Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bốn loại thực phẩm dễ làm tổn thương thận nếu ăn nhiều

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết có rất nhiều thực phẩm có thể gây tổn thương thận, thậm chí cả những thực phẩm được coi là lành mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn không quá lạm dụng bất kỳ thứ nào trong 4 loại thực phẩm sau đây.

1. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn chứa rất nhiều muối, muối là "kẻ thù" của thận

Thịt chế biến sẵn là những món ăn phổ biến hiện nay, bao gồm thịt xông khói, giăm bông, xúc xích… Tuy nhiên, để kéo dài thời hạn sử dụng và làm tăng hương vị của các loại thịt này, các nhà sản xuất sẽ thêm một lượng lớn muối và chất phụ gia vào thịt trong quá trình chế biến.

Muối sau khi vào cơ thể con người sẽ được chuyển đổi thành các ion natri. Bản thân natri là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa ở thận, việc sử dụng quá nhiều các ion natri chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa lên thận.

Hơn nữa, sự tích tụ các ion natri trong máu cũng sẽ khóa thành phần nước trong máu, dẫn đến tăng thể tích máu, giữ nước và natri, từ đó gây ra tình trạng huyết áp cao. Có một vòng luẩn quẩn giữa tăng huyết áp và bệnh thận mãn tính, chức năng thận giảm sẽ làm nặng thêm triệu chứng tăng huyết áp, và tăng huyết áp sẽ khiến thận ở trạng thái tưới máu và lọc máu rất cao, gia tăng tổn thương thận.

Do đó, những loại thịt chế biến sẵn càng ăn ít càng tốt. hãy ăn thực phẩm tươi càng nhiều càng tốt để kiểm soát lượng muối.

2. thực phẩm có hàm lượng purin cao

Ăn quá nhiều các loại hải sản cũng gây gánh nặng cho thận

Bia và tôm càng đều là đại diện của thực phẩm có hàm lượng purine cao, chúng cũng là sở thích của nhiều người vào mùa hè. bia có tác dụng lợi tiểu nhất định, dường như giúp thận bài tiết chất thải, nhưng bia là thực phẩm chứa nhiều calo, hơn nữa bia cũng chứa một lượng lớn hàm lượng purine, đồng thời các loại thực phẩm như tôm càng, ngao sò cũng chứa nhiều purine.

Ăn và uống quá nhiều những thực phẩm trên sẽ khiến nồng độ axit uric trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn và làm tăng gánh nặng trao đổi chất của thận, hơn nữa, tác hại của purin không chỉ như vậy, một lượng lớn purine tích lũy còn kết tủa các tinh thể urate trong cơ thể, và các tinh thể này tiếp tục tích lũy trong thận, không chỉ làm tăng nguy cơ sỏi thận, mà còn gây tổn thương nhu mô thận và làm nặng thêm sự phát triển của bệnh thận.

3. thực phẩm giàu protein

Protein là chất dinh dưỡng không thể thiếu, nhưng cần phải ăn hạn chế để giữ sức khỏe của thận

Có nhiều thực phẩm chứa protein cao, chẳng hạn như thịt gia cầm, trứng và sữa… trong trường hợp bình thường, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người. nhưng nó là một trong những công việc khó khăn nhất mà thận phải làm.

Tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm giàu protein trong thời gian dài sẽ dẫn đến quá nhiều chất thải chuyển hóa có chứa axit uric và nitơ trong cơ thể, sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa lên thận và thúc đẩy sự phát triển của bệnh thận. vì những lý do đó, chế độ ăn giàu protein không được khuyến nghị cho những người mắc bệnh thận.

4. Quả khế

Lý do tại sao quả khế được chọn ra trong số nhiều loại trái cây không tốt cho thận, là vì quả khế có độc tính rõ ràng, ngay cả những người có chức năng thận bình thường, nếu cơ thể đang trong tình trạng thiếu nước và đói, ăn nhiều khế sẽ làm gia tăng đột ngột của creatinine máu, trong trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể gây ra suy thận cấp. điều này chủ yếu là do sự hiện diện của các chất độc thần kinh và axit oxalic trong quả khế.

Những người bị bệnh thận đặc biệt không nên ăn khế

Đối với những bệnh nhân đã bị bệnh thận, nếu họ tiêu thụ quá nhiều khế cùng một lúc, các chất độc thần kinh sẽ gây mất tỉnh táo, yếu chân tay, tê,… đồng thời làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh thận.

Nếu bạn không muốn bệnh thận tìm đến mình, 4 điều sau đây cũng cần phải được thực hiện:

1. Uống đủ nước: Lý do tại sao thận có chức năng giải độc liên quan trực tiếp đến nước, nước là thành phần chính của nước tiểu. Chỉ trong điều kiện cơ thể uống đủ nước, thận mới có thể sản xuất nước tiểu và thải các chất độc có trong cơ thể. Theo khoa học, lượng nước uống hàng ngày của người lớn nên được duy trì ở mức khoảng 2000ml.

2. Tránh nhịn tiểu: Khi uống nước, bạn phải đi tiểu. Nhiều người phát triển thói quen xấu là nhịn tiểu. Như mọi người đều biết, giữ nước tiểu không chỉ thủ phạm gây ra các bệnh về hệ tiết niệu, mà còn là một trong những yếu tố gây ra bệnh thận mãn tính. Bởi vì nước tiểu không chỉ chứa nước, mà còn chứa các chất thải chuyển hóa khác nhau, nếu chúng được lưu trữ trong bàng quang quá lâu, một số lượng lớn vi khuẩn sẽ phát triển và chúng có thể chảy ngược vào thận, do đó gây tổn thương thận.

3. Không lạm dụng thuốc: Nhiều người khi mắc bệnh, thường tự mua thuốc uống mà không đến bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu lâm sàng, người ta đã phát hiện ra rằng dù là thuốc thảo dược hay thuốc Tây, cũng có thể gây độc hại cho thận. Nếu uống thuốc một cách mù quáng với số lượng lớn, không những không hiệu quả trong điều trị bệnh, mà còn có thể gây tổn thương thận;

4. duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: chế độ ăn uống và sức khỏe thận có liên quan mật thiết với nhau một chế độ ăn uống lành mạnh không yêu cầu mọi người phải nói lời tạm biệt với một loại thực phẩm nhất định, nhưng ăn uống đủ 3 bữa mỗi ngày, giảm lượng thức ăn ảnh hưởng đến thận, chẳng hạn như các loại thực phẩm nhiều muối, thực phẩm nhiều calo và purine cao. đối với rau và trái cây tươi, trứng, sữa, ngũ cốc,… nên được kết hợp trong ba bữa ăn.

Theo Hà Vũ/Báo Dân sinh

Link bài gốc Lấy link

http://baodansinh.vn/4-loai-thuc-pham-de-lam-ton-thuong-than-neu-an-nhieu-222020207141349960.htm

Theo Hà Vũ/Báo Dân sinh

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bon-loai-thuc-pham-de-lam-ton-thuong-than-neu-an-nhieu/20221008051522000)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY