Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Các loại thực phẩm có thể dự trữ lâu dài trong mùa dịch

Bên cạnh thịt, cá, trứng... bạn có thể chuẩn bị các loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu dài, dễ bảo quản, để đảm bảo nhu cầu ăn uống khi không thể ra ngoài.

Bằng việc sấy khô và đóng hộp, nhiều loại thực phẩm có thể kéo dài thời gian sử dụng. Việc chuẩn bị một tủ đồ ăn như thế sẽ giúp bạn không phải lo lắng về tình trạng thiếu thực phẩm tiềm ẩn trong những ngày giãn cách.

Dưới đây là một số thực phẩm có hạn sử dụng dài và dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác để nấu những bữa ăn đơn giản.

Mì, bún, miến, pasta khô

Thời hạn sử dụng:Tối đa từ 1 đến 3 năm.

Cách bảo quản:giữ các loại này trong hộp kín khí, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Ảnh: StockFood.

Thay vì gói, bạn có thể thêm các loại gạo, bún, miến, ống, nui khô vào danh sách thực phẩm cần mua trong những ngày giãn cách. chỉ cần thêm chút rau cùng thịt, bạn có thể chuẩn bị bữa ăn nhanh chóng với các loại thực phẩm này.

Món ăn gợi ý:miến xào chay, mì gạo trứng nấm, bún trộn tôm, bún gà, spaghetti (sốt bò bằm cà chua, hải sản, sốt kem...), nui chiên bơ tỏi, nui sốt kem xúc xích, gà trộn nui phô mai...

Yến mạch

Thời hạn sử dụng:Tối đa 2 năm.

Cách bảo quản:Yến mạch nên được để trong lọ đựng thực phẩm hoặc hũ thủy tinh, đậy kín nắp, sau đó đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Ảnh: IG60.

Yến mạch thường được thưởng thức vào bữa sáng bởi cách nấu nhanh chóng, tiện lợi. Loại ngũ cốc này cũng chứa đầy chất xơ và có tác dụng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, giá thành rẻ cũng là một ưu điểm.

Món ăn gợi ý:cháo yến mạch (với cá hồi, tôm, thịt bò, bí đỏ, rau củ...), bánh yến mạch bơ chuối, bánh mì yến mạch nguyên cám, muffin việt quất yến mạch...

Cá hộp, thịt hộp

Thời hạn sử dụng:Lên đến 5 năm.

Cách bảo quản:Để trong tủ đựng thức ăn.

Ảnh: Anywell.

Cá và thịt hộp là mặt hàng chủ lực để dự trữ trong nhà. theo usda, hàng hóa đóng hộp có hàm lượng axit thấp như rau, thịt và cá vẫn tươi ngon trong vòng 5 năm. các thực phẩm này được vô trùng, khiến vi khuẩn không thể xâm nhập và làm hỏng. tuy nhiên, điều cần lưu ý là dù lon mới nhưng bạn cũng không nên ăn đồ ăn bên trong nếu lon bị phồng hoặc rò rỉ.

Món ăn gợi ý:đậu hũ xóc thịt hộp, cơm trứng thịt hộp, thịt hộp sốt cà chua, cá hộp kho trứng cút, mì xào cá hộp, cá hộp sốt cà chua...

Các loại đậu

Thời hạn sử dụng:Một năm.

Cách bảo quản:Giữ đậu khô trong hộp kín và để trong tủ đựng thức ăn.

Ảnh: Jutarnji list.

Đậu là nguồn cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất. Khi sử dụng, bạn cần ngâm trước để đậu mềm hơn, giúp rút ngắn thời gian nấu.

Món ăn gợi ý:đậu lăng xào thịt, cháo gạo lứt đậu đỏ, đậu nấu thịt gà, súp đậu chay, chè đậu đen...

Bơ đậu phộng

Thời hạn sử dụng:Tối đa hai năm nếu chưa mở. Nếu mở lọ, bạn có thể sử dụng trong khoảng 3 tháng khi để ngoài và lên đến 6 tháng nếu để trong tủ lạnh.

Cách bảo quản:Đậy kín hộp và đặt ở nơi tránh ánh nắng mặt trời hoặc để vào tủ lạnh.

Ảnh: Men's Journal.

Bơ đậu phộng là nguồn protein rẻ và linh hoạt. Loại thực phẩm này thường được ăn kèm với các loại bánh để làm bữa sáng nhanh gọn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chấm các loại trái cây, rau củ với bơ đậu phộng.

Món ăn gợi ý:Bánh mì, bánh quy, bánh waffle, bánh yến mạch... phết bơ đậu phộng, gỏi cuốn chấm sốt bơ đậu phộng, gà chiên sốt bơ đậu phộng...

Sốt cà chua

Thời hạn sử dụng:Tối đa hai năm nếu chưa mở.

Cách bảo quản:để các lọ và lon nước sốt cà chua chưa mở ở nhiệt độ thường. nếu mở nắp, bạn bảo quản trong tủ lạnh.

Ảnh: Southern Living.

Cà chua là loại trái cây rất quen thuộc trong thực đơn hàng ngày với nhiều thành phần có lợi và mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Không chỉ vậy, vị chua đặc trưng của loại quả này cũng tạo nên hương vị kích thích cho món ăn.

Món ăn gợi ý:đậu hũ dồn thịt, spaghetti, xíu mại, sườn, cá hồi, gà chiên giòn, thịt viên sốt cà chua...

Cà rốt

Thời hạn sử dụng và cách bảo quản:cà rốt nguyên củ có thể để được khá lâu. bạn có thể bảo quản cà rốt trong thùng đựng rau trong tủ lạnh ít nhất 4-5 tuần sau ngày sản xuất được in trên túi.

Nếu cà rốt vẫn còn ngọn dài và lá, bạn nên nhớ cắt bỏ, vì chúng sẽ hút hơi ẩm và khiến cà rốt khô nhanh hơn.

Ảnh: Alexandra Ribeiro.

Được biết đến là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, cà rốt có hàm lượng vitamin c, vitamin a khá cao. do đó, cà rốt trở thành loại rau củ đa năng trong nhà bếp, là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.

Món ăn gợi ý:trứng xào cà rốt, salad cà rốt, cà rốt hầm xương, cà rốt xào tỏi, súp cà rốt, nước ép cà rốt...

Khoai tây

Thời hạn sử dụng:Nếu bảo quản đúng cách, khoai tây có thể giữ được từ 4 đến 6 tháng.

Cách bảo quản:Bạn nên để khoai tây ở chỗ khô, thông thoáng; không để trong tủ lạnh; không để gần trái cây; không rửa trước khi bảo quản. Các dấu hiệu khoai bị hỏng là vỏ chuyển xanh, mọc mầm hay nát.

Ảnh: The Spruce.

Khoai tây là loại củ rất dễ ăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và cũng được dùng để chế biến thành đa dạng món ăn. Dù là món chính hay món ăn vặt, khoai tây cũng mang đến hương vị hấp dẫn.

Món ăn gợi ý:khoai tây xào thịt gà, khoai tây chiên, khoai tây om thịt heo, khoai tây hầm thịt viên...

Theo Uyên Hoàng/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/cac-loai-thuc-pham-co-the-du-tru-lau-dai-post1253273.html

Theo Uyên Hoàng/Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cac-loai-thuc-pham-co-the-du-tru-lau-dai-trong-mua-dich/20210907045712209)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Đối với những thực phẩm chín (bánh chưng, bánh tét, giò, chả, giò xào…), người dân có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp.
  • Ngày Tết, khi dùng những thực phẩm đông lạnh, bạn cũng nên chú ý làm đúng cánh để đảm bảo dinh dưỡng.
  • Ăn rau củ đều rất hữu ích, nhưng cà rốt còn tuyệt vời hơn, bởi có nhiều lý do nên ăn chúng mỗi ngày.
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Một điều đặc biệt: trứng là tế bào lớn nhất và tinh trùng là tế bào nhỏ nhất trong cơ thể con người.
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY