Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bổ sung dinh dưỡng từ sữa học đường là cách an toàn

(MangYTe) - Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường là một cách an toàn và hiệu quả mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. Điều này sẽ giúp cho trẻ cải thiện tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, giúp trẻ cải thiện chiều cao cũng như tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Sáng 30/9, hơn 300 đại biểu và cán bộ giáo dục đã đến tham dự 'Hội nghị đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa dùng trong trường học' do Hiệp hội sữa Việt Nam tổ chức.

Sáng 30/9, tại trung tâm văn hóa kinh bắc, tp bắc ninh đã diễn ra chương trình "hội nghị đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa dùng trong trường học" với sự tham dự của bà đào hồng lan - ủy viên dự khuyết ban chấp hành t.ư đảng, bí thư tỉnh ủy bắc ninh; ông vương quốc tuấn - phó chủ tịch ubnd tỉnh bắc ninh; phó giáo sư, tiến sĩ trần quang trung - chủ tịch hiệp hội sữa việt nam; ông trần đăng khoa - phó vụ trưởng vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em, bộ y tế; ông lê hoàng - đại diện cục an toàn thực phẩm, ông lê danh tuyên - viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia, cùng đại diện các sở giáo dục địa phương và các doanh nghiệp sản xuất sữa.

Hội nghị cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng ngày sữa học đường thế giới năm 2020 do tổ chức nông lương thế giới (fao) phát động trên toàn cầu, nhằm ghi nhận những lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng mà chương trình mang đến cho trẻ em ở lứa tuổi học đường.

Ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà Mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) trình bày về thực trạng triển khai chương trình Sữa học đường tại Việt Nam.
Tại hội nghị, ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà Mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết qua 4 năm thực hiện theo Quyết định 1340 của Thủ tướng Chính phủ, chương trình Sữa học đường bước đầu đã có những tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ và ý thức của cộng đồng trong việc cải thiện thể trạng của trẻ em Việt Nam.

Từ đó, đề xuất chính phủ, thủ tướng chính phủ và các bộ, ngành có liên quan xây dựng và ban hành chương trình sữa học đường trong giai đoạn tiếp theo (2021 - 2025) và các tỉnh chủ động thực hiện chương trình shđ đến 31/12/2020.

PGS.TS. Bùi Thị Nhung - Viện Dinh dưỡng chia sẻ tầm quan trọng của sữa học đường và dinh dưỡng học đường với sự phát triển trí lực của trẻ em mẫu giáo và tiểu học.

Pgs.ts. bùi thị nhung - trưởng khoa dinh dưỡng học đường và ngành nghề, viện dinh dưỡng cũng cho biết theo kết quả điều tra vi chất dinh dưỡng 2014 - 2015, trẻ em việt nam vẫn bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. vì vậy, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường là một cách an toàn và hiệu quả mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. điều này sẽ giúp cho trẻ cải thiện tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, giúp trẻ cải thiện chiều cao cũng như tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ về công tác triển khai chương trình Sữa học đường tại tỉnh Bắc Ninh từ năm 2013 đến nay.
Nói đến kết quả của việc thực hiện chương trình Sữa học đường thì tại Bắc Ninh, tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thể thấp còi từ 26,9% năm 2013 đã giảm còn 25,8% trong năm 2020, số trẻ em tham gia chương trình ban đầu chỉ khoảng 11.000 học sinh nhưng sau 7 năm thực hiện đã tăng lên hơn 211.000 học sinh cho thấy sự ủng hộ của các phụ huynh học sinh đối với chương trình.

Còn tại Khánh Hòa, chỉ sau 1 năm học thực hiện, tỷ lệ đăng ký cho trẻ tham gia chương trình đã tăng từ gần 21.000 em lên hơn 31.000 em, tỷ lệ SDD thể thấp còi giảm rõ rệt từ 28,5% còn 20,06% trong năm 2020.

Ủng hộ tính nhân văn và ý nghĩa của chương trình shđ tại việt nam, phó giáo sư, tiến sĩ trần quang trung - chủ tịch hiệp hội sữa việt nam cho biết trong thời gian qua các thành viên trong hiệp hội sữa việt nam đã tích cực trong việc triển khai quyết định 1340 của chính phủ cùng với các địa phương.

Để học sinh được thụ hưởng những sản phẩm sữa giàu dinh dưỡng, vừa đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong môi trường học đường đòi hỏi sự quyết tâm, đồng lòng từ các cấp, từ các đơn vị liên quan và đặc biệt là sự nghiêm túc, tuyệt đối tuân thủ các qui định an toàn thực phẩm của các đơn vị cung ứng sữa. cho đến nay, các công tác sản xuất sữa, triển khai chương trình của các thành viên hiệp hội được bảo đảm an toàn tuyệt đối, chưa có bất cứ vấn đề nào liên quan đến chất lượng sữa sử dụng trong trường học được ghi nhận.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.
Đại diện Hiệp hội sữa cũng nhận định: "Đây là chương trình thiết yếu đối với sự phát triển về dinh dưỡng để nâng cao thể trạng của trẻ em Việt Nam, đặc biệt là các em học sinh mầm non và tiểu học. Trong nhiều năm qua, nhiều địa phương đã có kết quả tốt về việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, cụ thể là suy dinh dưỡng thể thấp còi. Vì vậy, tôi hy vọng trong thời gian tới, chương trình Sữa học đường sẽ tiếp tục được triển khai và quyết định tiếp theo của Thủ tướng sẽ được sớm ban hành để các doanh nghiệp có định hướng trong sản xuất sản phẩm sữa dành cho trường học".Là đơn vị trực tiếp triển khai chương trình Sữa học đường cùng nhiều tỉnh thành cả nước, Vinamilk đã trình bày về các biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất sữa sử dụng trong trường học.Theo Liên đoàn Sữa thế giới (IDF) năm 2020, chương trình Sữa học đường hiện được triển khai tại 60 quốc gia và có ít nhất 160 triệu trẻ em trên toàn cầu đang được hưởng lợi từ việc uống sữa tại trường học. Đơn cử tại Nhật Bản, chiều cao trung bình của thanh niên Nhật Bản đã tăng thêm 10cm với chương trình Sữa học đường được thực hiện từ sau Thế chiến thứ 2.

Trẻ em tại một số tỉnh thành cả nước đã quen với những giờ uống sữa học đường vui tươi và đầy bổ ích tại trường học.

Tại việt nam, chính phủ đã ban hành quyết định 1340/qđ-ttg ngày 8/7/2016 phê duyệt chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. tính đến nay, đã có 26 tỉnh/tp trên cả nước triển khai chương trình sữa học đường hiệu quả với sự phối hợp của các nhà sản xuất sữa trong đó có vinamilk, đơn vị đã tiên phong thực hiện chương trình sữa học đường từ năm học 2007 - 2008.với 14 năm kinh nghiệm và năng lực triển khai tại 23 tỉnh/tp trên cả nước như: bắc ninh, bà rịa - vũng tàu, bến tre, khánh hòa, hà nam, bắc ninh, hà nội, tp hồ chí minh, đà nẵng..., vinamilk luôn có phương án hỗ trợ kịp thời và chủ động phối hợp với các địa phương thực hiện chương trình một cách an toàn và hiệu quả.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/bo-sung-dinh-duong-tu-sua-hoc-duong-la-cach-an-toan-397718.html)

Tin cùng nội dung

  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY