Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bột yến mạch rất ngon và bổ dưỡng nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn nhiều

Mọi người thường được khuyên nên ăn bột yến mạch vì nó rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bột yến mạch là tốt tuyệt đối, có một số người tuyệt đối không nên ăn.

Theo trang Sohu, Trung Quốc, Bột yến mạch có hàm lượng chất xơ cao, dễ tiêu hóa nhưng nên ăn một cách điều độ. Đối với những người có gan nóng, việc ăn nhiều yến mạch sẽ khiến cho bụng khó chịu. Ngoài ra, bà bầu cũng được khuyên là nên hạn chế ăn, điều này có liên quan tới mức độ bài tiết hormone. Nếu vì hương vị ngon mà ăn quá nhiều bột yến mạch sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi hoặc rối loạn tiêu hóa.

Dù vậy, cũng chỉ có một nhóm người thiểu số là không nên ăn bột yến mạch quá nhiều. Trong các trường hợp còn lại, yến mạch rất tốt cho sức khỏe, nó có những lợi ích đáng kinh ngạc nếu bạn ăn thường xuyên. Cụ thể như sau;

Những lợi ích của yến mạch

- Giải độc

Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ, có thể hấp thụ chất béo và độc tố trong ruột, làm cho ruột khỏe mạnh hơn, do đó nó có tác dụng giải độc hiệu quả.

- Ổn định lượng đường trong máu

Chất xơ trong yến mạch có thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa máu đông và xơ cứng động mạch. Nó cũng giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng tốc lưu thông máu và ổn định lượng đường trong máu.

- Bảo vệ thị lực

Bột yến mạch rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là hàm lượng vitamin B phong phú, có tác dụng tốt để bảo vệ thị lực và giảm căng thẳng.

- Giảm cân

Yến mạch có khả năng hòa tan trong nước tốt, lượng calo thấp và chất xơ nhiều. Đối với những người giảm cân nhanh, ăn một chén bột yến mạch vào buổi sáng không chỉ cung cấp năng lượng mà còn khiến cơ thể no lâu.

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của yến mạch cao nhưng có một số chi tiết nhỏ của liên quan tới việc ăn yến mạch vẫn cần chú ý.

- Đừng nấu quá lâu

Nhiều người cảm thấy rằng bột yến mạch cứng, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để nấu hơn. Việc nấu này có thể khiến yến mạch mềm hơn nhưng lại phá hủy đi nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

- Thêm sữa bột

Yến mạch có vị khá nhạt nên một số người sẽ cho thêm sữa vào để ngon hơn. Sữa và yến mạch nếu kết hợp cùng với nhau sẽ có hương vị rất ngon, trẻ em lại càng thích ăn nhiều.

Trên thực tế, tất cả các loại thực phẩm đều có 2 mặt và không phù hợp cho tất cả mọi người ăn. Vì thế, dù là thực phẩm nào thì cũng cần ăn điều độ, nghiên cứu kỹ thành phần xem cơ thể của mình có thực sự phù hợp hay không.

Theo Sohu

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bot-yen-mach-rat-ngon-va-bo-duong-nhung-nhung-nguoi-nay-tuyet-doi-khong-nen-an-nhieu-20200410104322156.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị Thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • BS Trần Văn Năm - Phó viện trưởng Viện Y học dân tộc TP.HCM cho biết: chứng đầy hơi, khó tiêu xảy ra thường xuyên có thể là biểu hiện của các bệnh đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày - tá tràng, viêm đại tràng, giảm nhu động ruột hoặc dạ dày, táo bón, sau phẫu thuật ống tiêu hóa, ung thư dạ dày…
  • Xơ vữa động mạch (atherosclerosis) là bệnh làm động mạch của bạn trở nên cứng và hẹp đi. Thậm chí, động mạch có thể bị tắc hoàn toàn. Động mạch là những mạch máu mang máu từ tim đến những phần còn lại của cơ thể.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY