Khoa học hôm nay

Bữa ăn trước khi ra trận của binh sĩ Trung Quốc cổ đại

Bạn sẽ bất ngờ khi biết thực đơn của các binh sĩ Trung Hoa cổ đại ăn trước khi ra chiến trường.

Nếu là fan của phim cổ trang, chắc chắn nhiều người sẽ tò mò về những cuộc chiến mở rộng lãnh thổ của quân đội cổ đại Trung Hoa. Không ít người tò mò ở chiến trường liệu các binh sĩ ăn gì, uống gì để có sức chiến đấu.

Nhiều tài liệu cổ chứng minh rằng, thực phẩm chủ yếu của binh lính thời cổ đại ở Trung Quốc chủ yếu là các loại ngũ cốc (chủ yếu là ngô, gạo, lúa mì, muối). Điều đáng sợ nhất trong chiến trận là bị đối thủ đốt kho lương.

Trước khi có lệnh điều quân, thực phẩm phải được vận chuyển cùng với binh lính hoặc trước đó. Ngoài ra, các thị trấn biên giới thường có dự trữ ngũ cốc để cắt giảm hậu cần vận chuyển. Thời phong kiến, tội ăn cắp ngũ cốc dự trữ của quân đội được liệt vào danh sách 10 tội đại hình.

Ngũ cốc thường được các binh lính đun nóng thành cháo, sau đó bỏ muối hoặc tương cà ăn chung. Phương pháp đầu tiên của việc nấu nướng trong quân đội là nấu cháo. Trước thời nhà Tống, hầu hết dụng cụ nấu nướng là đồ gốm, nồi sắt rất hiếm. Gốm tốt nhất để nấu cháo, không dùng để nấu thứ khác. Ở các triều đại Hạ, Thương và Chu, cháo kê, cháo ngô được nấu thay cho cháo rau. Trong cháo nhất thiết phải thêm các loại rau rừng, quả dại, các loại đậu, thậm chí cả với thịt. Đoàn quân vừa đến bữa thì bắc nồi sắt nấu cháo.

Ngoài ra, bánh mì khô là một sự lựa chọn khác (thời Hán và sau này), bánh mì được ngâm trong sữa ngựa hoặc canh nóng để dùng hàng ngày. Đến thời nhà Minh, lúc này bánh mì không vỏ đã có thêm lớp vỏ cứng được nướng để dễ mang theo.

Bởi khan hiếm thịt, nên chỉ có tướng lĩnh mới có thịt khô trong 1 phần ăn đặc biệt là thịt bò hoặc thịt ngựa già. Nếu đóng quân ở bìa rừng hoặc ven suối, các binh sĩ thường săn thú rừng hoặc đánh cá để cải thiện bữa ăn.

Hoàng đế Trung Quốc các đời không bao giờ để lính đói khát. Lương thực của binh sĩ luôn được cung cấp đầy đủ, khi vận chuyển lương thực ra chiến trường triều đình điều hẳn 1 đội quân hùng mạnh thiện chiến để vận lương.

Theo Người Đưa Tin

Theo kienthuc.trithuccuocsong.vn

Link bài gốc

Lấy linkĐóng

http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/kho-tri-thuc/bua-an-truoc-khi-ra-tran-cua-binh-si-trung-quoc-co-dai-5547137.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/tham-cung/bua-an-truoc-khi-ra-tran-cua-binh-si-trung-quoc-co-dai-1494624.html)

Tin cùng nội dung

  • Bữa ăn tối của cả gia đình là thời gian họp mặt không chỉ quan trọng về tinh thần mà còn đóng góp rất nhiều cho sức khỏe cả nhà.
  • Nhiều bà nội trợ cho rằng, một bữa ăn có nhiều chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua... sẽ là một bữa ăn đầy đủ chất nhất. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đây cũng là tác nhân chính gây béo phì.
  • Bỏ bữa sáng, ăn càng ít, tập luyện càng nhiều càng nhanh giảm cân, coi nhẹ đời sống tinh thần... là những quan niệm sai lầm “ch*t người” khi giảm cân.
  • Nơi tiếp nhận nuôi dưỡng trẻ em nhiễm HIV/AIDS của Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) có nhiều trẻ bị bảo mẫu đánh bằng tay, bằng dép... ngay trong bữa ăn.
  • Rau và hoa quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý ở gia đình.
  • Người cao tuổi là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng vì cơ thể người cao tuổi thường đã bị lão hóa, chức năng của các cơ quan, bộ phận đều bị suy giảm và hay mắc các bệnh mạn tính.
  • Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư có thể là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.
  • Cả nhà cháu có vấn đề về tiêu hóa nên bữa ăn gia đình luôn được chú trọng.
  • Gần đây tôi hay uống nước trước khi ăn vì khát. Đến bữa cơm chỉ ăn được ít và ăn không ngon.
  • Từ khắp các nơi trên thế giới, rất nhiều người muốn biết xem Samantha rồi sẽ làm món gì tiếp theo cho con gái cưng của mình.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY