Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cá mặt quỷ - Đặc sản yêu thích của khách du lịch

Cá mặt quỷ trước đây thường không phổ biến vì vây và da có độc, hình thù lại xấu xí lại khó chế biến nên rất kén khách. Thế nhưng đây lại là món ăn rất tốt cho tim mạch. Không chỉ được yêu thích ở Việt Nam, cá mặt quỷ còn là thứ hải sản được ưa chuộng ở Trung Quốc, đặc biệt là khu vực Quảng Tây.

Ảnh minh họa.

Cá mặt quỷ (tên tiếng Anh là Stonefish) còn có nhiều tên gọi khác như là cá đá, cá mao ếch... được biết đến là một loài cá mang vẻ ngoài vô cùng xấu xí với vảy rất cứng, trông xù xì, thô ráp, màu sắc giống hệt như những rạn san hô đã ch*t. Loài cá này nghe qua cái tên thôi cũng đã hình dung được độ xấu xí của nó.

Cá mặt quỷ được xếp vào danh sách những loài cá độc nhất, được mệnh danh là “chúa tể nọc độc” dưới đáy đại dương bởi trên lưng nó có những chiếc tia vây cực độc. tuy nhiên, nếu biết cách chế biến, loài cá này lại trở thành một món ăn cực phẩm và mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà nhiều du khách sẵn sàng bỏ số tiền lên đến chục triệu đồng mới có thể mua được nó.

Ở nước trung quốc, loài cá này còn có tên gọi là “thạch đầu ngư” (cá đá). chúng sinh sống tại những vùng nước sạch, thịt thơm ngon và rất thanh. đây cũng là loài cá dễ bắt, chỉ cần quăng lưới là sẽ có 1-2 con “tự động chui vào rọ”. phần đầu của cá mặt quỷ lớn hơn nhiều so với phần thân, loài cá này xuất hiện rất phổ biến, chúng thường sống trong các rãnh nước, khe sông, suối. ngày ấy, cá mặt quỷ thường được người dân nông thôn trung quốc dùng làm thức ăn cho… gà vịt. còn ở thời điểm hiện tại, cá mặt quỷ đã trở thành 1 món ăn vô cùng xa xỉ.

Ảnh minh họa.

Trái ngược với vẻ ngoài không mấy thiện cảm và vô cùng dữ tợn thì thịt cá mặt quỷ lại được đánh giá rất cao cả về độ ngon cũng như mức độ dinh dưỡng. thịt của chúng đặc biệt rất chắc, dai và có vị ngọt rất tự nhiên. hơn nữa, loài cá này cũng được nhiều chuyên gia hàng đầu nghiên cứu và kết luận rằng thịt cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người cũng như các giống cá khác.

Cá chứa hàm lượng lớn omega3 giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn, giảm nguy cơ ung thư và các bệnh tim mạch, đồng thời giúp da dẻ đẹp hơn. ngoài ra, cá mặt quỷ còn có chứa nhiều canxi giúp ích cho sự phát triển và tái tạo xương. tuy nhìn thì ghê nhưng những lợi ích mà loài cá này mang lại cho sức khỏe thì rất đáng để bạn thưởng thức.

Ở nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, cá mặt quỷ chỉ xuất hiện trong menu của những nhà hàng chuyên về hải sản chứ không hề dễ gặp. nếu may mắn nhà hàng đó có thì bạn mới có cơ hội để thưởng thức còn không thì du khách cần đặt trước để có thể được thưởng thức loài cá thơm ngon hấp dẫn này.

Cá mặt quỷ với nhiều cách chế biến hấp dẫn

Để chế biến được món cá mặt quỷ này không hề dễ dàng chút nào. điều trước tiên, đầu bếp sẽ phải loại bỏ lớp da sần sùi phía bên ngoài đầu cá vì da của nó dai và có nhiều vây sắc nhọn nên quá trình này cần được thực hiện thật cẩn thận. quá trình sơ chế đòi hỏi đầu bếp phải thật tỉ mỉ và cẩn thận để có thể giữ nguyên được phần thịt cá bên trong. không giống như nhiều loài cá khác, cá mặt quỷ cần có thời gian chế biến lâu hơn bởi thịt của nó có độ chắc và dai nhất định.

Ảnh minh họa.

Cá nướng: việc nướng sẽ giúp giữ lại được đầy đủ hương vị của món ăn nhất có thể. nếu du khách đi du lịch nha trang, du lịch phú yên, du lịch bình thuận và có dịp thưởng thức món cá mặt quỷ này nhưng chưa biết chọn hình thức chế biến nào thì cá nướng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. du khách có thể tha hồ sáng tạo các loại nước chấm ăn kèm để có thể tìm được hương vị mà mình thích nhất khi thưởng thức cùng món cá này.

Cá nướng muối ớt: cũng là món nướng nhưng cá mặt quỷ sẽ được biến tấu thêm là nướng kèm muối ớt, kích thích vị giác của du khách và khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. cá nướng muối ớt có vị béo, ngon ngọt và dai hòa quyện với vị cay của muối ớt chắc chắn sẽ khiến du khách mê mẩn ngay từ những miếng thịt đầu tiên.

Cá om cari ăn kèm bánh mì: cách chế biến cá mặt quỷ như thế này cũng được rất nhiều du khách lựa chọn khi thưởng thức. món ăn được ướp gia vị theo công thức chuyên nghiệp, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. cá om cari ăn cùng với bánh mì chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho du khách khi thưởng thức.

Theo Thúy An/Petrotimes

Link bài gốc Lấy link

https://dulich.petrotimes.vn/ca-mat-quy-dac-san-yeu-thich-cua-khach-du-lich-608186.html

Theo Thúy An/Petrotimes

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ca-mat-quy-dac-san-yeu-thich-cua-khach-du-lich/20210519073112567)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY