục tiêu bền vững trong kinh doanh và quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Diễn đàn đã tạo cơ hội để các diễn giả và đại biểu tham gia thảo luận và chia sẻ các thực tiễn về môi trường kinh doanh, kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm, các xu hướng mới từ quốc tế và trong nước cũng như các sáng kiến cho sự phát triển bền vững với hành động vì môi trường và sức khỏe con người. Hội thảo gồm hai phiên đối thoại với các chủ đề ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống hành động vì môi trường bền vững và Đối thoại về chính sách để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam. Chất lượng và tiêu chuẩn là đặc điểm cơ bản để đánh giá tất cả các loại hàng hóa, đặc biệt là đối với thực phẩm và đồ uống vì chúng giúp người tiêu dùng hiểu các thông tin quan trọng về sản phẩm họ mua và đồng thời cải thiện tính minh bạch trong quản lý thực phẩm. Việc cải tiến quản lý tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm cũng sẽ dẫn đến việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước bằng cách chuẩn hóa các quy định về chất lượng đáp ứng các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế. Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến có một diễn đàn thường niên của ngành đồ uống và thực phẩm, đây sẽ là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cùng nhau thảo luận trao đổi về chính sách, quy định, tiêu chuẩn, môi trường kinh doanh, sản xuất và phát triển bền vững đối với ngành quan trọng này. Việc trở thành đối tác của Amcham, của Diễn đàn Đồ uống và Thực phẩm thể hiện quan điểm của Tổng cục TCDLCL trong việc luôn đồng hành cùng các hiệp hội, các doanh nghiệp để ngày càng cải thiện các quy định nhà nước về tiêu chuẩn, chất lượng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam và góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế”.   

Loading
Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/bo-cong-thuong-xay-dung-thi-truong-thuc-pham-an-toan-post32129.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY