Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Các dấu hiệu chung cảnh báo nhiều loại ung thư

Các loại ung thư khác nhau sẽ có những dấu hiệu riêng nhưng vẫn có chung một số triệu chứng thường gặp.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu một người giảm hơn 4-5 kg, đó là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản hoặc phổi.

khó nuốt có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, phổi. ảnh minh họa: alamoent

Sưng hoặc nổi u bất thường

Bạn nên để ý tới tất cả những cục u hoặc sưng dai dẳng ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.

Ho

Ho dai dẳng không chỉ là dấu hiệu của Covid-19 mà còn có thể là triệu chứng của ung thư. Bạn nên đi khám nếu cơn ho không biến mất sau 3 hoặc 4 tuần.

Nốt ruồi thay đổi

Bạn cần chú ý đến bất kỳ nốt ruồi mới nào xuất hiện trên da. Ngoài ra, nếu các nốt ruồi hiện có thay đổi kích thước, hình dạng hoặc màu sắc, đó có thể là dấu hiệu của ung thư.

Có máu trong phân hoặc tiểu

Máu trong phân là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột - căn bệnh ung thư gây t* vong cao.

Bất thường trong việc đi tiểu

Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu không tự chủ có khả năng liên quan tới ung thư bàng quang, tiền liệt tuyến và nhiều loại bệnh khác.

Đau không rõ nguyên nhân

Rõ ràng, cơ thể một người có sự bất ổn nếu họ bị đau kéo dài hơn 4 tuần, đau không rõ nguyên nhân hoặc xuất hiện những cơn đau bất chợt.

Khó nuốt - ợ chua

Nếu bạn cảm thấy thức ăn như thể bị nghẹn khi ăn, khó chịu hoặc đau khi nuốt hay xuất hiện ợ chua thường xuyên, bạn nên đi khám.

Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm

Loại ung thư phổ biến nhất liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm là ung thư hạch.

An Yên (Theo The Sun)

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-dau-hieu-pho-bien-chung-cua-cac-loai-benh-ung-thu-798183.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY